Trong lúc lạm phát dẫn đến giá cả tăng vọt, nhiều người đang thắt chặt hầu bao và cố gắng tiết kiệm tiền, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể đi nghỉ dưỡng. Hiện nay, khi ngày càng nhiều người Mỹ tìm kiếm những kỳ nghỉ tiết kiệm tiền bạc và thời gian, thuật ngữ mới “kỳ nghỉ gần” (nearcation) đã ra đời.

“Kỳ nghỉ gần”, xu hướng mới nổi tiết kiệm tiền bạc và thời gian

Theo “The Huffington Post“, công ty cho thuê xe hơi Outdoorsy của Hoa Kỳ cho biết người Mỹ ngày càng thích đi du lịch ở những khu vực gần nhà hơn và thích những “kỳ nghỉ gần” hơn.

“Kỳ nghỉ gần” là một kỳ nghỉ ở khu vực gần nhà của một người, chẳng hạn như thị trấn hoặc thành phố nơi người đó sinh sống. Nó không yêu cầu lập kế hoạch đặc biệt trước, nhưng cũng đủ xa từ nhà để giảm căng thẳng và cảm thấy tự do.

Ông Phil Dengler, người đồng sáng lập trang web The Vacationer, cho biết nếu kỳ nghỉ của bạn kéo dài nhiều ngày, thì nên được xếp vào loại kỳ nghỉ truyền thống, chứ không phải “kỳ nghỉ gần”.

Ông Dengler cho biết một số người sử dụng các từ “kỳ nghỉ gần” và “kỳ nghỉ tại chỗ” (staycation) thay thế cho nhau, nhưng chúng có sự khác nhau.

Ông giải thích rằng “kỳ nghỉ tại chỗ” là luôn ở trong nhà, trong khi “kỳ nghỉ gần” là có thể ở trong một khách sạn hoặc nhà dân gần đó. Cả hai đều cách nhà bạn từ 50 đến 100 dặm (80-160 km), vì vậy bạn không phải lo lắng về công việc hoặc việc nhà.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc, ‘kỳ nghỉ gần’ đang có xu hướng gia tăng
Người phụ nữ nhìn ra thành phố ở xa. (Ảnh: Pixabay)

“Kỳ nghỉ gần” có ưu điểm gì?

Các chuyên gia du lịch cho biết, ngoài việc không phải đặt vé và đóng gói hành lý như đi du lịch nước ngoài và cảm thấy áp lực hơn, “kỳ nghỉ gần” còn có những lợi ích khác như tiết kiệm tiền, tiết kiệm thời gian và giảm lượng khí thải carbon của máy bay.

Blogger du lịch Esther Susag nói rằng “kỳ nghỉ gần” giúp tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy, nếu thực sự cần nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng, nhưng túi tiền có hạn, bạn có thể chọn “kỳ nghỉ gần” để khám phá một số địa điểm gần nhà.

Susag đề cập rằng “kỳ nghỉ gần” cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu về khu vực bạn đang sống, khiến bạn khám phá những viên ngọc còn ẩn giấu và thêm yêu quê hương của mình hơn.

Cô nói: “Hầu hết khi nghĩ về kỳ nghỉ, chúng ta sẽ hy vọng ở càng xa nơi mình sống càng tốt, điều này đôi khi khiến chúng ta quên mất rằng, nơi mình đang sống cũng có những địa điểm tuyệt đẹp để khám phá.”

Đối với những ai cảm thấy bận rộn và không có thời gian đi du lịch, nhưng muốn có một nơi nghỉ ngơi và thư giãn cuối tuần, thì “kỳ nghỉ gần” rất phù hợp.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc, ‘kỳ nghỉ gần’ đang có xu hướng gia tăng
Đi bộ đường dài cũng là một cách hay để thư giãn. (Ảnh: Pixabay).

“Kỳ nghỉ gần” nên đi đâu?

Susag gợi ý, bạn có thể nhờ bạn bè và người thân giới thiệu những nơi có thể đến trong “kỳ nghỉ gần”. Bạn cũng có thể tìm hiểu trên cộng đồng Facebook để xem có điểm tham quan nào bạn chưa từng đến hoặc nghe nói hay không.

Để tiết kiệm, bạn có thể cân nhắc thuê một chiếc xe đạp hoặc tự chuẩn bị đồ ăn cho chuyến dã ngoại. Nhưng nếu có đủ tiền, bạn có thể tận dụng cơ hội này để thử các nhà hàng khác nhau.

Ôn Dengler nói rằng nếu đang “nghỉ dưỡng gần”, bạn nên khám phá các khu vực gần nhà, giống như bạn thường đến các thành phố khác trong kỳ nghỉ. Điều này có nghĩa là bạn nên thử các nhà hàng, bảo tàng, địa điểm tham quan.

Nhưng điều quan trọng nhất là hãy để bản thân được thư giãn. Ông Dengler cho biết: “Giống như kỳ nghỉ tại chỗ, ‘kỳ nghỉ gần’ tập trung vào việc tạm nghỉ làm việc, làm việc nhà và các khía cạnh có thể gây căng thẳng khác của cuộc sống hàng ngày.”

Ông lưu ý rằng điều quan trọng là phải hoàn thành mọi thứ trước khi “đi nghỉ”, chẳng hạn như mua sắm, cắt cỏ, v.v. Như vậy, bạn có thể thư giãn hết mức có thể trong một “kỳ nghỉ gần” mà không phải lo lắng về việc nhà hay các công việc khác.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Thiên Lý biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn