Cựu Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania đã báo cáo thu nhập âm bốn năm trong số sáu năm được kê khai trong hồ sơ khai thuế chung của hai vợ chồng, được Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát công bố hôm thứ Sáu (30/12).

Trong khi trước đó ủy ban này đã công bố một báo cáo và một số tài liệu tiết lộ chi tiết về thu nhập và các khoản thuế đã nộp của gia đình ông Trump, hôm 30/12 ủy ban đã công khai toàn bộ tài liệu thuế.

Bộ tài liệu khai thuế hoàn chỉnh, bao gồm các năm từ 2015 đến 2020, bao gồm hơn 2,700 trang khai thuế cá nhân cho ông Trump và bà Melania và hơn 3,000 trang cho các doanh nghiệp của cựu tổng thống.

Thông tin chính được tìm thấy trong hồ sơ khai thuế này bao gồm thực tế là ông Trumps đã báo cáo thu nhập âm bốn trong số sáu năm mà những tài liệu đó đề cập và đã trả khoảng 1.8 triệu USD tiền thuế.

Ông Trump đã chỉ trích gay gắt việc công bố tài liệu kể trên, ông đã cảnh báo rằng hành động này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

Ông Trump nói trong một tuyên bố trước các phương tiện truyền thông, “Đảng Dân Chủ lẽ ra không bao giờ nên làm điều đó, Tối cao Pháp viện lẽ ra không bao giờ nên phê chuẩn hành động này, và việc này sẽ dẫn đến những điều khủng khiếp cho rất nhiều người.”

‘Quyền làm bẽ mặt, quấy rối hoặc hủy hoại người Mỹ’

Trước đó, khi ủy ban do Đảng Dân Chủ lãnh đạo này công bố thông tin sơ bộ về hồ sơ khai thuế của ông Trumps, Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, đã phản đối hành động này và lập luận rằng thông tin có trong những tiết lộ như vậy có thể bị kẻ thù chính trị lợi dụng.

Ông Brady nói ngay trước khi ủy ban bước vào phiên họp kín để biểu quyết: “Đó là quyền làm bẽ mặt, quấy rối, hoặc hủy hoại người Mỹ thông qua việc tiết lộ hồ sơ khai thuế của họ.”

Ông Brady nói thêm: “Sau gần nửa thế kỷ, danh sách kẻ thù chính trị đã quay trở lại ở Hoa Thịnh Đốn và chúng tôi lo lắng điều này sẽ mở ra một chu kỳ trừng phạt chính trị tại Quốc hội.”

Trong nhận xét hôm thứ Sáu, ông Trump, lặp lại quan điểm đó, cảnh báo rằng hành động này sẽ gây ra sự chia rẽ chính trị và nó có thể thúc đẩy một cuộc ăn miếng trả miếng.

Ông Trump nói: “Sự chia rẽ lớn của Hoa Kỳ giờ đây sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Đảng Dân Chủ cấp tiến, cánh tả đã vũ khí hóa mọi thứ, nhưng hãy nhớ rằng, đó là một con đường hai chiều nguy hiểm!”

Cựu tổng thống nói thêm: “Hồ sơ khai thuế của ‘Trump’ một lần nữa cho thấy tôi đã thành công đáng tự hào như thế nào và tôi đã có thể sử dụng khấu hao và nhiều khoản khấu trừ thuế khác như một động lực để tạo ra hàng ngàn việc làm cũng như các công trình và doanh nghiệp tráng lệ.”

Ông Roger Stone, một đồng minh lâu năm của ông Trump, đã lên Twitter để nói rằng ông dự đoán các bản khai thuế sẽ cho thấy cựu tổng thống kiếm được rất nhiều tiền, nhưng nhờ những kẽ hở trong luật thuế, ông đã không phải trả nhiều tiền thuế.

Ông Stone nói, “Tôi dự đoán rằng các tờ khai thuế của ông Donald Trump sẽ cho thấy rằng ông ấy kiếm được rất nhiều tiền, nhưng không đóng nhiều thuế vì ông ấy đã lợi dụng tất cả các kẽ hở trong luật thuế được thông qua bởi chính những người đang phát hành tờ khai thuế của ông ấy. Điều này khiến ông ấy là một người thông minh, chứ không phải kẻ ngu ngốc.”

Trên thực tế, những tờ khai thuế này minh chứng cho quan điểm đó.

Chi tiết hồ sơ khai thuế của ông Trump

Các tài liệu (pdf) chỉ ra rằng các doanh nghiệp của ông Trump đôi khi báo cáo các khoản lỗ đáng kể trên hồ sơ khai thuế, có thể được sử dụng để bù đắp các khoản nợ thuế.

Chẳng hạn, hồ sơ thuế kinh doanh năm 2020 của ông Trump cho thấy DJT Holdings LLC, một công ty cổ phần cho nhiều khoản đầu tư của ông Trump, đã báo cáo khoản lỗ thu nhập là -40.5 triệu USD.

Một số doanh nghiệp của ông Trump thua lỗ, chẳng hạn như Trump National Golf Club LLC (-1.37 triệu USD) và Trump Old Post Office LLC (-23 triệu USD). Những doanh nghiệp khác đã kiếm được lợi nhuận, như Trump National Golf Club Washington DC (2.6 triệu USD) hoặc Jupiter Golf Club (874,890 USD).

Khi các khoản khấu trừ đủ điều kiện khác nhau được thêm vào, chẳng hạn như khoảng 1.1 triệu USD tiền thuê nhà và 3.2 triệu USD tiền khấu hao, 19 triệu USD thu nhập âm khác đã được thêm vào, nâng tổng số được gọi là “thu nhập kinh doanh thông thường” trong năm đó là -59.9 triệu USD.

Các tài liệu cho thấy nhiều hoạt động kinh doanh bất động sản của ông Trump, bao gồm cả sân golf, đã thua lỗ vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch, điều này giải thích tại sao cuối cùng ông lại có thể giảm hóa đơn thuế của mình.

Năm 2020, ông Trump đã báo cáo khoản lỗ 4.8 triệu USD và trả 0 USD tiền thuế liên bang.

Khả năng bù đắp các khoản nợ thuế bằng chi phí hoạt động kinh doanh cũng là lý do tại sao ba trong số sáu năm được báo cáo tài chính — 2015, 2016 và 2017 — ông Trump báo cáo một khoản nợ thuế thu nhập chỉ là 750 USD.

Nhìn chung, tổng thu nhập đã điều chỉnh của ông Trump là -53.2 triệu USD trong khoảng thời gian sáu năm được khai thuế.

Tổng số nợ thuế liên bang của ông trong khoảng thời gian sáu năm — bao gồm thuế lao động tự kinh doanh và lao động hộ gia đình — là 4.4 triệu USD.

Con số “thuế ròng” giảm xuống còn 1.8 triệu USD.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn