Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển sẽ ngừng khuyến nghị chích vaccine COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh trong độ tuổi từ 12 đến 17.

Khuyến cáo chung về việc trẻ em khỏe mạnh từ 12 đến 17 tuổi cần chích vaccine COVID-19 sẽ kết thúc sau ngày 31/10, theo cơ quan này trong một bản sửa đổi được đăng hồi cuối tuần qua (01-02/10).

Về lý do tại sao lại có sự điều chỉnh nói trên, cơ quan này đã viện dẫn “nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19 rất thấp” ở trẻ em và thanh thiếu niên. Sau ngày 31/10, việc chích ngừa sẽ chỉ được khuyến nghị cho một số trẻ em thuộc các nhóm dễ bị tổn thương.

Ông Soren Andersson, một quan chức trong cơ quan y tế Thụy Điển, đã giải thích chi tiết về việc thay đổi quy tắc đối với đài truyền hình SVT và nói rằng “chúng tôi thấy rằng nhu cầu chăm sóc sau khi nhiễm COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên trong thời kỳ đại dịch là rất thấp.” Ông cũng lưu ý rằng nhu cầu về vaccine đã “giảm xuống kể từ khi biến thể omicron của virus này bắt đầu lây lan.”

Ông Andersson nói: “Trong giai đoạn này của đại dịch, chúng tôi nhận thấy rằng không cần phải tiếp tục chích ngừa ở nhóm này.”

Đối với những người trên 18 tuổi, cơ quan y tế Thụy Điển vẫn khuyến nghị chích ba liều vaccine. Những người trên 65 tuổi được khuyến nghị chích bốn liều.

Không giống như hầu hết các quốc gia khác, Thụy Điển từ chối thực hiện lệnh phong tỏa COVID-19 hà khắc. Dữ liệu và các nghiên cứu đã cho thấy quốc gia Scandinavia rất phát triển này có thể ít bị thiệt hại hơn từ chủng virus gây bệnh COVID-19 cũng như các đợt phong tỏa so với các quốc gia đã thực hiện các biện pháp đó.

Theo hãng thông tấn AFP, sau khi chứng kiến ​​số ca tử vong tương đối cao vào thời điểm đại dịch COVID-19 mới bùng phát, Thụy Điển hiện có số ca tử vong tính theo đầu người ít hơn mức trung bình của Âu Châu.

Đan Mạch thay đổi quy định chích ngừa

Ở quốc gia lân bang Đan Mạch, các nhà chức trách đã ban hành một thay đổi tương tự trong quy định chích ngừa và sẽ không đề nghị những người dưới 50 tuổi phải chích thêm mũi vaccine bổ sung phòng COVID-19.

Cơ quan y tế nước này viết trong một tuyên bố hôm 13/09 rằng, “Mục đích của việc chích ngừa không phải là để ngăn ngừa nhiễm COVID-19, vậy nên những người dưới 50 tuổi hiện không cần phải chích mũi bổ sung.”

Đan Mạch cũng công khai dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19 và cho biết họ sẽ tập trung vào việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương, để họ không phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Những người dưới 50 tuổi, cơ quan này cho biết, “nhìn chung không có nguy cơ cao bị bệnh nguy kịch” khi nhiễm chủng virus này. Đồng thời, theo cơ quan này, những người trẻ tuổi cũng được “bảo vệ tốt để tránh bị bệnh nặng” và “một số lượng rất lớn trong số họ đã được chích ngừa và trước đó đã bị nhiễm bệnh.”

Đồng thời, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cũng tuyên bố rằng các em nhỏ chưa tròn 5 tuổi trước cuối tháng Tám sẽ không cần phải chích vaccine.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn