Trong những tuần trước khi ông Elon Musk tuyên bố mua lại Twitter, vị CEO tỷ phú này đã bị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhân vật truyền thông, và những người nổi tiếng đua nhau nhắn tin, một hồ sơ tòa án mới tiết lộ (pdf).

Các tin nhắn văn bản cung cấp hiểu biết sâu hơn về nhiều cuộc trò chuyện riêng tư liên quan đến ông Musk và những nhân vật nổi tiếng khác trong vụ mua lại đại công ty truyền thông xã hội này. Từ việc tìm kiếm lời khuyên về những việc cần làm để cải thiện trang web đến khả năng nhận được hỗ trợ tài chính cho nỗ lực thâu tóm của ông ấy, các cuộc trao đổi cho thấy sự phấn khích và vội vã dẫn đến tình huống của ông Musk và Twitter ngày nay.

Một số cuộc trò chuyện thú vị hơn trong hàng loạt tin nhắn văn bản của ông Musk là gì?

Ông Jack Dorsey

Hôm 24/03, ông Musk đã hỏi hàng triệu người theo dõi của mình rằng liệu “thuật toán của Twitter có nên là mã nguồn mở hay không.” Cuộc thăm dò trên Twitter đã nhận được 82.7% số phiếu ủng hộ việc thay đổi thuật toán.

Ông Jack Dorsey, đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành Twitter, đã trả lời tweet này bằng tin nhắn văn bản, chỉ ra rằng “cần phải có một nền tảng mới.” Sau đó, ông Musk đã hỏi rằng mạng xã hội đó nên trông như thế nào.

“Tôi tin rằng nó phải là một giao thức mã nguồn mở, được tài trợ bởi một tổ chức không sở hữu giao thức đó, mà chỉ cải tiến nó. Có đôi chút giống như những gì Signal đã làm. Nền tảng không thể có một mô hình quảng cáo. Nếu không, ông có diện tích bề mặt mà các chính phủ và nhà quảng cáo sẽ cố gắng tác động và kiểm soát. Nếu nền tảng có một thực thể tập trung quyền lực đằng sau nó, nó sẽ bị tấn công,” ông Dorsey trả lời. “Đây không phải là công việc phức tạp, mà việc đó chỉ cần được thực hiện đúng cách để nền tảng có khả năng chống chọi với những gì đã xảy ra với Twitter [nguyên văn].”

Tin nhắn giữa Elon Musk và Jack Dorsey cho thấy lý do đằng sau việc thâu tóm Twitter
Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey nói trước các sinh viên trong một cuộc gặp gỡ tại Học viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 12/11/2018. (Ảnh: Anushree Fadnavis/Reuters)

Ông nói thêm rằng việc biến Twitter thành một tập đoàn là “nguyên tội” của nền tảng này.

Hai ngày sau, ông Dorsey nói với ông Musk rằng hội đồng quản trị không quan tâm đến việc cho ông một ghế, khi báo với ông rằng “hội đồng quản trị chỉ là vô cùng sợ rủi ro và xem việc thêm ông vào là càng thêm rủi ro.” Tất nhiên, một tuần sau, ông Musk công bố ý định tham gia hội đồng quản trị, mặc dù sau đó ông đã thay đổi ý định và quyết định mua lại công ty này với giá 44 tỷ USD.

Ông Dorsey cũng lưu ý rằng cách tiếp cận của hội đồng quản trị đối với ông Musk “hoàn toàn ngốc nghếch và cổ hủ,” nói thêm rằng ông không thể làm được gì nhiều vì ông chỉ có một phiếu bầu, sở hữu 3% công ty, và không có bất kỳ cổ phiếu đa quyền nào.

Ông Parag Agrawal

Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal đã liên lạc với ông Musk trong một tin nhắn hôm 03/04, chúc mừng ông đã gia nhập hội đồng quản trị của Twitter. Ông nói rằng ông “rất háo hức về cơ hội” được làm việc cùng nhau và mong “được hợp tác chặt chẽ và tìm cách sử dụng thời gian của ông [Musk] một cách hiệu quả nhất có thể.”

Ông Agrawal yêu cầu ông Musk đối xử với ông ấy như một kỹ sư thay vì một giám đốc điều hành vì ông từng là giám đốc kỹ thuật và đã dành một thời gian dài làm việc với cơ sở mã của Twitter.

Nhưng các tin nhắn văn bản nhanh chóng trở nên chua chát sau một bài đăng hôm 09/04 trên Twitter, trong đó ông Musk hỏi, “Có phải Twitter đang chết?”

Ông Agrawal đã liên hệ với ông Musk, báo cho ông ấy biết rằng ông “được tự do tweet rằng ‘có phải Twitter đang chết?’” hoặc bất cứ điều gì về Twitter.

“Nhưng tôi có trách nhiệm phải nói với ông rằng điều đó không giúp tôi cải thiện Twitter trong bối cảnh hiện tại,” ông Agrawal viết. “Tôi muốn công ty tiến đến một nơi mà chúng tôi kiên cường hơn và không bị phân tâm, nhưng chúng tôi chưa đạt đến mức đó ngay bây giờ.”

Ông Musk trả lời: “Ông đã làm được gì trong tuần này?”

Vị tỷ phú này nói thêm: “Tôi sẽ không tham gia hội đồng quản trị. Đây là một sự lãng phí thời gian.”

Vài ngày sau, ông Musk liên hệ với ông Agrawal và xác nhận rằng ông sẽ “đề nghị chuyển Twitter thành sở hữu tư nhân.”

Ông Mathias Dopfner

Giám đốc điều hành của nhà xuất bản kỹ thuật số Đức Axel Springer, ông Mathias Dopfner, đã thúc giục ông Musk mua Twitter và để công ty của ông quản lý trang web.

Ông nói: “Chúng tôi điều hành trang web giúp ông. Và thiết lập một nền tảng tự do ngôn luận thực sự. Đây sẽ là một đóng góp thực sự cho nền dân chủ.”

Ông Musk gọi đó là một “ý tưởng thú vị”, và ông Dopfner đáp rằng ông “nghiêm túc” và ý tưởng này “có thể thực hiện được”.

Ông Dopfner nhắn: “Sẽ rất thú vị.” 

Ông Dopfner đã tiếp nối đề nghị của mình hôm 06/04, khi đưa ra một kế hoạch chi tiết hơn cho mạng truyền thông xã hội này. Ông đồng ý rằng “đó thực sự là quảng trường thành phố” và nó sẽ là “nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu.” Ông Dopfner đề nghị biến Twitter thành “KHÔNG-kiểm duyệt bằng cách giảm các Điều Khoản Dịch Vụ hết mức” xuống chỉ còn ba điều: cấm gửi spam hoặc lừa đảo người dùng, kích động bạo lực, hoặc đăng nội dung khiêu dâm bất hợp pháp.

Bước tiếp theo, theo ông Dopfner, là “Làm cho Twitter CHỐNG-kiểm duyệt.”

Ông viết, “Bảo đảm khả năng chống kiểm duyệt bằng cách thực hiện các biện pháp bảo đảm rằng Twitter không thể bị kiểm duyệt lâu dài, bất kể là chính phủ và cơ quan quản lý nào.”

“Làm vậy bằng cách nào? Tiếp tục thúc đẩy các dự án tại Twitter vốn đã và đang nghiên cứu phát triển một giao thức mạng xã hội phi tập trung (ví dụ như BlueSky). Điều đó không dễ dàng nhưng phần backend phải chạy trên cơ sở hạ tầng phi tập trung, các API phải trở nên mở (trở lại cội nguồn! Twitter bắt đầu và trở nên lớn mạnh khi mở API).”

Theo ông Dopfner, điều này sẽ tạo ra một thị trường cho các thuật toán, vì vậy “nếu quý vị là một người quá nhạy cảm và không muốn nội dung gây khó chịu, thì quý vị hãy chọn một thuật toán khác.”

Sau cuộc thảo luận của ông ấy về một chiến lược “giải quyết giá cổ phiếu”, các tin nhắn này đã bị cắt trong các tài liệu mà không có bất kỳ phản hồi nào từ phía ông Musk.

Ông Larry Ellison

Ông Musk đã liên hệ với ông Larry Ellison, nhà đồng sáng lập Oracle và là cựu thành viên hội đồng quản trị hãng Tesla, hôm 20/04. Ông hỏi liệu ông Ellison có “bất kỳ sự quan tâm nào đến việc tham gia vào thương vụ Twitter hay không.” Ông ấy trả lời rằng ông ấy có thể sẽ quan tâm.

Ông Musk nói: “Đại khái là bao nhiêu tiền? Không yêu cầu ông cam kết với bất cứ điều gì, nhưng thương vụ này đã được nhiều người ghi danh quá mức, vì vậy tôi phải giảm bớt hoặc loại bỏ một số người tham gia.”

Ông Ellison trả lời với “một tỷ … hoặc bất cứ điều gì ông đề nghị.”

“Bất cứ điều gì phù hợp với ông. Tôi khuyên ông có thể là 2 tỷ USD trở lên,” ông Musk lưu ý. “Thương vụ này có tiềm năng rất cao và tôi muốn có ông tham gia hơn bất kỳ ai khác.”

Ông Ellison trả lời: “Tôi đồng ý rằng thương vụ này có tiềm năng rất lớn … và sẽ rất thú vị.” 

Ông Joe Rogan, bà Gayle King, và ông Justin Roiland

Ông Musk đã xuất hiện một vài lần trong chương trình của người dẫn chương trình podcast Joe Rogan. Hôm 04/04, ông Rogan đã gửi một tin nhắn hỏi liệu ông Musk có “định giải thoát Twitter khỏi sự kiểm duyệt của đám đông vui vẻ không?” Giám đốc điều hành hãng Tesla Motors đã trả lời rằng “Tôi sẽ cung cấp lời khuyên, họ có thể chọn làm theo hoặc không.”

Người dẫn chương trình Gayle King của đài CBS đã hỏi liệu ông Musk có muốn tham gia một cuộc phỏng vấn để nói về thương vụ này hay không.

“Ông có nhớ tôi không,” bà viết trong một tin nhắn hôm 06/04. “Ông đã sẵn sàng thực hiện một buổi phỏng vấn ra trò với tôi chưa? rất nhiều điều để thảo luận! Đặc biệt là với màn trình diễn Twitter của ông … tôi cần làm gì đây???”

Ông Musk đã bác bỏ toàn bộ tình huống là “đang bị thổi phồng một cách quá đáng”, sau đó nói thêm rằng một “nút chỉnh sửa Twitter sắp sửa ra mắt.”

Một tuần sau, bà lại đưa ra yêu cầu phỏng vấn riêng một-đối-một.

“Ông ELON! Ông đang mua Twitter hoặc đề nghị mua Twitter,” bà nhắn tin. “Wow! Giờ ông không nghĩ chúng ta nên ngồi mặt đối mặt với nhau sao? Đây là, như bọn trẻ ngày nay nói, một ‘hành động gangster.’”

Ông Justin Roiland, người đồng sáng tạo loạt phim truyền hình ăn khách “Rick and Morty”, đã khuyến nghị ông Musk sử dụng công nghệ của những người bạn của ông để kiểm chứng danh tính thực của người dùng và xác nhận rằng họ “không phải là một trang trại troll”. Điều này sẽ có liên quan vì lý do của ông Musk đằng sau việc từ bỏ thương vụ mua lại của mình là ông cho rằng số lượng tài khoản giả mạo và gửi thư rác cao hơn nhiều so với những gì Twitter chính thức báo cáo.

Những tiến triển trong câu chuyện Twitter-Musk 

Twitter và ông Musk hiện sẽ giải quyết tranh chấp công ty tại tòa án. Công ty công nghệ này sẽ cố gắng buộc ông Musk hoàn thành việc mua lại Twitter, trong khi ông ấy cố gắng kết thúc việc mua lại. Ông Musk đã không thể khiến phiên tòa được trì hoãn cho đến đầu năm sau. Thay vào đó, hai bên dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại Tòa án Công bình Delaware hôm 17/10.

Điều này diễn ra vài tuần sau khi các cổ đông Twitter bỏ phiếu thông qua đề nghị mua lại doanh nghiệp với giá 44 tỷ USD của ông Musk. Cổ phiếu Twitter đã tăng 13.52% trong tháng Chín, tăng lên 43.84 USD. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã tăng 2.77%.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn