Hôm thứ Tư (14/12), Tổng thống (TT) Joe Biden đã cam kết thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Phi Châu và Hoa Kỳ, đồng thời củng cố nguồn cung cấp thực phẩm, nền dân chủ, và phát triển kinh tế cho Phi Châu.

Trình bày tại Diễn đàn Kinh doanh Hoa Kỳ–Phi Châu ở Hoa Thịnh Đốn, TT Biden đã công bố một loạt hành động nhằm nâng cao các mối bang giao với lục địa này với kinh phí lên tới hàng tỷ dollar.

Khai mạc vào hôm 13/12, hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại Điện Capitol Hoa Kỳ kể trên có sự tham gia của các phái đoàn đến từ 49 quốc gia và Liên minh Phi Châu, trong đó có 45 nhà lãnh đạo quốc gia của các nước Phi Châu. Hội nghị đánh dấu lần đầu tiên một cuộc hội kiến như vậy diễn ra kể từ năm 2014 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Biden nói: “Hoa Kỳ tập trung toàn lực vào tương lai của Phi Châu. Và công việc mà chúng tôi đã thực hiện trong hai năm qua, tiếp tục các khoản đầu tư trọng yếu kéo dài hàng thập niên được thực hiện dưới thời các tổng thống Mỹ trước đây, đã giúp những bước đi quan trọng mà tôi sắp thông báo trở thành có thể.”

Theo ông Biden, Hoa Kỳ có một cách tiếp cận đa hướng nhằm tăng cường quan hệ với Phi Châu, bao gồm việc ký kết một biên bản ghi nhớ với Ban thư ký Khu vực Thương mại Tự do Lục địa Phi Châu mới, mà tổng thống cho biết sẽ “mở ra những cơ hội mới cho thương mại và đầu tư giữa các quốc gia của chúng ta, đồng thời đưa Phi Châu và Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn bao giờ hết.”

Phụ nữ Mali sàng lọc lúa mì trên một cánh đồng gần Segou, miền trung Mali, vào ngày 22/01/2013. (Ảnh: Jerome Delay/AP Photo)
Phụ nữ Mali sàng lọc lúa mì trên một cánh đồng gần Segou, miền trung Mali, vào ngày 22/01/2013. (Ảnh: Jerome Delay/AP Photo)

‘Cơ hội to lớn cho tương lai của Phi Châu’

Ông Biden nói: “Đây là một cơ hội to lớn — một cơ hội to lớn cho tương lai của Phi Châu, và Hoa Kỳ mong muốn giúp biến những cơ hội đó thành hiện thực.”

Tổng thống cũng tuyên bố khai triển Khu vực Thương mại Tự do Lục địa Phi Châu, mà ông cho biết sẽ “đại diện cho một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, với 1.3 tỷ người, và một thị trường toàn lục địa với tổng trị giá 3.4 ngàn tỷ USD.”

Các thông báo khác bao gồm thúc đẩy cơ hội cho các doanh nghiệp ở Phi Châu do phụ nữ làm chủ hoặc những người từ các cộng đồng thiếu thốn trong lịch sử, trợ giúp đầu tư vào các nền kinh tế đô thị đang phát triển, và cải thiện giao thông vận tải.

Ông Biden cho biết khoảng 500 triệu USD sẽ được đầu tư để xây dựng và bảo trì đường xá, đồng thời đưa ra các chính sách giảm chi phí vận chuyển, giúp vận chuyển hàng hóa từ Cảng Cotonou ở Benin đến các quốc gia không giáp biển lân cận nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đó là một phần của Hiệp hội Thách thức Thiên niên kỷ (Millennium Challenge Corporation, MCC).

Ông Biden cho biết, “Chúng tôi kỳ vọng MCC sẽ cam kết thêm 2.5 tỷ USD trên khắp Phi Châu chỉ trong ba năm tới, trợ giúp mọi thứ từ nông nghiệp đến giao thông vận tải tiếp cận năng lượng tái tạo.”

Ở những lĩnh vực khác, ông Biden đã cam kết lên tới 370 triệu USD từ quỹ tài chính phát triển quốc tế của Hoa Kỳ cho các dự án mới, trong đó có đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy năng lượng sạch cho vùng Phi Châu Hạ Sahara và 20 triệu USD để cung cấp tài chính về phân bón cho nông dân sản xuất nhỏ, cũng như 10 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp mang nước uống sạch đến các cộng đồng trên khắp lục địa này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp nhận một câu hỏi trong cuộc họp báo thường nhật của Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh vào ngày 24/07/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp nhận một câu hỏi trong cuộc họp báo thường nhật của Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh vào ngày 24/07/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Trung Quốc đáp trả Hoa Kỳ

Ông Biden đã không đề cập đến Trung Quốc trong bài diễn văn của mình, quốc gia có lịch sử là một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Phi Châu, chiếm trung bình khoảng 27% khoản đầu tư vào Phi Châu trong 10 năm qua, để rồi sau đó tăng cường ảnh hưởng của mình trong khu vực này.

Bắc Kinh cũng đã tổ chức các hội nghị thượng đỉnh cao cấp của riêng họ với Phi Châu cứ ba năm một lần trong hơn hai thập niên.

Thay vào đó, trong bài diễn văn của mình, vốn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh gia tăng, ông Biden nói rằng “khi Phi Châu thành công, thì Hoa Kỳ cũng thành công, và nói thực ra là cả thế giới cũng thành công.”

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên hôm thứ Hai (12/12) rằng Hoa Kỳ “không tìm kiếm một mối quan hệ mang tính giao dịch, mang tính khai thác, gây ra gánh nặng, hoặc khiến các quốc gia khác nhau rơi vào tình trạng nghèo nàn, mong manh hơn sau khi một thỏa thuận được thực hiện.”

Bất chấp việc các quan chức nhấn mạnh rằng hành động tăng cường các mối bang giao với Phi Châu nói trên đang được thực hiện nhằm nỗ lực giúp xây dựng một tương lai vững chắc hơn cho Hoa Kỳ, thông báo của chính phủ TT Biden đã khiến Trung Quốc nổi giận.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên “tôn trọng nguyện vọng của người dân Phi Châu và có những hành động cụ thể để giúp đỡ Phi Châu phát triển, thay vì không ngừng bôi nhọ và tấn công các quốc gia khác.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn