Thượng viện tiểu bang Texas đã thông qua dự luật hôm thứ Bảy (22/05) cấm các trường học khỏi việc bắt buộc giảng dạy thuyết chủng tộc quan trọng (Critical Race Theory, CRT).

Thượng viện Texas
Học sinh đi bộ bên ngoài Trường Tiểu học Condit ở Bellaire, ngoại ô Houston, Texas, vào ngày 16/12/2020. (Ảnh: François Picard/AFP/Getty Images)

Dự luật Hạ viện 3979 không đề cập đến thuyết CRT bằng tên, nhưng dường như nhằm mục đích cấm hệ tư tưởng tựa như chủ nghĩa Marx gây tranh cãi trong các trường đặc cách ghi danh mở và trường công lập.

Theo văn bản dự luật, các giáo viên, quản lý hoặc nhân viên từ cơ quan nhà nước, học khu, và các trường tư thục ghi danh mở bị cấm dạy học sinh rằng một chủng tộc nào đó là vượt trội hơn một chủng tộc hoặc giới tính khác hoặc một cá nhân vốn có phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, hoặc áp bức, do chủng tộc hoặc giới tính của mình.

Theo dự luật, một giáo viên “không được [bị] bắt buộc phải thảo luận về các sự kiện hiện tại hoặc các vấn đề đang được tranh luận rộng rãi và hiện đang gây tranh cãi về chính sách công hoặc các vấn đề xã hội” trong chương trình giảng dạy các môn xã hội về lịch sử Texas, lịch sử Hoa Kỳ, lịch sử thế giới, chính phủ, công dân, các môn xã hội, hoặc các môn học tương tự.

Nếu các giáo viên chọn thảo luận về các chủ đề trên, họ phải khám phá các chủ đề đó từ các quan điểm đa dạng và có tính tranh luận và không thể chiều theo bất kỳ quan điểm nào.

Dự luật này cũng yêu cầu Ủy ban Giáo dục Tiểu bang áp dụng giáo dục công dân để giúp học sinh hiểu biết về nền tảng đạo đức, chính trị và trí năng của người Mỹ, lịch sử và truyền thống Hoa Kỳ, cũng như các tài liệu sáng lập của Hoa Kỳ.

Hạ viện của Tiểu bang Lone Star (tên gọi khác của Texas) đã thông qua dự luật hôm 11/05 nhưng sẽ phải phê chuẩn lại theo các sửa đổi do Thượng viện tiểu bang đưa ra.

Thượng viện Texas
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania lên đường lên tàu Marine One trước khi khởi hành từ Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Thuyết CRT – tán thành ý tưởng rằng chủng tộc không phải tự nhiên mà có, mà được xây dựng về mặt xã hội để áp bức và bóc lột người thiểu số – là một nhánh của lý thuyết phê bình tựa như chủ nghĩa Marx, triết học xã hội được trường phái tư tưởng Frankfurt cổ vũ.

Tổng thống đương thời Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm đào tạo thuyết CRT trong các cơ quan liên bang vào tháng 09/2020, mà theo Tòa Bạch Ốc mô tả thì đó là “tuyên truyền chống lại người Mỹ.”

Tuy nhiên, hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa đã được Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông chấp nhận. Ông Biden đã lật ngược sắc lệnh vào tháng 09/2020 của ông Trump sau khi vào Tòa Bạch Ốc và thúc đẩy đào tạo thuyết CRT trên mọi phương diện.

Những nỗ lực của chính phủ ông Biden đã châm ngòi cho sự phản đối rộng rãi từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở cấp liên bang và tiểu bang, những người truyền thống và các tổ chức liên quan cũng như các bậc cha mẹ.

Thượng viện Texas
Phó Thống đốc Tiểu bang Texas Dan Patrick diễn thuyết sau khi Thống đốc Tiểu bang Texas Greg Abbott tuyên bố mở cửa trở lại nhiều doanh nghiệp ở Texas hơn trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 tại một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Texas ở Austin, Texas, vào ngày 18/05/2020. (Ảnh: Lynda M . Gonzalez-Pool/Getty Images)

Tổ chức Chính sách Công Texas tán dương hành động của cơ quan lập pháp tiểu bang, khi nói rằng điều này sẽ bảo vệ học sinh.

“Đây là một chiến thắng lớn đối với học sinh Texas. Chúng tôi sẽ không cho phép sự phân biệt chủng tộc được nhà nước tài trợ [xuất hiện] trong trường học của chúng tôi hay không cho phép học sinh của chúng tôi được sử dụng [thuyết này] làm công cụ chính trị … Texas cũng nên tăng gấp đôi sự tập trung vào việc giảng dạy các môn [giáo dục] công dân phù hợp và bảo đảm học sinh biết được lịch sử đầy đủ và chân thực về tiểu bang và đất nước của chúng tôi,” ông Tom Lindsay, thành viên cao cấp ưu tú về giáo dục đại học và nghiên cứu hiến pháp của tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Văn phòng Thống đốc Texas Greg Abbott đã không phúc đáp email từ The Epoch Times với câu hỏi liệu ngài thống đốc có ký dự luật này thành luật hay không.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Tiểu bang Texas Dan Patrick cho biết trong một tuyên bố hôm 28/04 sau khi thông qua một dự luật tương tự, Dự luật Thượng viện 2202, rằng thuyết CRT đó không có chỗ trong các trường học ở Texas.

“Người dân Texas bác bỏ thuyết chủng tộc quan trọng và những triết lý khác được gọi là ‘thức tỉnh’ cho rằng một chủng tộc hoặc giới tính này vốn có ưu thế hơn chủng tộc hoặc giới tính kia hoặc cho rằng bất kỳ cá nhân nào, do chủng tộc hoặc giới tính của mình, vốn dĩ là phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính hoặc áp bức,” ông nói. “Những khái niệm chia rẽ này đang được đưa vào các chương trình giảng dạy trên toàn tiểu bang, nhưng những thứ đó không có chỗ trong các trường học ở Texas.”

Do Allen Zhong thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn