NUSA DUA, Indonesia — Hôm 13/11, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết đất nước của ông sẽ duy trì các tuyến liên lạc cởi mở và không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc trước các cuộc đàm phán được dự đoán sẽ diễn ra căng thẳng về một loạt các vấn đề địa chính trị tại Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 (G-20) ở Indonesia trong tuần này.

Ông Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị ​​có cuộc gặp trực tiếp vào ngày 14/11 lần đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức, trong bối cảnh mối bang giao song phương suy giảm ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, nói với các phóng viên rằng cuộc họp này có thể kéo dài “vài giờ.”

Ông Biden đã hạ cánh xuống đảo Bali sau khi gặp các nhà lãnh đạo Đông Nam Á và Đông Á ở Campuchia. Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ “cạnh tranh mạnh mẽ” với Bắc Kinh trong khi “cam đoan rằng việc cạnh tranh không trở thành xung đột.”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã từ Campuchia đến Bali một ngày trước đó (tức 13/11).

Chiến sự ở Ukraine và hậu quả kinh tế của cuộc chiến này dự kiến ​​sẽ chi phối các cuộc thảo luận ở Bali và tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương ở Bangkok vào cuối tuần, cùng với những cam kết về khí hậu, tình trạng mất an ninh lương thực, và căng thẳng trên Eo biển Đài Loan, Biển Đông, và Bắc Hàn.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc việc quân sự hóa Đông Nam Á của phương Tây nhằm kiềm chế lợi ích của Trung Quốc và Nga trong một chiến trường địa chiến lược.

Ông nói với các phóng viên: “Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đang cố gắng làm chủ không gian này.”

Ngoại trưởng Lavrov đang đại diện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh và ​​sẽ phải nghe những lời chỉ trích gay gắt từ nội bộ các quốc gia G-20 về cuộc xâm lược Ukraine, vốn được Moscow gọi là một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraine không phải là thành viên của G-20 nhưng đã được nước chủ nhà Indonesia mời làm quan sát viên. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có bài diễn văn trực tuyến trong cuộc họp.

Hôm 13/11, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng G-20 không phải là diễn đàn để giải quyết các vấn đề an ninh và thay vào đó nên tập trung vào những thách thức kinh tế toàn cầu đang cấp bách.

Hành động khiêu khích mang tính ‘gây hấn’

Ông Biden đã tổ chức một cuộc họp ba bên với các nhà lãnh đạo của hai nước đồng minh là Nhật Bản và Nam Hàn. Ông cho biết ba quốc gia này đã “liên kết hơn bao giờ hết” về vấn đề Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol cho biết những hành động khiêu khích gần đây của Bắc Hàn cho thấy “bản tính phi nhân đạo” của chính quyền này, lưu ý rằng chính quyền này đã trở nên thù địch và hung hăng hơn dựa trên sự tự tin vào khả năng hạt nhân và hỏa tiễn của họ.

Người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida cho biết các hành động của Bình Nhưỡng, bao gồm việc bắn một hỏa tiễn đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản gần đây, là chưa từng có.

Ông nói: “Hội nghị Thượng đỉnh ba bên này diễn ra kịp thời vì chúng tôi dự đoán là sẽ có những hành động khiêu khích hơn nữa.”

Ông Kishida cũng đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc về điều mà ông gọi là vi phạm chủ quyền của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và nói rằng Bắc Kinh cũng phải chịu trách nhiệm về việc làm gia tăng căng thẳng khu vực ở Biển Đông, một tuyến đường thương mại thường niên trị giá ít nhất 3 ngàn tỷ dollar.

Nói chuyện một cách ‘chín chắn’

Hôm 13/11, mười tám quốc gia chiếm một nửa nền kinh tế toàn cầu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, được tổ chức kín với sự tham dự của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Úc, và New Zealand.

Chủ tọa Hội nghị Thượng đỉnh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết phiên họp toàn thể này đã giải quyết một số cuộc thảo luận sôi nổi, nhưng bầu không khí không căng thẳng.

“Các nhà lãnh đạo đã nói chuyện một cách chín chắn, không ai rời bỏ cuộc họp,” ông nói trong một cuộc họp báo khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài ba ngày do ASEAN dẫn đầu.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các chính phủ quân sự của Miến Điện tuân theo một kế hoạch hòa bình mà họ đã đồng thuận với ASEAN trong khi lên án các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn cũng như cuộc xâm lược “tàn bạo và bất công” của Nga vào Ukraine.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Reuter thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn