Tiến sĩ Anthony Fauci nói với chương trình ABC 7.30 của Úc hôm 05/08 rằng, chương trình phân phối vaccine của Hoa Kỳ đang phải đối diện với sự cản trở của gần 93 triệu người đủ điều kiện cho việc chích ngừa, nhưng “hơi chần chừ” trong việc chích vaccine COVID-19.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), cho biết giải pháp cho các nhà chức trách Hoa Kỳ là nhờ những người có ảnh hưởng truyền thông xã hội và các thành viên cộng đồng được [công chúng] tin cậy quảng bá thông điệp về vaccine.

“Chúng ta phải có những người truyền tin được tin cậy ở ngoài đó; giáo sĩ, bác sĩ gia đình, các thành viên được tin cậy và các thành viên được ngưỡng mộ (của cộng đồng), các nhân vật thể thao có tên tuổi,” ông nói.

khai triển vaccine virus tại mỹ
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, làm chứng trong phiên điều trần tại Thượng viện tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 30/06/2020. (Ảnh: Al Drago/Pool/Getty Images)

Với chỉ 40% thanh thiếu niên Hoa Kỳ đủ điều kiện được chích vaccine ngừa COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, ông Fauci cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang viện đến “các nhóm nhạc rap” và những người có ảnh hưởng trên Instagram để “tương tác với những người trẻ tuổi.”

Nhưng ngay cả vậy, thì ông Fauci vẫn cáo buộc cái mà ông gọi là một “sự chia rẽ chính trị” như là gốc rễ của sự chần chừ đối với vaccine ở “các tiểu bang màu đỏ,” Florida và Texas.

“Khoảng 40% tổng số ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ xảy ra ở hai tiểu bang, Florida và Texas,” ông Fauci nói và cho biết thêm rằng hơn 20% tổng số ca nhiễm mới là ở tiểu bang Florida.

Giám đốc NAID cáo buộc rằng cư dân của cả hai tiểu bang này “không tin vào vaccine” và không “muốn được bảo cho phải làm gì.” “Họ không nhận được loại kích thích thích hợp để làm mọi thứ mà quý vị có thể trong khả năng,” ông tiếp tục nói.

Mặc dù vậy, ông Fauci lưu ý rằng Hoa Kỳ đã thành công trong việc chích ngừa cho hàng triệu người thông qua các trung tâm chích ngừa hàng loạt, chẳng hạn như tại các sân vận động thể thao và bãi đỗ xe. Ông gọi những người được chích ngừa tại những trung tâm này là “những người dễ bị thuyết phục.”

khai triển vaccine virus tại mỹ
Xe hơi xếp hàng khi người dân chờ chích vaccine COVID-19 ở điểm sử dụng dịch vụ không cần ra khỏi xe (drive-thru) tại Sân vận động Hard Rock ở Miami, Florida, vào ngày 01/04/2021. (Ảnh: Chandan Khanna/AFP/Getty Images)

Ông nói rằng các nhà chức trách đã tìm đến các hiệu thuốc để nhờ giúp đỡ. “Chúng tôi có 40,000 hiệu thuốc mà chúng tôi đang đưa vaccine vào, nơi mọi người không cần phải thao tác bằng máy điện toán; có thể chỉ cần bước vào và chích một liều thuốc.”

Hoa Kỳ cũng có các đơn vị di động cũng như “một chương trình công bằng lớn để cố gắng tiếp cận những người Mỹ gốc Phi Châu của chúng ta, những người thường dễ bị tổn thương hơn khi gặp các phản ứng nghiêm trọng dẫn đến phải nhập viện.”

Ông Fauci đã tìm hiểu lý do tại sao các nhà chức trách lại không sẵn lòng ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa vaccine COVID-19, loại vaccine vẫn chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) “chấp thuận đầy đủ và cấp phép đầy đủ.” 

Ông nói, “Các nhà chức trách ở cấp địa phương do dự trong việc ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa vaccine vì họ sợ những hệ lụy pháp lý rằng nếu họ không có một vaccine đã được chấp thuận đầy đủ, ai đó có thể kiện họ vì đã cố gắng ép buộc người ấy [chích ngừa], có vẻ như là vậy.” 

Nhưng đối với ông Fauci, giải pháp cuối cùng là “sẽ sớm có.”

Ông cho hay, “Một khi quý vị có một vaccine được chấp thuận đầy đủ, quý vị sẽ có các trường đại học và cao đẳng mà sẽ nói rằng ‘nếu quý vị muốn theo học tại trường của chúng tôi, quý vị phải chích ngừa.’ Điều đó sẽ bao gồm một tỷ lệ đáng kể những người trẻ tuổi.”

Ông Fauci nói, “Quý vị sẽ có những ngành công nghiệp lớn, tôi không biết những ngành đó sẽ là gì, quý vị biết đấy, các công ty dầu mỏ, Amazon, Microsoft—bất kể là công ty nào đi chăng nữa, tôi không biết, tôi chỉ nêu tên theo kinh nghiệm—họ sẽ nói rằng nếu quý vị muốn làm việc ở công ty của chúng tôi, quý vị sẽ phải chích ngừa, tôi nghĩ rằng điều đó sẽ là một bước tiến dài trong việc đưa những ai vẫn chưa muốn chích ngừa đi chích ngừa.”

khai triển vaccine virus tại mỹ
Tiến sĩ Robert Malone, người đã phát minh ra công nghệ vaccine mRNA, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 29/06/2021. (Ảnh: Zhen Wang/The Epoch Times)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Fauci cũng nói rằng trẻ em nên được chích ngừa vì chúng sẽ lây lan virus. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại với những gì mà nhà phát minh ra công nghệ vaccine mRNA, Tiến sĩ Robert Malone, đã nói. Ông vẫn giữ quan điểm rằng tỷ lệ rủi ro-lợi ích của vaccine cho trẻ em “trông không được tốt cho lắm.”

Ông Malone nói với chương trình “American Thought Leaders” (“Các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ”) của The Epoch Times rằng “thanh thiếu niên có xác suất mắc bệnh hoặc tử vong do COVID rất, rất thấp” so với người cao tuổi.

Ông Malone kêu gọi mọi người dành thời gian tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định. “Việc này phụ thuộc vào quý vị. Đó là cơ thể của quý vị. Đó là sự lựa chọn của quý vị. Tôi thực sự khuyên quý vị nên dành thời gian để tìm hiểu thông tin, gắng hết mức có thể và sau đó đưa ra quyết định mà quý vị cho là phù hợp với mình,” ông Malone nói.

Vaccine COVID-19 hiện không có sẵn cho trẻ em dưới 12 tuổi ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Pfizer cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 06/2021 rằng họ đang bắt đầu thử nghiệm vaccine mRNA của mình trên một nhóm trẻ em dưới 12 tuổi lớn hơn sau khi chọn liều thấp hơn trong giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm lâm sàng này.

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Tiến sĩ Vivek Murthy, gần đây cho biết trong một podcast rằng ông tin rằng khả năng vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được chấp thuận sử dụng khẩn cấp trong năm học tới.

Do Caden Pearson thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn