Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đả kích những lời nhận xét của người đứng đầu NIAD: ‘Trung Quốc là thứ ma túy mà ông ấy không thể bỏ được.’

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông không thể cam kết ngừng tài trợ liên bang dành cho nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc, mặc dù cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đánh giá chính quyền Trung Cộng là đối thủ hàng đầu của Hoa Kỳ.

Ông Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đã đưa ra nhận xét trên khi xuất hiện trực tuyến tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí hôm 16/06, trong cuộc trao đổi với Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas).

“NIH vẫn đang tài trợ cho nghiên cứu ở Trung Quốc, ít nhất là 8 triệu USD kể từ năm 2020. Trong Đánh giá Mối đe doạ Thường niên năm 2022 của Cộng đồng Tình báo, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được coi là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ, cùng với Nga, Iran, Syria, và Bắc Hàn. Theo hiểu biết của tôi, chỉ có Trung Quốc đang nhận quỹ nghiên cứu của Mỹ,” thượng nghị sĩ này nói trong phiên điều trần, “Khi nào thì ông với tư cách là giám đốc NIAID ngừng tài trợ cho nghiên cứu ở Trung Quốc?”

Theo trang web của NIH, kể từ năm 2020, Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã trao tổng số tiền tài trợ 8.3 triệu USD cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và cơ quan trực thuộc của trung tâm này là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa AIDS/STD Quốc gia, cùng với năm trường đại học công lập hàng đầu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Mặc dù số tiền này không bao gồm số tiền sau đó được chuyển đến một trường đại học Trung Quốc thông qua một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, tổ chức đã hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán để thực hiện các thí nghiệm liên quan đến virus corona mà một số chuyên gia cho rằng phù hợp với định nghĩa của nghiên cứu tăng chức năng, nghĩa là các thí nghiệm làm tăng khả năng gây bệnh hoặc khả năng lây truyền của một virus. 

Trả lời câu hỏi của ông Marshall, ông Fauci nói rằng các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ “đã có các dự án nghiên cứu rất thành công và được đánh giá cao trong bình duyệt với các đồng nghiệp Trung Quốc của chúng ta, vốn đã dẫn đến một số tiến bộ lớn trong nghiên cứu y sinh.”

Ông Fauci cho biết, “Vì vậy, tôi không nghĩ tôi có thể nói với ông rằng chúng tôi sẽ ngừng tài trợ cho Trung Quốc.”

Ông tiếp tục, “Rõ ràng chúng tôi cần phải cẩn thận và bảo đảm rằng khi chúng tôi tài trợ cho họ, chúng tôi sẽ có sự bình duyệt thực sự và chúng tôi thực hiện tất cả các hướng dẫn đã được thiết lập,” và nói thêm rằng “các khoản tài trợ dành cho ngoại quốc, bao gồm cả Trung Quốc, đã được Bộ Ngoại giao cho phép.”

Sau đó, ông Marshall đã nói với The Epoch Times về phản ứng của người đứng đầu NIAID, “Nhận xét của Tiến sĩ Fauci chứng minh rằng Trung Quốc là thứ ma túy mà ông ấy không thể bỏ được.” 

Ông Fauci từ chối ngừng tài trợ cho nghiên cứu của Trung Quốc bằng tiền thuế của người Mỹ
Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) đặt câu hỏi cho Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, tại một ủy ban Thượng viện hôm 16/06/2022. (Ảnh: The Epoch Times qua Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí của Thượng viện)

“[Đây là] lần duy nhất mà Tiến sĩ Fauci nói lên sự thật sau nhiều năm lặp đi lặp lại sự thiếu trung thực làm xói mòn lòng tin của người Mỹ đối với các tổ chức y tế công cộng của chúng ta. Sau đại dịch virus corona, chính phủ của chúng ta nên biết việc tiếp tục tài trợ cho các dự án nghiên cứu được ĐCSTQ ủng hộ là nguy hiểm và sai lầm.”

Sau đó, tại phiên điều trần, vị thượng nghị sĩ này đã hỏi ông Fauci liệu ông ấy có đồng ý rằng công chúng Mỹ thiếu những hồ sơ và các bài viết về nghiên cứu của EcoHealth Alliance hay không.

Câu trả lời của ông Fauci mang tính lảng tránh.

“Chúng ta có quyền truy cập vào một lượng thông tin vô cùng to lớn đã có trong công chúng,” ông nói, lập luận rằng thông tin công khai trên các tạp chí khoa học là đủ.

“Rõ ràng không ai trong chúng ta biết mọi thứ đang diễn ra ở Trung Quốc nhưng nếu câu hỏi đặt ra là khoản tài trợ ưu tiên hàng đầu đã được bình xét … khá nhỏ, được trao từ Eco[Health] cho Trung Quốc trong gói tài trợ gián tiếp thì chúng tôi có rất nhiều thông tin tốt được xuất bản.”

Theo các tài liệu do The Intercept thu được, trong năm năm từ năm 2014 đến năm 2019, NIH đã tài trợ tổng cộng 3.1 triệu USD cho EcoHealth, một phần năm trong số đó, 599,000 USD, là dành cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, một phần là để xác định và chỉnh sửa các loại virus corona trên dơi được cho là có khả năng lây nhiễm sang người.

Hồi đầu tuần này (13-19/06), ông Fauci đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và tham gia phiên điều trần tại Thượng viện hôm 17/06 từ xa. Câu trả lời của ông đối với ông Marshall đã bỏ qua việc EcoHealth không công bố thông tin về một số hoạt động nghiên cứu của tổ chức này, hành động mà đã có thể sẽ thúc đẩy NIH xem xét về các biện pháp an toàn sinh học.

Ông Fauci từ chối ngừng tài trợ cho nghiên cứu của Trung Quốc bằng tiền thuế của người Mỹ
Trong hình ảnh này từ video, Tiến sĩ Anthony Fauci làm chứng trước một ủy ban của Thượng viện thông qua liên kết từ xa hôm 16/06/2022. (Ảnh: The Epoch Times qua Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí của Thượng viện)

Trong một thí nghiệm tại cơ sở Vũ Hán, do NIH tài trợ thông qua EcoHealth, những con chuột bị nhiễm phiên bản chỉnh sửa của virus corona có nguồn gốc từ dơi “trở nên ốm yếu hơn những con bị nhiễm” phiên bản gốc, một “kết quả bất ngờ” vốn không phải là “thứ mà các nhà nghiên cứu cố gắng đạt được từ ban đầu,” ông Lawrence Tabak, phó giám đốc chính của NIH, nói với các nhà lập pháp hồi tháng Mười năm ngoái.

Ông cho biết EcoHealth đã vi phạm các điều khoản tài trợ khi không thông báo kịp thời cho NIH về phát hiện này.

Tại buổi điều trần hôm 17/06, ông Fauci cũng nói với Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) rằng ông tin rằng sự bùng phát của virus “rất, rất có thể là một bước nhảy đột ngột giữa các loài từ một vật chủ là động vật,” và ít có khả năng là kết quả của một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. 

“Tôi tin rằng sự hợp tác và cộng tác với phía Trung Quốc là điều cần thiết,” ông nói khi ông Braun hỏi liệu ông có nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ hợp tác với ông để “tìm cho ra sự thật” về nguồn gốc của COVID-19 hay không.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn