Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua luật khẩn cấp vào cuối ngày thứ Năm (2/12) để tránh chính phủ đóng cửa trong thời gian ngắn và sẽ giữ cho chính phủ được tài trợ đến giữa tháng Hai (2021) trước thời hạn vào nửa đêm, và chuyển cho Tổng thống Joe Biden, người hẳn sẽ ký dự luật này.

Việc bỏ phiếu 69–28 để thông qua dự luật tài trợ tạm thời này sẽ bảo đảm rằng các cơ quan chính phủ sẽ được tài trợ cho đến hôm 18/02.

Biện pháp này là cần thiết để cho phép Quốc hội có thêm gần 12 tuần để tranh luận và thông qua 12 dự luật phân bổ ngân sách hàng năm với tổng trị giá khoảng 1.5 ngàn tỷ USD để tài trợ cho các chương trình liên bang “tùy chọn” cho năm tài chính bắt đầu vào hôm 01/10. Các nhà lãnh đạo Quốc hội cũng đồng ý bổ sung một khoản dự phòng trị giá 7 tỷ USD để trợ cấp cho người di tản Afghanistan trong dự luật chi tiêu tạm thời này.

Việc thông qua luật này tại Thượng viện diễn ra sau một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện với tỷ lệ 221–212, với Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa – Illinois) là thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất cùng với các thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật này.

Trước khi bỏ phiếu về biện pháp tạm thời này, các thượng nghị sĩ trước tiên đã bỏ phiếu về một [đề nghị] sửa đổi từ Đảng Cộng Hòa để cấm chi tiền của liên bang cho yêu cầu chích ngừa vaccine của ông Biden cho công nhân tại các công ty lớn.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã đồng ý với các thành viên Đảng Cộng Hòa về một thỏa thuận cho phép bỏ phiếu về sự sửa đổi này theo một tỷ lệ ở ngưỡng đa số đơn giản, sau khi hơn một chục thành viên Đảng Cộng Hòa đe dọa sẽ chặn dự luật tạm thời nếu các thành viên Đảng Cộng Hoà không có được đủ số phiếu thuận cho việc sửa đổi này. Cuộc bỏ phiếu về sự sửa đổi đã thất bại với tỷ lệ 48–50.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ – New York) nói khi đạt được thỏa thuận với Đảng Cộng Hòa để thông qua dự luật: “Tôi mừng vì cuối cùng, những cái đầu lạnh lùng đã chiếm ưu thế. Chính phủ sẽ vẫn hoạt động được và tôi cảm ơn các thành viên của thượng viện vì đã kéo chúng ta quay lại từ bờ vực của việc đóng cửa [chính phủ] có thể tránh được, không cần thiết và tốn kém.” 

Các nhà lập pháp hiện đang chuyển sự chú ý đến một thỏa thuận nâng trần nợ trong vài tuần tới, sau khi Bộ Ngân khố đã ước tính trước đó rằng chính phủ liên bang có thể đạt đến giới hạn vay 28.9 ngàn tỷ USD hôm 15/12. Việc không gia hạn hoặc không nâng giới hạn nợ có thể gây ra một sự vỡ nợ của chính phủ.

Trong khi đó, Đảng Dân Chủ tiếp tục thúc đẩy dự luật ngân sách trị giá 1.75 ngàn tỷ USD, còn được gọi là dự luật Xây dựng Trở lại Tốt hơn.

Bà Mimi Nguyen Ly là biên tập viên kiêm phóng viên tin tức thế giới tại Úc. Bà ấy có kiến ​​thức nền tảng về đo thị lực. 

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn