Hôm 22/08, Tiến sĩ Anthony Fauci tuyên bố từ chức khỏi ba cương vị mà hiện ông đang nắm giữ trong chính phủ.

Ông sẽ từ chức khỏi vị trí giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), trưởng Phòng thí nghiệm điều hòa miễn dịch NIAID, cũng như trưởng cố vấn y khoa cho Tổng thống Joe Biden.

Ông cho biết, việc từ chức này sẽ có hiệu lực vào tháng Mười Hai.

Ông nói rằng ông sẽ rời khỏi chính phủ, nhưng không về hưu.

Ông Fauci nói, “Dù tôi có đang rời khỏi cương vị hiện tại của mình, nhưng không phải tôi sẽ về hưu. Sau hơn 50 năm phụng sự trong chính phủ, tôi dự định theo đuổi chương tiếp theo trong sự nghiệp của mình khi tôi vẫn còn rất nhiều nhiệt huyết và đam mê trong lĩnh vực của mình. Tôi muốn sử dụng những gì tôi đã học được khi làm Giám đốc NIAID để tiếp tục thúc đẩy khoa học và sức khỏe cộng đồng, đồng thời truyền cảm hứng và cố vấn cho thế hệ các nhà lãnh đạo khoa học tiếp theo khi họ giúp thế giới chuẩn bị đối mặt với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm tương lai.”

Ông Fauci, 81 tuổi, đã nhiều lần ngụ ý rằng ông sẽ từ chức nhưng trước đây ông chưa từng cam kết về thời gian từ chức cụ thể.

Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ điều tra ông Fauci và các kiến ​​trúc sư khác về chính sách đại dịch của Hoa Kỳ nếu họ giành được quyền kiểm soát một trong hai hoặc cả hai viện quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

“Tiến sĩ Fauci sẽ từ chức một cách thuận lợi vào tháng Mười Hai trước khi các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có cơ hội buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm vì đã tàn phá đất nước của chúng ta trong ba năm qua,” Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) cho biết trong một tuyên bố.

Quan chức chính phủ thâm niên

Ông Fauci đã dẫn dắt NIAID từ năm 1984. Ông làm cố vấn cho ông Biden kể từ khi vị tổng thống này nhậm chức vào năm 2021 và ông là một trong những cố vấn trưởng về đại dịch COVID-19 cho Tổng thống Donald Trump.

Ông Fauci đã gây phẫn nộ khi đề xướng phong tỏa như một nỗ lực để làm chậm sự lây lan của virus gây ra bệnh COVID-19, thừa nhận rằng ông đã cố tình đánh lừa công chúng Mỹ về việc đeo khẩu trang, và biện minh về khoản tài trợ của NIAID cho phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, vốn tọa lạc gần nơi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Những người ủng hộ nói rằng ông Fauci là tiếng nói của lý trí trong đại dịch và rằng các chức vụ của ông đã thăng tiến cùng với sự phát triển của khoa học.

NIAID là một phần của Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Tiến sĩ Lawrence Tabak, quyền giám đốc NIH, cho biết trong một tuyên bố rằng ông Fauci là “công chức kiểu mẫu” và “luôn được khoa học dẫn dắt.”

“Được làm việc bên cạnh ông ấy và học hỏi được rất nhiều điều từ ông ấy quả là một đặc ân và niềm vinh hạnh to lớn — tôi sẽ nhớ ông ấy rất nhiều. Nhưng tôi cũng rất mong chờ xem ông Tony sẽ làm gì tiếp theo. Nhưng tôi biết chắc rằng ông ấy sẽ tiếp tục có một tác động to lớn đến thế giới,” ông Tabak nói.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn