Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) trong cuộc tranh cử vào vị trí Chủ tịch Hạ viện của ông đồng thời nói rằng các đối thủ của ông McCarthy nên bỏ cuộc.

“Hãy nhìn xem, tôi nghĩ thế này: Kevin đã làm việc rất cần mẫn,” ông Trump nói với Breitbart News hôm 15/12. “Ông ấy chỉ – đó là một công việc mệt mỏi. Quý vị nghĩ xem, việc gì cũng đến tay ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy xứng đáng vị trí này. Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ rất mạnh mẽ, sẽ làm tốt mọi việc, và ông ấy sẽ làm được điều mà mọi người mong muốn.”

Ông McCarthy, 57 tuổi, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện từ năm 2009. Đây là nhiệm kỳ thứ hai của ông. Nhưng ông chưa bao giờ giữ chức Chủ tịch Hạ viện.

McCarthy đã ra tranh cử để thay thế Chủ tịch Hạ viện đương thời John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) hồi năm 2015 nhưng đột ngột bỏ cuộc trước cuộc bỏ phiếu của hội nghị. Sau đó Dân biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin) cuối cùng đã kế nhiệm ông Boehner.

Kể từ đó, cả ông Boehner và ông Ryan đều đã rời Quốc hội và ông McCarthy đã giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện hồi tháng Mười Một. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện cũng phải nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong phiên họp có các thành viên của cả hai đảng và Đảng Cộng Hòa sẽ chỉ chiếm đa số không đáng kể khi các thành viên mới của Quốc hội tuyên thệ nhậm chức ngay sau Năm mới.

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), 64 tuổi, người mà ông McCarthy đã đánh bại trong cuộc bỏ phiếu tại hội nghị, đã nói rằng ông sẽ thách thức ông McCarthy một lần nữa trong phiên họp sắp tới. Ít nhất bốn thành viên khác, bao gồm Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) và Ralph Norman (Cộng hòa-South Carolina), đã công khai phản đối ông McCarthy và nói rằng họ sẽ không hoặc có khả năng sẽ không bỏ phiếu cho ông.

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) tham dự một phiên điều trần với Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/11/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) tham dự một phiên điều trần với Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/11/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Ông Trump nói đây là ‘trò mạo hiểm’

Nếu có đủ nghị sĩ Đảng Cộng Hòa không ủng hộ ông McCarthy và Đảng Dân Chủ thống nhất ủng hộ một ứng cử viên, thì ứng cử viên đó có thể nhận được nhiều phiếu bầu hơn ông McCarthy. Một số nghị sĩ Đảng Cộng Hòa có thể đứng về phía Đảng Dân Chủ, tạo lợi thế cho ứng cử viên này ngay cả khi ông McCarthy nhận được phần lớn phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa.

“Tôi nghĩ rằng đó là một trò mạo hiểm sẽ diễn ra,” ông Trump nói với hãng tin Breitbart. “Đó là một trò rất mạo hiểm. Một số điều tồi tệ có thể xảy ra.”

Trước những loại lo ngại đó, ông Biggs và những người khác đã kêu gọi ông McCarthy bỏ cuộc để Đảng Cộng Hòa tìm ra một ứng cử viên mà tất cả các thành viên đều sẽ ủng hộ.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông McCarthy: Các đối thủ ‘chưa quyết định’

Nói chuyện với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt hôm thứ Sáu, ông McCarthy cho biết ông vẫn đang trao đổi với các đối thủ nhưng “họ vẫn chưa quyết định.”

“Tôi hoàn toàn tin rằng đây là một chiến thắng cho Đảng Dân Chủ. Họ đang quan sát, và chúng tôi không thể cho phép điều đó xảy ra,” ông McCarthy nói: “Chúng tôi là những người duy nhất đứng ra ngăn chặn nhiều chính sách tồi tệ hơn của Đảng Dân Chủ.”

Đặc biệt, ông nói thêm rằng ủy ban đặc biệt về Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của đa số mới.

“Làm thế nào quý vị có thể thông qua các đạo luật lớn? Làm thế nào quý vị có thể thay đổi quá trình lịch sử? Làm thế nào quý vị có thể bảo vệ biên giới? Làm thế nào quý vị có thể sở hữu năng lượng độc lập? Làm thế nào quý vị có thể khiến dự luật về quyền của cha mẹ được thông qua?” ông kết luận. “Tất cả đều đang gặp nguy hiểm.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Phương Anh lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn