Theo cơ quan giám sát chính phủ bất vụ lợi Open the Books (OTB), Tiến sĩ Anthony Fauci sẽ nhận được khoản trợ cấp hưu trí liên bang hàng năm đã trả thuế là 414,667 USD — cao hơn mức lương hàng năm 400,000 USD của Tổng thống — nếu ông rời ngành dịch vụ công vào tháng 01/2025, như dự định mà ông đã tuyên bố.

Mặc dù những chi tiết cụ thể về khoản trợ cấp hưu trí của các nhân viên liên bang được miễn tiết lộ công khai theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), nhưng công thức để xác định số tiền, cũng như các thông tin chính, bao gồm cả mức lương hàng năm và số năm làm việc thì được công khai.

Con số trên của OTB đã được các kiểm toán viên của tổ chức bất vụ lợi này đưa ra bằng cách sử dụng công thức đã biết, dữ liệu lương và số năm làm việc của ông Fauci, vị Giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) tại Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Ông Fauci sẽ là một nhân viên chính phủ có thâm niên 59 năm và tròn 85 tuổi nếu về hưu vào tháng 01/2025. Theo các quy định hiện hành về mức lương liên bang, thì mức lương hàng năm của ông khi về hưu sẽ rơi vào gần 530,000 USD, theo tính toán của OTB.

Hiện ông được trả mức thù lao hàng năm là 456,028 USD, điều này khiến ông trở thành nhân viên được trả lương cao nhất trong bảng lương liên bang. Lương của ông vượt quá mức lương của Tổng thống, Phó tổng thống, những người đứng đầu các bộ phận liên bang, các thượng nghị sĩ và dân biểu, và các thẩm phán của Tối cao Pháp viện.

Ông Fauci đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Chủ tịch của OTB Adam Andrzjewski, nói với The Epoch Times rằng “nếu vẫn chưa đủ rõ ràng, thì ảnh hưởng sâu rộng của Tiến sĩ Fauci đối với các chính sách y tế công cộng, nền kinh tế, và các trường công lập của chúng ta được phản ánh qua khoản lương cao ngất ngưởng này. Rốt cuộc thì, những người đóng thuế đã giúp tài trợ cho khoản lương hưu này và bảo đảm tất cả số tiền đó”.

Người đứng đầu OTB nói thêm rằng sự hào phóng về mức lương liên bang này nhìn chung là quá mức, đồng thời lưu ý rằng “khi tranh luận về mức lương, bổng lộc, và trợ cấp hưu trí cho nhân viên liên bang, thì mọi thứ cần phải đưa lên bàn thảo luận. Ngày nay, một quan chức liên bang bình thường kiếm được mức lương sáu con số, được hưởng 44 ngày nghỉ có lương, và một khoản lương hưu rất hậu hĩnh. Khu vực tư nhân khó mà có thể cạnh tranh được với gói phúc lợi này”.

Tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Chicago này là kho lưu trữ thông tin tư nhân lớn nhất của quốc gia về chi tiêu chính phủ, bao gồm dữ liệu về tiền lương và trợ cấp hưu trí. Tổ chức này đã đệ trình hàng ngàn yêu cầu FOIA và nhận được dữ liệu về hơn 6 ngàn tỷ USD trong chi tiêu liên bang, chi phiếu ngân hàng của 49 trong số 50 tiểu bang, cũng như thông tin về tiền lương và lương hưu cho 25 triệu nhân viên chính phủ.

Vợ của ông Fauci là bà Christine Grady, cũng được trả mức lương rất cao và được liệt kê trên trang web NIH là “Điều tra viên Cao cấp” và “Trưởng khoa Đạo đức Sinh học tại Trung tâm Lâm sàng Y tế của NIH”.

Chức danh của bà hiện được Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ liệt kê là “Khoa học Xã hội” với mức lương 238,970 USD, theo dữ liệu do OTB tổng hợp. Mức lương cao nhất hiện tại cho các quan chức cấp hành pháp của chính phủ liên bang là 226,300 USD.

Mức lương của bà Grady là tâm điểm của một lá đơn khiếu nại tại tòa án liên bang bởi vì các quan chức NIH đã từ chối tiết lộ thông tin theo một yêu cầu FOIA mà OTB đệ trình hôm 08/04. Vụ kiện của OTB đã được đệ trình lên Tòa án Địa hạt Liên bang tại Đặc Khu Columbia.

Yêu cầu của OTB nhằm tìm kiếm “tất cả các hợp đồng lao động, các sửa đổi và phụ lục” cho bà Grady kể từ khi đảm nhận vị trí hiện tại, cũng như “tất cả các thỏa thuận/tài liệu bảo mật, các tài liệu hoặc miễn trừ xung đột lợi ích, tiết lộ về đạo đức, và các tài liệu tiết lộ lợi ích tài chính và/hoặc lợi ích kinh tế.”

Ngoài ra, yêu cầu FOIA nói trên tìm kiếm một bản sao mô tả công việc chính thức hiện tại của bà Grady. Theo luật và quy định của liên bang, thì tất cả các chức vụ liên bang phải có bản mô tả chức vụ chính thức trong đó nêu rõ các nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể mà cá nhân giữ chức vụ đó có thể chịu trách nhiệm.

Yêu cầu FOIA của OTB này đã được các quan chức NIH thừa nhận hôm 28/04, vào đúng thời hạn tối đa 20 ngày được luật liên bang cho phép để một cơ quan thực hiện việc này. Luật liên bang cũng yêu cầu các cơ quan thông báo quyết định cuối cùng về những tài liệu nào (nếu có) mà họ sẽ cung cấp để đáp ứng các yêu cầu thông tin. Nhưng OTB trình bày với tòa án rằng NIH đã không làm như vậy trước thời hạn là hôm 26/05.

NIH cũng không thông báo cho OTB về các giải pháp hành chính tiềm năng, và không đưa ra bất kỳ tài liệu nào được yêu cầu hoặc giải thích về điều nào, nếu có, trong tám danh mục miễn trừ được phép áp dụng của FOIA để cho phép giữ lại những tài liệu đó.

Do đó, đơn khiếu nại đề nghị tòa án ra lệnh cho NIH tiến hành tìm kiếm kỹ lưỡng tất cả những tài liệu được yêu cầu, để cung cấp tất cả những tài liệu nào mà không thuộc diện bị giữ lại vào một ngày nhất định hoặc giải thích lý do tại sao lại không thể làm như vậy, và cung cấp những gì được gọi là Tài liệu Vaughn mô tả từng tài liệu bị giữ lại và lý do tài liệu bị giữ lại, và phải trả cho Open the Books các chi phí pháp lý của vụ kiện này.

Vị sếp lâu năm của ông Fauci, cựu Giám đốc NIH, Tiến sĩ Francis Collins, đã rời cơ quan này vào tháng 12/2021, và sau đó được bổ nhiệm làm Cố vấn trưởng Khoa học của Tổng thống Joe Biden vào tháng 03/2022. Sự bổ nhiệm đó đã khiến ông Collins trở thành thành viên được trả lương cao nhất trong đội ngũ nhân viên Tòa Bạch Ốc đắt giá nhất từ ​​trước đến nay.

Tuy nhiên, không phải tất cả thu nhập của ông Fauci đều đến từ những người đóng thuế liên bang, như The Epoch Times đã đưa tin đầu tiên về việc này. Ông cũng nhận được 23 khoản thanh toán tiền bản quyền bí mật với số tiền không được tiết lộ từ năm 2010 đến năm 2020 từ các tổ chức bên ngoài chính phủ liên bang mà NIH từ chối xác định. 23 khoản thù lao này là một phần của khoản thanh toán tiền bản quyền ước tính 350 triệu USD mà hơn 1,600 quan chức, nhà khoa học và nhà nghiên cứu của NIH nhận được, theo OTB.

Theo OTB, ông Collins đã nhận được 14 khoản thanh toán như vậy, trong khi cấp phó cao nhất của ông Fauci tại NIAID, ông Clifford Lane, nhận được tám khoản thanh toán.

Tiến sĩ Lawrence Tabak, người kế nhiệm ông Collins với tư cách Quyền Giám đốc NIH, đã thừa nhận trong một phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng Năm rằng khoản tiền 350 triệu USD trong các khoản thanh toán tiền bản quyền bí mật có vẻ như là một sự xung đột lợi ích, nhưng ông tuyên bố cơ quan này có đủ các biện pháp bảo vệ nội bộ để ngăn chặn việc lạm dụng.

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.
Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: