Hôm thứ Ba (26/07), cố vấn về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci cho biết rằng ông hoan nghênh một cuộc điều tra do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu về hồ sơ của mình, khẳng định chúng là một “cuốn sách mở”. 

Hôm thứ Hai (25/07), Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) nói với The Hill rằng nếu Đảng Cộng Hòa tiếp quản Hạ viện hoặc Thượng viện sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, thì ông Fauci có thể bị điều tra khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát các ủy ban. Một số thành viên Đảng Cộng Hòa trong đó có ông Paul đã nói rằng ông Fauci đã đã công khai gây hiểu lầm về nguồn gốc của COVID-19 và cũng cáo buộc ông ấy ủng hộ các quy định mà họ mô tả là hà khắc.

Ông Paul nói: “Bằng cách này hay cách khác, nếu chúng tôi chiếm đa số, chúng tôi sẽ gửi trát đòi hồ sơ cho ông ấy và ông ấy sẽ làm chứng tại Thượng viện với lời tuyên thệ.” 

Đáp lại tuyên bố của ông Paul, sáng hôm thứ Ba ông John Berman của CNN đã hỏi ông Fauci: “Ông sẽ phản hồi như thế nào khi ông Rand Paul và những người khác nói rằng họ sẽ điều tra ông nếu họ tiếp quản hai viện?”

Ban đầu ông Fauci nói rằng “chẳng có lý do gì để làm điều đó” nhưng nhấn mạnh rằng “nếu họ muốn, thì cứ đi làm thôi.” Ông ấy nói thêm, “Các hồ sơ của tôi là một cuốn sách mở. Họ đang nói về những điều thực sự kỳ lạ, anh John à, như tội ác chống lại nền dân chủ bằng cách đóng cửa chính phủ.” 

Ông Fauci cho hay: “Tất cả những gì tôi đã từng làm, và quay lại xem xét mọi việc tôi đã từng làm, là đề nghị các chính sách y tế công cộng thông thường, tốt đẹp, do CDC đề nghị đã cứu sống hàng triệu người. Nếu quý vị muốn điều tra tôi về điều đó, thì hãy đi điều tra.” 

Cụ thể, ông Paul và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã đặt câu hỏi cho ông Fauci về nguồn gốc của virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra COVID-19 và nghiên cứu tăng chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Vào năm ngoái, Viện Y tế Quốc gia (NIH), tổ chức giám sát cơ quan của ông Fauci, cuối cùng đã thừa nhận rằng họ đã cung cấp tài trợ cho các nhóm bên thứ ba để thực hiện nghiên cứu tăng chức năng của virus corona ở dơi tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

‘Cuốn sách mở’ 

Trong nhiều tháng, The Epoch Times đã cố gắng có được một số hồ sơ của ông Fauci thông qua các yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), bao gồm cả hợp đồng lao động của ông. Theo cơ quan giám sát OpenTheBooks.com, ông Fauci là một trong những nhân viên chính phủ được trả lương cao nhất.

Phát ngôn viên của NIH Gorka Garcia-Malene nói với The Epoch Times hồi tháng Tư về một yêu cầu cung cấp các hợp đồng lao động của ông Fauci, “Quý vị đã yêu cầu (các) hợp đồng công việc và (các) mô tả công việc của Tiến sĩ Anthony Fauci. NIH đã xử lý 5 trang liên quan đến mô tả công việc hiện tại của Tiến sĩ Fauci, bao gồm tuyên bố nhiệm vụ của giám đốc NIAID gần đây nhất và tuyên bố chức năng của giám đốc NIAID. Vui lòng lưu ý rằng kể từ năm 2000, Tiến sĩ Fauci được bổ nhiệm theo Đề mục 42, trong đó có bản ‘tuyên bố về nhiệm vụ’ thay vì bản ‘mô tả vị trí.’”

Vào thời điểm đó, người sáng lập và Giám đốc điều hành OpenTheBooks.com, ông Adam Andrzejewski, mô tả ông Fauci là người “không thể chạm tới”, “được bảo vệ” và “về căn bản ngay cả người chủ của chính ông ấy [NIH] không thể đánh giá được ông ấy.” 

Ông nói hồi tháng Tư: “Hợp đồng lao động của ông Fauci nhạy cảm đến mức cơ quan này đang vi phạm các quy định của FOIA và sử dụng các vụ kiện tụng tốn kém tiền của từ người đóng thuế để từ chối cung cấp hợp đồng này cho người dân Mỹ.” 

Nhiều tháng trước đó, hai trong số các tiết lộ tài chính gần đây nhất cho năm 2019 và năm 2020 của ông Fauci đã được Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) công khai, cho thấy người nhân viên liên bang kỳ cựu này có thu nhập ròng lên tới hàng triệu USD.

Những hồ sơ đó cũng cho thấy ông Fauci đã đầu tư vào các công ty lớn được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn vốn thúc đẩy lợi ích của Bắc Kinh và hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước, bao gồm các công ty như Tencent Holdings, Alibaba Group Holdings, Hong Kong Exchange and Clearing Ltd., và WuXi Biologics Cayman.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn