Hôm 15/12, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật chi tiêu trong một tuần để giữ cho chính phủ hoạt động trong bối cảnh các cuộc đàm phán về một dự luật chi tiêu lớn hơn cho năm tài khóa 2023 vẫn tiếp tục.

Dự luật này, được biết đến theo cách nói pháp lý là một “nghị quyết tiếp tục” (dự luật chi tiêu tạm thời-CR), đã được thượng viện thông qua với một tỷ lệ bỏ phiếu là 71-19.

Việc thông qua dự luật này đã diễn ra chưa đầy 36 giờ trước khi chính phủ chuẩn bị đóng cửa.

Dự luật ngắn hạn này giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để đàm phán chi tiết về một gói chi tiêu tổng hợp lớn hơn cho năm tài khóa 2023. Tuy nhiên, một dự luật như vậy có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thông qua.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã bày tỏ sự sẵn sàng thông qua một dự luật chi tiêu cho năm tài khóa 2023, bất chấp đề nghị của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện — những người sẽ chính thức tiếp quản khối đa số trong Hạ viện vào ngày 03/01/2023 — là đợi đến khi các thành viên Đảng Cộng Hòa giành lấy Hạ viện.

“Đây là về việc thực hiện một hành động rất đơn giản, vô cùng có trách nhiệm để bảo đảm chúng ta kết thúc năm mà không gặp trục trặc và ít bi kịch nhất. Một nghị quyết tiếp tục trong một tuần sẽ cho chúng ta thêm thời gian để chúng ta có thể tiếp tục làm việc,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết ngay trước khi thông qua dự luật tài trợ tạm thời này.

Các nhà phê bình đã chỉ trích Đảng Dân Chủ vì đã cố gắng “lạm dụng” phiên họp sắp mãn nhiệm của Quốc hội khóa 117 để thông qua một dự luật chi tiêu đa lĩnh vực, một nỗ lực chưa từng có.

Ông McConnell tranh luận với các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa

Trước cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và nhóm họp kín của ông đã tranh luận với ông McConnell về sự cởi mở của ông trong việc xem xét cho phép Đảng Dân Chủ thiết lập các mức chi tiêu cho năm tài khóa 2023.

Những người chỉ trích kế hoạch của Đảng Cộng Hòa cảnh báo rằng điều đó sẽ cho phép đa số thành viên Đảng Dân Chủ sắp mãn nhiệm “trói tay các thành viên Đảng Cộng Hòa” trong nửa đầu của Quốc hội khóa 118.

“Họ đang cố gắng đưa chúng ta vào tình thế khó xử ngay trước Lễ Giáng Sinh. Tại sao quý vị lại thông qua khi có một sự thay đổi quyền lực trong 21 ngày nơi mà Đảng Cộng Hòa sẽ có một thế mạnh hơn?” ông McCarthy đã nói trong một chương trình giờ vàng của ông Sean Hannity hôm 13/12. “Chúng tôi sẽ không nói về việc thêm nhiều tiền hơn. Chúng tôi sẽ nói về việc giảm bớt.”

Trong một bài diễn văn tại Hạ viện, Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), người đã dẫn đầu các cuộc kêu gọi về sự ảnh hưởng này, đã chỉ trích ông McConnell vì thậm chí còn cân nhắc việc thông qua một dự luật chi tiêu toàn diện.

“Tôi đang nhìn vào ông Mitch McConnell khi tôi nói điều này: Hãy làm công việc của ông đi, lãnh đạo McConnell,” ông Roy nói. “Hãy làm công việc của ông và làm theo mong muốn của người dân Mỹ, những người đã giành lại đa số cho Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện không phải là những người duy nhất kêu gọi cho phép các thành viên Đảng Cộng Hòa soạn thảo dự luật chi tiêu cho năm tài khóa 2023.

Bốn thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện — các Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), và Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), được dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), một nhà phê bình thẳng thắn về ông McConnell — cũng đã kêu gọi ông McConnell trì hoãn việc cân nhắc về một dự luật chi tiêu tổng hợp cho đến năm sau.

“Hôm 08/11/2022, người dân Mỹ đã lên tiếng tại địa điểm bỏ phiếu,” bộ tứ nhà lập pháp này cho biết trong một bức thư hôm 30/11 gửi cho ông McConnell. “Sử dụng quy trình của Đảng Dân Chủ, hàng triệu người Mỹ đã gửi một thông điệp — họ muốn quyền lực được phân chia ở Hoa Thịnh Đốn để kiềm chế những hành động thái quá tồi tệ nhất của cả hai đảng.”

Kiến nghị trên cũng đã bị các nhà phân tích chính sách theo phái bảo tồn truyền thống chỉ trích.

“Đa số Đảng Dân Chủ sắp mãn nhiệm của Hạ viện đang hy vọng có một vài sự phô trương kiểu Hollywood sẽ che giấu mục đích thực sự của họ; cụ thể là buộc công chúng Mỹ phải chấp nhận hàng ngàn tỷ dollar trong gói chi tiêu mới,” nhà phân tích cao cấp Richard Stern của Quỹ Di sản đã viết trong một bài bình luận hôm 14/12 cho Daily Signal.

“Tuy nhiên, không cần phải phô trương như vậy,” ông nói thêm.

“Quá đủ rồi,” ông Stern viết ở gần cuối bài viết của mình. “Không cần thiết phải có một dự luật chi tiêu tổng hợp khinh suất và vội vã như vậy. Những người theo phái bảo tồn truyền thống trong Quốc hội có thể sẽ thông qua một nghị quyết tiếp tục ngắn hạn và cẩn thận soạn thảo các dự luật phân bổ ngân sách mới vào đầu năm tới.”

Trong khi đó, một số nhà lập pháp ở thượng viện đã cảnh báo rằng nhóm họp kín của ông McCarthy sẽ có một đa số rất mỏng manh để thúc đẩy một số nguyện vọng của Đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) nói với tờ The Hill: “[Ông McCarthy] đã có một đa số rất mỏng manh và tôi biết ông ấy biết rằng sẽ rất khó để thực hiện một số điều họ muốn làm.”

“Tôi hiểu quan điểm chính trị của việc chỉ trích ông McConnell, nhưng họ cần phải có mối liên hệ với nhau. Ông McConnell có làn da khá dày nhưng tôi nghĩ có một cách để ông McCarthy cố gắng xoa dịu những người theo phái bảo tồn truyền thống trong Hạ viện mà không cần phải tấn công ông McConnell,” ông nói thêm.

Ông McConnell đã kiềm chế không đáp lại những lời chỉ trích từ các đồng nghiệp của mình trong Hạ viện. Tuy nhiên, ông đã nhấn mạnh rằng việc thông qua một dự luật chi tiêu tổng hợp vào lúc này tốt hơn là chờ đợi đảng của ông nắm quyền kiểm soát hạ viện.

Nói chuyện sau một cuộc gặp gỡ hôm 29/11 với ông McCarthy, Tổng thống Joe Biden, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân Chủ-New York), và Chủ tịch sắp mãn nhiệm Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), ông McConnell cho biết: “Chúng tôi đã có một cuộc họp thực sự ý nghĩa. Đặt ra những thách thức mà tất cả chúng ta cùng nhau đối mặt ở đây. Tôi nghĩ rằng có một sự đồng thuận trên phạm vi rộng rằng chúng ta tốt hơn là có một dự luật chi tiêu tổng hợp thay vì một [nghị quyết tiếp tục], nhưng có một số trở ngại đáng kể cần phải vượt qua để làm được điều đó.”

Giải quyết dự luật chi tiêu này là một trong hai ưu tiên hàng đầu của các nhà lập pháp khi sắp bước vào Lễ Giáng Sinh.

Hồi tháng Chín, các nhà lập pháp đã thông qua một nghị quyết tiếp tục ngắn hạn sẽ hết hạn vào đêm ngày 16/12.

Ưu tiên hàng đầu khác là dự luật chi tiêu quân sự hàng năm được Hạ viện thông qua có tên là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), vẫn đang được chuẩn bị để thông qua thượng viện. Dự luật này dự kiến ​​sẽ gặp ít khó khăn hơn so với dự luật phân bổ chung.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn