Trong tuần này, Tiến sĩ Francis Collins dường như thừa nhận rằng cơ quan Hoa Kỳ mà ông đứng đầu đã tài trợ cho các thí nghiệm tăng chức năng ở Vũ Hán, Trung Quốc, điều này trái ngược với những tuyên bố mà ông và một phụ tá đã đưa ra hồi đầu năm nay.

Viện Y tế Quốc gia (NIH), cơ quan mà ông Collins điều hành, đã tiết lộ tuần trước rằng số tiền mà họ cấp cho EcoHealth Alliance đã hỗ trợ các thí nghiệm rủi ro tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc mà một số chuyên gia cho biết đã đáp ứng định nghĩa về tăng chức năng.

Thuật ngữ tăng chức năng thường đề cập đến nghiên cứu làm tăng khả năng gây bệnh hay khả năng lây truyền của một tác nhân sinh học. Cho đến tuần trước, NIH đã định nghĩa tăng chức năng là nghiên cứu sửa đổi một tác nhân “để mang lại hoạt tính mới hoặc nâng cao hoạt tính cho tác nhân đó”.

Cả ông Collins và Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đã tuyên bố hồi đầu năm nay rằng NIH không tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Trung Quốc.

“Cả NIH và NIAID đều chưa từng chấp thuận bất kỳ khoản tài trợ nào hỗ trợ nghiên cứu ‘tăng chức năng’ trên các virus corona”, ông Collins cho biết hồi tháng Năm, nhưng nói rõ rằng ông chỉ đề cập đến các thí nghiệm tăng chức năng mà sẽ làm tăng “khả năng lây truyền hoặc khả năng gây tử vong đối với con người” của virus.

Ông Fauci đã không đề cập tới điều khoản này khi điều trần trước Quốc hội vào tháng đó.

“NIH và NIAID rõ ràng đã không tài trợ cho nghiên cứu chức năng được thực hiện tại Viện Virus học Vũ Hán”, ông nói vào hôm 11/05.

Ông Collins đã bị thúc ép trả lời về những tuyên bố này trong một lần xuất hiện trên CNN tuần này.

Tổ chức EcoHealth “đã làm một số điều mà lẽ ra họ phải nói với chúng tôi, nhưng họ không hề thực hiện kiểu nghiên cứu về tăng chức năng mà đòi hỏi sự giám sát đặc biệt và ở cấp độ cao”, ông nói.

NIH được hỏi liệu họ có muốn làm rõ những nhận xét của ông hay không, những nhận xét này dường như làm suy yếu những nhận xét trước đây của ông Fauci.

Bà Renate Myles, một phát ngôn viên của ông Collins, nói với The Epoch Times trong một email rằng các nghiên cứu tăng chức năng “được [người ta] thực hiện thường xuyên”.

Bà Myles viết, “Ví dụ, liệu pháp miễn dịch ung thư, trong đó bệnh nhân ung thư được cung cấp các tế bào mới đã được tăng cường về mặt di truyền hoặc dược học để ‘đạt được’ chức năng cần thiết để tấn công [tế bào] ung thư. Hầu hết các nghiên cứu về nghiên cứu “tăng chức năng” không làm tăng rủi ro an toàn sinh học và an ninh sinh học đáng kể. Cho nên mới nói thứ gì đó là “tăng chức năng” không thôi thì thực sự không có nghĩa gì cả”.

Giống như ông Collins, bà Myles đã tập trung vào khuôn khổ của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nhằm xác định ra nghiên cứu nào đòi hỏi sự giám sát đặc biệt. Nghiên cứu đó phải được “dự đoán một cách hợp lý nhằm tạo ra, chuyển giao hay sử dụng các mầm bệnh tiềm ẩn khả năng gây ra đại dịch do việc tăng cường khả năng lây truyền và/hoặc độc lực của mầm bệnh trên người”.

Ông Jonathan Latham, giám đốc điều hành của Dự án Nghiên cứu Khoa học Sinh học, cho biết NIH đang làm rối tung vấn đề lên.

“Khi người ta thảo luận về nghiên cứu tăng chức năng, người ta không bao giờ nói về ung thư. Người ta đang nói về những mầm bệnh thực sự hoặc tiềm ẩn trên con người”, ông Latham viết trong một email.

mỹ tài trợ các thí nghiệm ở vũ hán
Tòa nhà phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào hôm 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

“Ông Francis Collins cũng đang bối rối, nhưng theo một kiểu khác. Tại Vũ Hán, nghiên cứu do NIH tài trợ đã nghiên cứu virus MERS sống, một mầm bệnh đại dịch thực sự trên người và các virus corona giống SARS sống từ dơi. Các virus corona SARS này là những virus mà các nhà nghiên cứu cho là tiềm ẩn khả năng gây ra đại dịch. Nếu ông Francis Collins cho rằng nghiên cứu như vậy không cần sự giám sát đặc biệt thì tôi không biết nghiên cứu nào mà ông ấy nghĩ là cần sự giám sát đặc biệt đây”, ông viết.

“Nhìn chung, có vẻ như NIH đang toan tính khai triển hai định nghĩa khả dụng về nghiên cứu tăng chức năng mà họ đang hoán đổi tùy ý. Một cái thì rộng đến mức không còn ý nghĩa và cái kia thì hẹp đến mức chỉ bao gồm ít hoặc không có nghiên cứu thực tế nào cả”.

Ông Lawrence Tabak, phó giám đốc chính của NIH, nói với các nhà lập pháp vào tuần trước rằng cơ quan này xác định rằng nghiên cứu được đề cập đến không đòi hỏi phải giám sát tăng cường. Ông cũng khẳng định các virus được nghiên cứu ở Trung Quốc không thể là nguồn gốc của đại dịch COVID-19, mặc dù thông tin về hầu hết các virus được lấy mẫu ở Vũ Hán trong những năm gần đây đã không được chia sẻ với công chúng.

“Về mặt phân tử, không thể tìm ra SARS-CoV-2 từ bất kỳ chủng nào được mô tả trong các tài liệu [về] EcoHealth được công bố rộng rãi cho đến nay. Nhưng câu hỏi đặt ra là còn công việc khác đang được thực hiện là gì”, bà Alina Chan, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Broad của MIT và Harvard, viết trên Twitter.

NIH đã đưa ra các tài liệu này sau khi nhận được câu hỏi từ các nhà lập pháp từ nhiều ban hội thẩm, bao gồm cả Dân biểu Morgan Griffith (Cộng Hòa-Virginia), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp trong Tiểu ban Giám sát và Điều tra của Hạ viện về Năng lượng và Thương mại.

“Theo đánh giá của tôi, Tiến sĩ Collins dường như đang viện dẫn câu chữ của luật về tăng chức năng nhưng rõ ràng là đang trốn tránh tinh thần của luật đó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xác định chính xác những gì NIH đang hỗ trợ ở Vũ Hán”, ông Griffith nói với The Epoch Times qua email. “Tôi đã hỏi rất nhiều thông tin từ NIH, nhưng cơ quan này đã không cung cấp hầu hết các thông tin đó. Nhận xét của Tiến sĩ Collins cho thấy lý do tại sao chúng ta cần thêm chi tiết – để bảo đảm rằng câu chữ của luật này không làm cho tinh thần của luật bị vi phạm”.

“Bây giờ chúng ta biết chắc chắn rằng Tiến sĩ Fauci và Tiến sĩ Collins đã và đang lừa dối người dân Mỹ trong nhiều tháng”, Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington), thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố gần đây. “Các tài liệu được công bố cho thấy NIH trên thực tế đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Trung Quốc thông qua EcoHealth Alliance. Rõ ràng là NIH đã có những thất bại đáng kể trong việc giám sát một cách đúng mực việc cấp tài trợ”.

Các quan chức của EcoHealth đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn