Hôm thứ Năm (09/12), chính phủ Tổng thống Biden thông báo rằng người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia (NIH) sẽ đảm nhiệm ngày cuối cùng của mình vào ngày 19/12.

Trước đó, Tiến sĩ Francis Collins, ủy viên NIH, đã thông báo rằng ông sẽ nghỉ việc nhưng chưa rõ ngày chính xác ông sẽ từ chức.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, bao gồm NIH, cho biết Tiến sĩ Lawrence Tabak sẽ thay thế ông Collins.

Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra đã đề nghị ông Tabak giữ chức vụ quyền giám đốc của cơ quan này cho đến khi có thông báo mới.

Ủy viên NIH là một vị trí được Thượng viện xác nhận. Trong tương lai Tổng thống Joe Biden sẽ cần phải chọn một người kế nhiệm lâu dài cho ông Collins.

Ông Tabak, người có một bằng nha khoa và một bằng Tiến sĩ, “có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề khoa học cấp bách nhất mà đất nước chúng ta đang đối mặt, ông ấy đã giành được sự tôn trọng trên toàn NIH với tư cách là một nhà quản lý chiến lược và chu đáo, đồng thời cam kết xây dựng một Hoa Kỳ công bằng hơn và khỏe mạnh hơn,” ông Becerra nói trong một tuyên bố.

Ông Tabak là phó giám đốc chính của NIH từ năm 2010. Ông đã lãnh đạo Viện Nghiên cứu Răng Hàm Mặt Quốc gia trong 10 năm trước đó.

Ông Collins đã mô tả ông Tabak là một đồng nghiệp và một người bạn.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng NHI sẽ hoạt động tốt trong thời gian chuyển đổi này,” ông nói trong một tuyên bố.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn