Thượng viện Hoa Kỳ đã đồng thuận thông qua một dự luật nhằm yêu cầu chính phủ của Tổng thống Joe Biden giải mật tất cả thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19, bao gồm thông tin về những gì đã xảy ra tại phòng thí nghiệm Vũ Hán khi bắt đầu đại dịch.

giải mật Phòng thí nghiệm Vũ Hán
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Misssouri) nói chuyện với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 22/10/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Hai Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa Josh Hawley (Missouri) và Mike Braun (Indiana) đã đệ trình đề xướng của họ, được gọi là Đạo luật Nguồn gốc COVID-19 2021, yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) giải mật cho tình báo Hoa Kỳ về cáo buộc mối liên hệ giữa Viện Virus Vũ Hán (WIV) của Trung Cộng và nguồn gốc của virus Trung Cộng vào tháng trước. Dự luật đã được đồng ý thông qua.

Ông Hawley nói với Thượng viện hôm thứ Tư (26/05) rằng dự luật này tạo cơ hội cho công chúng Hoa Kỳ tự đánh giá bằng chứng, đồng thời nói thêm rằng đây chỉ là bước đầu tiên.

Ông Hawley nói: “Họ xứng đáng được như vậy. Chính phủ của họ nợ họ câu trả lời, và đã đến lúc phải hành động. Và người Mỹ xứng đáng có được điều gì đó. Họ xứng đáng nhận được sự chịu trách nhiệm của chính phủ Hoa Kỳ về quốc gia đã khởi phát virus này, và những lời xảo ngôn của họ về virus này đã biến nó thành một đại dịch toàn cầu, những lời xảo ngôn về virus này đã cản trở đất nước chúng ta và nhiều quốc gia khác trong việc giải quyết nó một cách hiệu quả kịp thời – tất nhiên tôi là đang nói về Trung Quốc.”

Nếu được ban hành, các tài liệu được giải mật có thể liên quan đến các hoạt động do Viện Virus học Vũ Hán thực hiện cùng hoặc đại diện cho Quân Giải phóng Nhân dân, nghiên cứu về virus corona hoặc các hoạt động liên quan khác được thực hiện tại Viện Virus học Vũ Hán trước khi bùng phát dịch COVID–19, và thông tin về việc các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán này đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019.

Sau đó, DNI sẽ được yêu cầu trình báo cáo trước Quốc hội có chứa thông tin đã được giải mật trong vòng 90 ngày kể từ ngày dự luật có thể được ban hành.

Đại diện báo chí của DNI đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

giải mật Phòng thí nghiệm Vũ Hán
(Ảnh: chụp màn hình Twitter Thượng nghị sĩ Mike Braun)

(Thông điệp trên Twitter):

“Người Mỹ đã và đang nếm trải rất nhiều điều từ con virus này.

Tổng thống Biden phải giải mật tất cả thông tin tình báo của Hoa Kỳ liên hệ tới phòng thí nghiệm Vũ Hán và đại dịch COVID-19, để người Mỹ và các nhà nghiên cứu độc lập có được câu trả lời.

Tôi thấy tự hào khi Thượng viện đã thông qua dự luật của tôi và của @HawleyMO để thực hiện việc này.”

Thượng nghị sĩ Braun nói thêm, “Tổng thống Biden phải giải mật tất cả thông tin tình báo của Hoa Kỳ liên hệ tới phòng thí nghiệm Vũ Hán và đại dịch COVID-19, để người Mỹ và các nhà nghiên cứu độc lập có được câu trả lời.”

Điều này xảy ra khi những lời kêu gọi về một cuộc điều tra mới đối với virus Trung Cộng đang tăng lên sau mối quan tâm của cộng đồng về việc đại dịch có thể xuất phát từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra, trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 qua hình thức trực tuyến, đã kêu gọi WHO khởi động giai đoạn thứ hai “minh bạch” cho cuộc điều tra.

Ông nói: “Giai đoạn 2 của nghiên cứu về nguồn gốc COVID phải được đưa ra với các điều khoản tham khảo minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và cung cấp cho các chuyên gia quốc tế sự độc lập để đánh giá đầy đủ nguồn gốc của virus và những ngày đầu bùng phát.”

Các bình luận được đưa ra sau khi The Wall Street Journal đưa tin vào ngày 23/05 rằng ba nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019 với các triệu chứng giống với bệnh cúm mùa và bệnh COVID-19, căn bệnh do virus của Trung Cộng gây ra. Tờ báo trích dẫn các nguồn tin giấu tên của chính phủ Hoa Kỳ quen thuộc với một báo cáo tình báo chưa được tiết lộ trước đây của Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về vấn đề này vào ngày 24/05, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng chính phủ ông Biden đã “liên tục kêu gọi WHO hỗ trợ đánh giá chuyên gia về nguồn gốc của đại dịch mà không bị can thiệp hoặc chính trị hóa.”

Bà Psaki nói: “Bây giờ, đã có kết quả của giai đoạn một. Chúng tôi — trong giai đoạn đầu tiên của cuộc điều tra, đã không có quyền truy cập vào dữ liệu, không được cung cấp thông tin. Và bây giờ, chúng tôi hy vọng rằng WHO có thể chuyển sang một cuộc điều tra giai đoạn hai minh bạch hơn, độc lập hơn.”

Cập nhật: Bài viết này đã cập nhật chi tiết rõ hơn về dự luật này.

Do Epoch Newsroom thực hiện
Với sự đóng góp của Janita Kan và Mimi Nguyen-Ly
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn