Hôm 15/02, Thượng viện đã xác nhận với kết quả suýt soát cho người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), một cơ quan quản lý giám sát vaccine và thuốc.

Tiến sĩ Robert Califf, 70 tuổi, từng là người lãnh đạo FDA dưới thời chính phủ Tổng thống Obama, đã được xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu có kết quả 50-46.

Sáu thành viên Đảng Cộng Hòa đã cùng đảng đối lập ủng hộ ông Califf, người bị Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và bốn thành viên Đảng Dân Chủ khác hay các thành viên độc lập đứng về phía Đảng Dân Chủ phản đối.

Ông Califf nhận được sự ủng hộ đông đảo vào năm 2016, khi 89 thượng nghị sĩ chấp thuận đề cử của ông, nhưng nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa trước đây ủng hộ ông cho biết họ đã thay đổi lập trường vì ông nói rằng ông tin tưởng các chuyên gia FDA, những người đã nới lỏng các hạn chế đối với thuốc phá thai.

Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), một trong những thượng nghị sĩ đã thay đổi từ “có” (phiếu thuận) sáu năm trước, cho biết trong một tuyên bố: “Tiến sĩ Califf muốn làm cho việc phá thai bằng hóa chất nguy hiểm được tiếp cận dễ dàng hơn, chứ không phải để cứu tính mạng của thai phụ và trẻ sơ sinh. Ông ấy không phải là người mà chúng ta cần để phụ trách về thuốc men và an toàn sức khỏe.”

Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) và ông Manchin nằm trong những người phản đối cách FDA giải quyết vấn đề thuốc opioid trong thời gian ông Califf phụ trách.

Ông Markey nói tại phòng họp Thượng viện trước cuộc bỏ phiếu: “FDA đáng lẽ phải là ‘người gác cổng’ về dược phẩm của quốc gia chúng ta, nhưng trong nhiều năm, cơ quan này liên tục tùy tiện chấp thuận các loại thuốc giảm đau mới theo toa làm tăng nguy cơ lạm dụng và lệ thuộc vào thuốc. Với những bằng chứng về tác hại chết người mà những loại thuốc opioid này gây ra, FDA hầu như không làm gì cả.”

Ông nói thêm: “Thậm chí ngay trong cuộc khủng hoảng này, FDA vẫn tiếp tục chấp thuận các thuốc opioid mạnh mới.”

Nhưng những người ủng hộ ông Califf cho biết ông là người phù hợp để vào vị trí này, trong đó có Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington), Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu.

Bà nói: “Tôi kêu gọi tất cả các cộng sự của mình mang đến cho các gia đình trên khắp đất nước sự yên tâm và những nhân viên chăm chỉ tại FDA có được sự lãnh đạo do Thượng viện xác nhận mà cơ quan này cần.”

Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong hội đồng này, cho biết ông Califf “là một ứng cử viên đủ điều kiện tuyệt đối với sự ủng hộ của lưỡng đảng,” người “có kinh nghiệm làm việc tốt tại cơ quan này và khu vực tư nhân cần thiết để giúp tiếp tục xây dựng sự thành công của FDA.”

Kể từ khi rời chính phủ vào năm 2017, ông Califf đã làm việc hoặc cố vấn cho một số công ty, trong đó có Google, Verily, Cytokinetics, Merck, Eli Lilly và AstraZeneca. Một số sản xuất vaccine hoặc các loại thuốc khác mà FDA đã thông qua hoặc có thể đã yêu cầu được thông qua trong tương lai. Nếu được xác nhận, ông đồng ý sẽ từ chức tất cả các vị trí của mình tại các công ty do FDA quản lý.

Ông Califf sẽ thay thế quyền Ủy viên FDA Janet Woodcock, người đang chuyển sang vị trí phó chính. Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cơ quan mẹ của FDA, nói với The Epoch Times trong một email rằng ông Califf sẽ tuyên thệ trong tuần này và sẽ đảm nhận chức vụ của mình ngay sau đó.

Ông Califf đã hứa sẽ thực hiện một số hành động sau khi đảm nhận vị trí mới của mình, 

bao gồm cả việc đánh giá các thuốc opioid. Ông ta phải lấp đầy một số vị trí tuyển dụng tại cơ quan, bao gồm một số vị trí phát sinh khi các nhà khoa học hàng đầu rời đi để phản đối xu hướng công bố phát triển vaccine COVID-19 của chính phủ của Tổng thống Biden trước khi các quy trình của FDA được hoàn thành.

Các Thượng Nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania.) và Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) đã tham gia cùng Đảng Dân Chủ bỏ phiếu cho ông Califf .

Ngoài TNS. Manchin và Markey, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire), và Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) đã tham gia cùng Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống cho người được đề cử. TNS. Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) và Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã không bỏ phiếu. TNS Mike Rounds (Cộng Hòa-South Dakota) bỏ phiếu trắng. Ông nói rằng đáng lẽ ông sẽ bỏ phiếu chống, nhưng muốn công nhận cách Thượng nghị sĩ Ben Ray Lujan (Dân Chủ-New Mexico), người đang hồi phục sau cơn đột quỵ, sẽ bỏ phiếu thuận nếu có mặt.

Ông Zachary Stieber đưa các tin tức và câu chuyện của Hoa Kỳ liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông ấy sống tại Maryland.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn