Các nhà lãnh đạo Úc và Trung Quốc đã đồng ý gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia, cho thấy sự tan băng trong mối bang giao giữa hai nước.

Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn hai năm, các nhà lãnh đạo gặp nhau sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phản đối việc chính phủ cựu Thủ tướng Úc Morrison kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID-19 vào năm 2020.

Đáp lại, ĐCSTQ đã khởi xướng một chiến dịch cưỡng ép kinh tế kéo dài 18 tháng đối với hàng hóa xuất cảng của Úc, ước tính gây thiệt hại cho các nhà sản xuất 20 tỷ AUD (13.4 tỷ USD) trong thương mại.

Trong buổi thông báo tại Bali, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết ông mong muốn có một cuộc gặp mang tính xây dựng với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chúng tôi tham gia cuộc thảo luận này với thiện chí. Không có điều kiện tiên quyết nào cho cuộc thảo luận này,” ông nói hôm 14/11.

“Tôi đã nói kể từ khi tôi trở thành thủ tướng, nhưng trước đó cũng vậy, đối thoại luôn là điều tốt. Chúng ta cần nói chuyện để phát triển sự hiểu biết lẫn nhau.”

Cuộc gặp diễn ra sau khi ông Albanese có cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh.


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn