Kể từ khi thông báo hồi tháng Tám rằng ông sẽ rời chức vụ của mình tại Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông “không liên quan gì” đến các đợt đóng cửa trường học do đại dịch COVID và kèm theo đó là các mất mát trong học tập được báo cáo của học sinh tại trường công. 

Nói với ABC News hôm Chủ Nhật (16/10), ông Fauci đã phủ nhận rằng ông phải chịu trách nhiệm cho việc thúc ép công chúng đồng thuận rằng các trường học nên đóng cửa do virus lây lan. Trên khắp Hoa Kỳ, nhiều trường công lập và tư thục đã buộc phải đóng cửa và áp dụng phương pháp học tập trực tuyến — điều mà nhiều chuyên gia và các cuộc nghiên cứu cho rằng đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng các kỹ năng căn bản. 

Người dẫn chương trình của ABC News, ông Jonathan Karl, đã hỏi: “Đó có phải là một sai lầm ở rất nhiều tiểu bang, ở rất nhiều địa phương, khi chứng kiến các trường học đóng cửa lâu như vậy không?”

“Tôi không muốn sử dụng từ ‘sai lầm’ anh John ạ, bởi vì nếu tôi làm vậy, từ ngữ này sẽ bị tách khỏi bối cảnh mà anh đang đặt câu hỏi cho tôi,” ông Fauci trả lời. “Có thể đã có sự trả giá quá đắt phải không?” ông Karl làm rõ, có vẻ đang nói đến kết quả học tập sa sút, tình trạng cô lập xã hội, và cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần mà việc đóng cửa trường học đã gây ra.

“Những gì chúng ta nên nhận ra, và đã nhận ra, [là] sẽ có những hậu quả phụ có hại khi quý vị làm điều gì đó như vậy,” ông Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia kể từ năm 1984, cho biết thêm. “Quan niệm rằng virus này không gây hại cho trẻ em là không hẳn như thế đâu. Cho đến nay chúng ta đã mất đi gần 1,500 trẻ em.” 

Hồi tháng Bảy, một nghiên cứu, vốn đã thổi phồng số ca tử vong do COVID-19 ở trẻ em, đã được chỉnh lý.

Cơ quan của ông Fauci không có thẩm quyền buộc đóng cửa các trường học, doanh nghiệp, hoặc các tổ chức khác, mặc dù trong các cuộc phỏng vấn thường xuyên của ông bắt đầu từ đầu năm 2020, Đảng Cộng Hòa và các nhà phê bình khác đã nói rằng ông Fauci đã khuyến nghị đóng cửa trên diện rộng. Các lệnh đóng cửa và ở yên trong nhà đó đã được các tiểu bang, các quận, hoặc chính quyền thành phố ban hành trong bối cảnh chính phủ liên bang — cụ thể là Trung tâm Kiểm soát và Dự báo Dịch bệnh — đưa ra các khuyến nghị là chủ yếu.

Ông Fauci cũng thường đưa ra những tuyên bố thảm khốc về quỹ đạo của đại dịch này — thậm chí trong tuần này ông đã đưa ra một dự đoán ảm đạm rằng các biến thể mới của virus này sẽ phát triển mạnh trở lại vào mùa thu và mùa đông năm nay.

Sau đó trong cuộc phỏng vấn với ABC, ông Fauci đã tuyên bố rằng ông đã nhiều lần kêu gọi các trường học duy trì mở cửa càng lâu càng tốt, mặc dù ông không cung cấp bằng chứng hoặc ví dụ cho tuyên bố đó.

Ông nói rõ, “Không ai phát đoạn phim đó. Họ luôn phản đối và nói ‘ông Fauci phải chịu trách nhiệm cho việc đóng cửa trường học.’ Tôi không liên quan gì [với việc đó] cả. Ý tôi là, chúng ta hãy nhìn vào những dữ kiện thực tế này.” 

Các lời tuyên bố

Hồi tháng 05/2020, khi Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) nói với ông Fauci rằng dữ liệu cho thấy trẻ em không có nguy cơ cao bị các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng, ông nói rằng “Tôi nghĩ tốt hơn là chúng ta nên cẩn trọng rằng chúng ta không chủ quan, khi nghĩ rằng trẻ em hoàn toàn miễn nhiễm với các tác động có hại.”

Tại các sự kiện công cộng và trong các cuộc phỏng vấn khác, ông Fauci cũng liên tục cảnh báo về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với trường học, điều này có thể giúp dẫn đến việc đóng cửa trường học bị kéo dài hoặc nhiều lần đóng cửa hơn. Hồi tháng 03/2020, ông Fauci cho biết ông sẽ ủng hộ cho một đợt phong tỏa toàn quốc và cho biết đối với đại dịch COVID-19 “điều tồi tệ nhất đang ở phía trước.”

Hồi cuối năm 2020, ông Fauci bày tỏ sự ủng hộ đối với việc vẫn cho trường học mở cửa nhưng muốn nhiều doanh nghiệp đóng cửa.

Một ví dụ là tháng Mười Hai năm đó, ông Fauci nói rằng ông muốn “đóng cửa các quán bar và để cho các trường học mở cửa.” 

“Thái độ mặc định là cố gắng để trẻ em đi học hoặc đưa các em đi học lại tốt nhất trong khả năng có thể,” ông Fauci nói. “Nếu quý vị xem xét dữ liệu, thì sự lây lan giữa trẻ em và từ trẻ em không thực sự quá lớn, không giống như người ta đã nghi ngờ,” ông nói thêm. 

Các câu hỏi khác

“Rất nhiều trường học đã bị đóng cửa,” ông Karl cũng cho biết hôm Chủ Nhật. “[Đã có] rất nhiều em phải học trực tuyến … Điều đó đã tiếp diễn — ở một số khu vực pháp lý trong gần hai năm … Và chúng ta đã thấy sự tác động. Chúng ta đã thấy những gì đã xảy ra khi điểm đọc thấp hơn, điểm toán thấp hơn … Và chưa biết được tác động tâm lý như thế nào … Ý tôi là đó là một cái giá quá đắt.” 

Ông Fauci nói, “Đúng là như vậy,” và nói thêm rằng “điều quan trọng nhất là bảo vệ trẻ em.” 

Nhiều tháng trước, trong một đoạn phỏng vấn của Fox News, ông đã được hỏi về tác động của các đợt phong tỏa đối với trẻ em.

“Thưa Tiến sĩ, khi nhìn lại, ông có hối tiếc vì điều này đã đi quá xa không?” một người dẫn chương trình Fox New hỏi ông về các đợt phong tỏa, nói thêm rằng “đặc biệt với trẻ em, những người không thể đi học ngoại trừ học trực tuyến, rằng điều đó sẽ gây hại vĩnh viễn cho các em chứ?” 

“Chà, tôi không nghĩ điều đó gây hại vĩnh viễn không thể phục hồi cho bất cứ ai,” Tiến sĩ Fauci trả lời, nói thêm rằng “mọi người … cứ lôi những chuyện của tôi ra một cách chọn lọc.” 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn