Kể từ khi được chú ý hơn trong năm qua, phong trào để những người theo phái bảo tồn truyền thống giành kiểm soát Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) bằng cách nắm giữ các ghế của đảng tại địa phương đã xoay chuyển tình thế rất nhiều. Tuy nhiên, theo người dẫn đầu sáng kiến, điều đó vẫn chưa đủ.

Chiến lược này hoạt động theo cách bổ nhiệm các vị trí của Đảng Cộng Hòa ở cấp khu vực bầu cử thấp nhất. Theo ước tính sơ bộ, khoảng một nửa số vị trí như vậy vẫn bị bỏ trống. Các thành viên cấp thấp nhất này, thường được gọi là “ủy viên khu vực bầu cử” hoặc “đại diện khu vực bầu cử,” sau đó sẽ bầu cho các thành viên của các ủy ban cấp cao hơn, những người này sau đó sẽ bầu các cấp cao hơn nữa trong đảng, và cứ thế bầu lên đến cấp lãnh đạo quốc gia — Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC).

Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ sáng kiến ​​này hồi đầu năm nay.

“Nếu các thành viên của phong trào Vĩ Đại này của chúng ta bắt đầu tham gia (điều đó có nghĩa là QUÝ VỊ trở thành một ủy viên khu vực bầu cử cho khu vực bầu cử của quý vị), chúng ta có thể lấy lại Quốc Gia vĩ đại của chúng ta ngay từ cấp cơ sở,” ông nói trong một tuyên bố hôm 27/02 trên trang web của mình.

Ông Daniel Schultz, luật sư tại Arizona và là người tiên phong của phong trào này cho biết, “chiến lược khu vực bầu cử” này không chỉ đòi hỏi sự nhiệt tình bùng nổ mà còn phải có sự cam kết liên tục.

Ông ước tính rằng khoảng một phần tư các vị trí hiện hữu là do những người chân chính theo phái bảo tồn truyền thống nắm giữ và một phần tư là do “RINO” (chỉ những thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa) nắm giữ. Do đó, việc bổ nhiệm các vị trí còn trống sẽ nghiêng cán cân về phía những người theo phái bảo tồn truyền thống, những người theo thời gian sẽ được bầu vào các vị trí cao cấp hơn của đảng.

“Tin tốt là một số khu vực ở khắp quốc gia đã giành được những thành công lớn,” ông Schultz nói với The Epoch Times.

Một số ủy ban địa phương đã đi từ giành được một phần số ghế đến gần như toàn bộ số ghế.

Ví dụ, tại hai quận lớn nhất của Nevada, Clark và Washoe, “những người theo phái bảo tồn truyền thống hiện nay đông hơn rất nhiều so với những thành phần khác,” ông nói.

“Tất cả chỉ là truyền miệng và bạn bè kháo nhau: ‘Này, đi theo tôi này, hãy gia nhập đảng đi. Hãy làm cho đảng này thay đổi, thay đổi để khiến nó bảo tồn truyền thống hơn.”

“Bằng cách trở thành người trong đảng, quý vị thay đổi được bản chất của đảng. Và quý vị cũng đang ở vị trí tốt nhất để bỏ phiếu cho những ứng cử viên theo phái bảo tồn truyền thống tốt nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ.”

Phong trào tiếp quản Đảng Cộng Hòa ở cấp cơ sở phát triển, nhưng không đủ nhanh
Một cử tri điền vào lá phiếu của mình trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Trường Tiểu học Central ở Kent, Ohio, hôm 03/05/2022. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Các ủy viên khu vực bầu cử không chỉ có thể cho xem nhanh giấy chứng nhận danh tính của họ khi gõ cửa và tổ chức các sự kiện, mà họ còn có quyền truy cập vào phần mềm vận động bỏ phiếu của GOP, vốn cho phép họ dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận các thành viên Đảng Cộng Hòa đã ghi danh trong khu vực của mình.

Một câu chuyện thành công khác là nền tảng liên lạc mới cho các thành viên ủy ban khu vực bầu cử do một tình nguyện viên ở Nevada xây dựng và ra mắt hồi năm ngoái. Nền tảng này được liên kết từ trang web của ông Schultz, PrecinctStrategy.com và cung cấp một diễn đàn thảo luận an toàn cho các ủy viên cũng như những người muốn trở thành ủy viên.

Diễn đàn có hơn 11,000 thành viên, trong số đó có khoảng 2,000 thành viên đã tham gia vào tuần kế tiếp sau khi sáng kiến này được cựu Tổng thống Trump tán thành.

Ông Schultz đang nhắm tới con số 300,000. Ông ước tính, nếu đạt được, con số đó có nghĩa là tất cả các ủy ban sẽ hoạt động ở mức tối đa và khoảng 75% tổng số thành viên bỏ phiếu trong đảng sẽ là những người chân chính theo phái bảo tồn truyền thống.

Để được bổ nhiệm vào một vị trí còn trống có thể dễ dàng như điền vào một biểu mẫu và được chủ tịch GOP địa phương bổ nhiệm. Một người phải tham dự các cuộc họp có lẽ hai lần một tháng và trong một số trường hợp hiếm hoi là phải trả phí. Để tiếp tục giữ chức vụ khi kết thúc nhiệm kỳ được bổ nhiệm, một người cần phải được bầu chọn — một thủ tục tương đối đơn giản vì hiếm khi có nhiều hơn một ứng cử viên cạnh tranh cho mỗi ghế.

Thu thập phiếu bầu

Quận Maricopa của ông Schultz đã tăng từ dưới 37% vị trí được bổ nhiệm lên hơn 70% trước cuộc bầu cử sơ bộ năm nay. Tuy nhiên, con số sắp giảm trở lại.

Ông nói: “Nhiều người trong số đó đã không hoàn thành mục tiêu và có được nhiều phiếu bầu hơn cho cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022.”

Điều đó có nghĩa là quận này sẽ giảm xuống còn khoảng 40% vị trí được bổ nhiệm sau cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông nhận thấy rằng ở Arizona, việc bỏ phiếu cho ủy viên khu vực bầu cử yêu cầu phải điền vào một biểu mẫu và thu thập tối thiểu 10 chữ ký. Điều đó đã được chứng minh là thậm chí quá sức đối với một số người.

Ông đã nói chuyện với một ủy viên, người này không biết rằng ông ấy cần phải có được phiếu bầu để tiếp tục vị trí của mình. Khi được thông báo những gì ông ấy cần phải làm, “rốt cuộc ông ấy đã quyết định rằng ông ấy không quan tâm.” Ông Schultz nói: “Quý vị biết đấy, bởi vì có quá nhiều việc.”

Sự thiếu chủ động như vậy khiến ông Schultz lo ngại về tương lai.

“Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ đánh mất nền cộng hòa của chúng ta,” ông than thở. “Ai cũng nói, ‘Người khác sẽ làm việc đó cho tôi.’ Và sau đó, sau khi chúng ta đã mất nền cộng hòa, người ta sẽ tự hỏi bản thân, ‘Sao không ai làm điều gì đó?’”

Ông tin rằng việc một số khu vực không thể bổ nhiệm các vị trí thành viên đảng cấp cơ sở góp phần khiến cho một số quan chức tiểu bang và địa phương không sẵn sàng giải quyết các vấn đề nhức nhối của những người theo phái bảo tồn truyền thống, chẳng hạn như tính liêm chính trong bầu cử.

“Người dân đã không chứng minh được rằng họ có thể đánh bại tôi trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo,” ông tóm tắt thông điệp mà các quan chức có thể đang nhận được từ công chúng. “Tại sao tôi phải tự chịu rủi ro mà đấu tranh cho tính liêm chính trong bầu cử?”

Xuống đường

Các tiểu bang và quận thường có các thủ tục khác nhau cho các cuộc bầu cử vào vị trí ủy viên. Một số tiểu bang yêu cầu các ứng cử viên có tên trong lá phiếu sơ bộ. Những  tiểu bang khác tổ chức các cuộc họp kín riêng tư. Ông nói, các quy định của các đảng phái sẽ đặt ra quy trình này.

“Lần đầu tiên tôi làm việc đó là hồi năm 2008, tôi đã yêu cầu [GOP địa phương] cho một danh sách thành viên của Đảng Cộng Hòa trong khu vực của tôi và họ đã đưa cho tôi một bản in về mọi con đường trong khu vực của tôi,” ông nhớ lại.

Ông đã bắt đầu đi xuống con đường gần nhà nhất, gõ cửa từng nhà.

Ông cho biết: “Tôi dẫn các con tôi đi cùng, lúc đó chúng còn rất nhỏ, khoảng 8–10 tuổi. Tôi nghĩ đó sẽ là một bài học công dân tốt cho các cháu.”

Trong vòng 45 phút, ông đã có được 10 chữ ký.

Ông nói: “Trải qua nhiều năm, việc này trở nên dễ dàng hơn vì quý vị có thể tìm lại chính những người đã biết quý vị.”

Trên thực tế, chữ ký của các ứng cử viên khác và thậm chí của chính bản thân người đó cũng được tính nên giờ đây, 10 thành viên trong ủy ban địa phương của ông chỉ cần ký cho nhau.

Ông nói: “Đã đến lúc lý thuyết trở thành thực tiễn, và tiếc là chúng tôi không còn đủ người đủ quan tâm ở quốc gia này để làm việc này.”

Thành phần ‘có vai vế’ trong GOP phản ứng

Trong một số trường hợp, thành phần các thành viên Đảng Cộng Hòa có vai vế dường như đã cố gắng cản trở sáng kiến cấp cơ sở này.

Ông Schultz nói: “Tôi đang nhận được báo cáo về điều đó từ khắp nơi trên đất nước.”

Khi mọi người cố gắng được bổ nhiệm vào các vị trí còn trống, đôi khi họ sẽ bị quở trách với những lời biện minh đáng ngờ.

“Quý vị đã điền không đúng thủ tục giấy tờ của mình hoặc rốt cuộc thì quý vị thực sự không phải là đại diện,… quý vị ghi danh thành viên Đảng Cộng Hòa chưa đủ lâu,” ông trích dẫn một số ví dụ như vậy.

Một Đảng Cộng Hòa cấp quận đã thay đổi quy định cho phép các thành viên Đảng Cộng Hòa địa phương nắm giữ các chức vụ công quyền được bỏ phiếu trong ủy ban quận, dường như đang cố gắng đối trọng với các thành viên đến từ các ủy ban khu vực địa phương.

Ông Schultz nói: “Hầu hết tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa được bầu đều là RINO.”

Ông nói rằng một biện pháp như vậy vẫn chỉ khả thi nếu các vị trí trống vẫn còn, đây là một lý do khác để bảo đảm rằng tất cả các ghế trong khu vực bầu cử đều được bổ nhiệm.

Thiếu dữ liệu

Người ta có thể mong đợi rằng RNC sẽ quan tâm đến sức mạnh tổng thể của đảng và do đó sẽ yêu cầu các ủy ban tiểu bang báo cáo dữ liệu về các cấp của họ, cho đến tận cấp khu vực bầu cử – nhưng họ lại không làm như vậy.

“Rõ ràng là họ không thể ít quan tâm đến điều đó hơn nữa, bởi vì họ không có những con số đó [trong hồ sơ],” ông Schultz nói.

“Họ không quan tâm có bao nhiêu người trong Đảng Cộng Hòa bởi vì tất cả những gì họ quan tâm chỉ là tiền.”

RNC đã không phản hồi ngay yêu cầu bình luận.

Ở một số tiểu bang, chẳng hạn như Arizona, GOP của tiểu bang cung cấp số liệu thống kê về các vị trí tại địa phương, nhưng ở các tiểu bang khác, không thể tìm thấy dữ liệu đó. Ở một số tiểu bang, các ủy viên khu vực bầu cử thu thập phiếu bầu và được bầu thông qua các cuộc họp kín riêng tư. Trong những trường hợp như vậy, các chủ tịch Đảng Cộng Hòa là “những người duy nhất biết có bao nhiêu vị trí và bao nhiêu vị trí cuối cùng đã được bổ nhiệm,” ông Schultz cho biết.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông đã đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn