Thượng viện được thiết lập để bỏ phiếu hôm thứ ba (10/11) về dự luật cơ sở hạ tầng giá trị 1.2 ngàn tỷ USD sau nhiều tháng đàm phán, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) công bố cuối hôm 09/08/2021.

Nếu cuộc bỏ phiếu được Thượng viện thông qua với tỷ lệ chia đều, dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi mà Đảng Dân Chủ kiểm soát với một biên độ hẹp. Tại đó, các nhà lập pháp sẽ được yêu cầu tranh luận và bỏ phiếu về dự luật vào cuối tháng Chín (2021) sau khi họ trở về từ kỳ nghỉ hè.

Dự luật cơ sở hạ tầng
Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/08/2021. (Ảnh: Reuters/Sarah Silbiger)

TNS. Schumer nói tại Thượng viện vào cuối ngày thứ Hai (09/08): “Trong vài phút nữa, tôi sẽ thông báo rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về việc thông qua cuối cùng đề nghị cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng. Hãy để tôi nói điều này, đã mất một thời gian dài, đã có những con đường vòng và mọi thứ khác, nhưng điều này sẽ có lợi rất nhiều cho Hoa Kỳ.”

Đề nghị của lưỡng đảng bao gồm khoảng 550 tỷ USD chi tiêu mới nhằm tìm cách tài trợ cho việc xây dựng đường xá, các cây cầu và các đường cao tốc, giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng đường thủy, cũng như điện và cơ sở hạ tầng băng thông rộng, và an ninh mạng, cùng các sáng kiến ​​khác.

Ông Schumer nói rằng các thành viên Đảng Dân Chủ có kế hoạch thực hiện “hai chặng đường” liên quan đến nghị trình của họ — dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng 1.2 ngàn tỷ USD và nghị quyết ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD.

Hai biện pháp [chi tiêu] này sẽ cùng nhau tài trợ cho kế hoạch công việc và gia đình của Tổng thống Joe Biden.

Đảng Dân Chủ muốn thông qua nghị quyết ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD của họ thông qua một quy trình của Thượng viện được gọi là “hòa giải” (quy trình điều chỉnh ngân sách), chỉ yêu cầu đa số phiếu (thuận) đơn giản trong Thượng viện, để vượt qua sự ngăn cản (tranh luận không giới hạn) tại Thượng viện. Tại Thượng viện với tỷ lệ giữa hai đảng chia đều 50–50, Đảng Dân Chủ chiếm đa số do Phó Tổng thống Kamala Harris nắm lá phiếu quyết định phá vỡ thế cân bằng. Nếu không, Đảng Dân Chủ sẽ phải bảo đảm có sự ủng hộ từ 10 thành viên Đảng Cộng Hòa để đáp ứng 60 phiếu bầu cần thiết để kết thúc một cuộc tranh cử.

TNS. Schumer đã khởi động quy trình điều chỉnh ngân sách (hòa giải) hôm 16/06/2021.

Ông Schumer cho biết vào cuối hôm thứ 2 (09/08): “Về phía bên của chúng tôi, chúng tôi biết chúng tôi cần cả hai gói biện pháp [chi tiêu] này – một biện pháp đối phó với cơ sở hạ tầng truyền thống, một biện pháp đối phó với khí hậu và các vấn đề mà các gia đình Hoa Kỳ phải đối mặt khi họ bước vào thế kỷ 21 với sự biến đổi toàn cầu mới.”

Dự luật cơ sở hạ tầng
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/08/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)

Về mặt lý thuyết, biện pháp [chi tiêu] trị giá 3.5 ngàn tỷ USD có thể được thông qua mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa nếu tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Họ sẽ cần thu hút sự hỗ trợ từ những người ôn hòa, bao gồm cả TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona).

Đảng Cộng Hòa đã phản đối quy mô và chi phí của đề chi tiêu 3.5 ngàn tỷ USD, bao gồm chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại nhà và chăm sóc trẻ em, giáo dục, và một số lĩnh vực mà Đảng Cộng Hòa không đồng ý, bao gồm các biện pháp liên quan đến khí hậu và ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp.

Biện pháp chi tiêu này được gọi là cái gọi là “cơ sở hạ tầng con người”, trái ngược với dự luật lưỡng đảng đưa ra “cơ sở hạ tầng vật chất.”

Trước đó, hôm thứ Hai (09/08), Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã cho biết rằng đảng của ông sẽ không bỏ phiếu cho việc nâng giới hạn nợ quốc gia của Hoa Kỳ nếu dự luật không thể bảo đảm sự ủng hộ của lưỡng đảng.

TNS. McConnell nói: “Đảng Dân Chủ muốn Đảng Cộng Hòa giúp họ nâng giới hạn nợ để họ có thể tiếp tục chi tiêu những khoản tiền [có quy mô] lịch sử mà không có sự đóng góp của Đảng Cộng Hòa và không có lá phiếu của Đảng Cộng Hòa. Vì vậy, những người bạn của chúng ta phía bên kia lối đi không nên mong đợi việc vay nợ truyền thống của lưỡng đảng để tài trợ cho việc đánh thuế và chi tiêu phi truyền thống, liều lĩnh của họ. Đó không phải là cách nó sẽ hoạt động.”

Bà Sinema gần đây cho biết bà phản đối mức giá 3.5 ngàn tỷ USD cho giải pháp ngân sách nhưng sẵn sàng thương lượng với các đồng nghiệp của mình để phát triển dự luật này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trước đây đã nói rằng bà sẽ không tổ chức cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật cơ sở hạ tầng 1.2 ngàn tỷ USD nếu dự luật 3.5 ngàn tỷ USD không được Thượng viện thông qua.

Do Mimi Nguyễn Ly thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn