Lời thề điều tra Tiến sĩ Anthony Fauci và các quan chức Mỹ khác đã không ảnh hưởng đến quyết định từ chức của ông, vị tiến sĩ này cho biết hôm 23/08.

“Đúng vậy, việc đó không ảnh hưởng chút nào [đến quyết định từ chức của tôi]. Ngay cả một chút cũng không. Tôi không có gì phải che giấu. Và tôi có thể bảo vệ mọi thứ tôi đã làm. Vì vậy, điều đó không làm phiền hay khiến tôi bận tâm. Tôi đã có quyết định từ chức từ hơn một năm nay rồi,” ông Fauci nói trong chương trình “Ngày Mới” của CNN.

Hôm thứ Hai (22/08), ông Fauci thông báo rằng ông sẽ rời khỏi ba vị trí chính phủ của mình vào tháng 12 tới.

Ông Fauci quản lý Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), là trưởng Phòng thí nghiệm Điều hòa miễn dịch của NIAID, và là cố vấn y tế trưởng cho Tổng thống Joe Biden kể từ khi tổng thống nhậm chức.

Ông Fauci, hiện 81 tuổi, làm việc cho chính phủ từ năm 1984.

Đảng Cộng Hòa đã thề sẽ điều tra việc Hoa Kỳ tài trợ cho phòng thí nghiệm cấp cao nhất ở Vũ Hán, Trung Quốc, và các khía cạnh khác của đại dịch COVID-19 nếu họ lật ngược thế đa số ở Hạ viện, Thượng viện, hoặc cả hai viện, trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Cơ quan của ông Fauci đã tài trợ cho phòng thí nghiệm đó thông qua một chương trình tài trợ chuyển tiếp. Phòng thí nghiệm này nằm trong cùng một thành phố nơi những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên xuất hiện. Ông Fauci đã tuyên bố rằng phòng thí nghiệm đó đã không thực hiện các thí nghiệm hay nghiên cứu tăng chức năng nhằm tăng khả năng lây nhiễm và/hoặc khả năng gây bệnh của một mầm bệnh hoặc virus, nhưng  Viện Y tế Quốc gia (NIH) xác nhận rằng các thí nghiệm như vậy đã được thực hiện ở đó. Cơ quan của ông Fauci là một cơ quan trực thuộc NIH.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), nằm trong danh sách trở thành chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, nói trên Fox News sau thông báo từ chức đó rằng ông Fauci “đã làm mọi thứ để cản trở bất kỳ loại điều tra nào” về nguồn gốc của COVID -19.

Ông Comer nói ông tin rằng ông Fauci sẽ từ chức vì bằng chứng cho thấy COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Hôm thứ Ba (23/08), ông Fauci cho biết ông đã quyết định rời chính phủ một thời gian trước, nhưng đã chọn ở lại vì ông Biden yêu cầu ông làm cố vấn y tế trưởng của mình. Sau thông báo của mình, ông cũng nói trên MSNBC rằng “một lúc nào đó quý vị phải rời đi” và ông muốn “theo đuổi một chương khác trong sự nghiệp của mình.”

Vị Tiến sĩ này, người đã trả lời các câu hỏi trước những ủy ban quốc hội, cho biết ông sẽ cân nhắc việc làm chứng trước các nhà lập pháp trong tương lai.

“Chắc chắn rồi, tôi chắc chắn sẽ cân nhắc điều đó. Nhưng quý phải nhớ, tôi tin rằng giám sát là một phần rất quan trọng trong cơ cấu chính phủ. Và tôi hoan nghênh việc đó và có thể hữu ích. Nhưng những gì đã xảy ra cho đến bây giờ là một vụ ám sát danh tiếng hơn là giám sát,” ông nói trên CNN. “Vì vậy, chắc chắn rồi, tôi sẽ vui vẻ hợp tác, miễn là chúng ta làm cho nó trở thành một cái gì đó gọi là hoạt động giám sát đường hoàng, vốn là điều nên làm. Mà không chỉ đưa ra những điều lố bịch và công kích danh tiếng của tôi. Đó không phải là giám sát.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn