Hôm thứ Ba (19/07), cố vấn y tế chính của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci nói rõ rằng ông không có kế hoạch về hưu sau một tuyên bố hôm thứ Hai (18/07) cho biết ông sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, ông Fauci nói với tờ Politico vào sáng ngày thứ Hai rằng ông không mong sẽ ở lại vị trí hiện tại khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 01/2025. Biến chuyển này dẫn đến suy đoán cho rằng ông Fauci sẽ về hưu trước thời điểm đó.

“Tôi sẽ không về hưu. Không, không, tôi sẽ không về hưu. Tôi có thể từ chức vị trí hiện tại của mình vào một lúc nào đó,” ông Fauci nói với tờ The Hill. “Tôi đã nói một điều rất vô tư nhưng là sự thật. Tôi đã nói cho dù đó là ông Donald Trump hay đó là nhiệm kỳ thứ hai của ông Joe Biden, thì tôi không có ý định ở lại vị trí hiện tại của mình vào tháng 01/2025,” ông nói thêm.

Ông Fauci, 81 tuổi, lãnh đạo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia từ năm 1984 nhưng đã trở thành một cái tên quen thuộc vào đầu năm 2020 khi ông bắt đầu trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn về đại dịch COVID-19, về căn bản là phát ngôn viên chính của chính phủ liên bang về đại dịch.

“Tôi vẫn chưa quyết định chuyện gì xảy ra từ bây giờ tới lúc đó, nhưng một điều tôi biết là tôi có những việc khác mà tôi muốn làm một cách bài bản mà tôi muốn có khả năng — trong khi tôi vẫn còn năng lượng và đam mê để thực hiện,” ông nói với The Hill hôm thứ Ba (19/07).

Khi đại dịch kéo dài, ông Fauci trở thành một nhân vật phân cực vì những dự đoán ảm đạm thường xuyên của ông về quỹ đạo lây lan của COVID-19 ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, ông từng bảo vệ các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và chích ngừa, đồng thời bác bỏ những khẳng định cho rằng những biện pháp đó hạn chế quyền tự do của người dân.

Hồi tháng Một, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ quy định xét nghiệm hoặc chích ngừa của chính phủ Tổng thống Biden, khi tuyên bố rằng Cục Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động đã vượt quá thẩm quyền của họ.

Vài tuần trước, ông Fauci cho biết ông bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã chích bốn liều vaccine. Tuần trước, ông Fauci còn gây chú ý nhiều hơn khi nói với Fox News rằng vaccine COVID-19 “không bảo vệ tốt lắm … để chống lại sự lây nhiễm,” mặc dù ông nói rằng thay vào đó, các vaccine chỉ bảo vệ các cá nhân khỏi bệnh nặng hay nhập viện.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Fauci cũng cho biết thế giới sẽ sống chung với COVID-19 trong một thời gian.

“Hiện giờ chúng ta đang ở trong một khuôn mẫu. Nếu ai đó nói, ‘Ông sẽ rời đi khi chúng ta không còn COVID nữa,’ thì lúc đó tôi đã 105 tuổi rồi. Tôi nghĩ chúng ta sẽ sống chung với căn bệnh này,” ông nói và cho biết thêm rằng, “Những gì chúng ta có ngay lúc này, tôi nghĩ chúng ta gần như đang ở một trạng thái ổn định.”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn