Thu hồi sổ hộ khẩu, giao dịch đất thực hiện thế nào?

Liên quan đến việc thu hồi sổ hộ khẩu đang diễn ra ở Hà Nội, chiều 06/09, Trung tướng Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công an cho biết, theo luật Cư trú 2020, từ ngày 01/07/2021, đơn vị không cấp sổ mới và không cấp lại sổ.

Theo ông Tô Ân Xô, những sổ hộ khẩu cũ vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết 31/12 năm 2022.

Trung tướng Xô khẳng định, Bộ Công an không không có chủ trương thu hồi sổ đồng loạt mà chỉ thu hồi khi người dân có nhu cầu cập nhật, điều chỉnh thông tin về nơi cư trú, nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Phát ngôn viên Bộ Công an cho biết, đơn vị chức năng đã có văn bản gửi các bộ ngành thực hiện luật Cư trú, trong đó có hướng dẫn sử dụng thông tin công dân thay cho sổ hộ khẩu để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch đất.

Cụ thể, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp và giấy tờ hợp pháp chứng minh thông tin cá nhân, nơi thường trú hoặc sử dụng giấy xác nhận về nơi cư trú, xin việc, mua bán nhà… thay thế cho sổ hộ khẩu.


Hoãn thu giấy phép 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

Chiều 06/09, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời thông tin về việc tước giấy phép của 5 doanh nghiệp, ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, lỗi vi phạm của các doanh nghiệp trên là do không đáp ứng được điều kiện hệ thống phân phối như quy định.

Khi bị được tước giấy phép, các doanh nghiệp này sẽ không còn 19 quyền lợi và quyền hạn, kể cả nhập xăng, dầu, không được mua từ nhà máy nội địa, cũng như không được bán cho các doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, theo ông Hải, trước mắt các doanh nghiệp này chỉ bị phạt hành chính, việc tước giấy phép sẽ vẫn áp dụng nhưng trong thời điểm phù hợp.


Nguyên nhân giá dầu cao hơn giá xăng

Trong kỳ điều hành ngày 05/09, thị trường Việt Nam lần đầu ghi nhận giá dầu cao hơn giá xăng. Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay, nguyên nhân có liên quan đến thị trường thế giới.

Tại Việt Nam, giá bán lẻ xăng thường cao hơn dầu là do cơ cấu tính giá cơ sở, mức thuế áp dụng với xăng thường cao hơn dầu. Cụ thể, thuế nhập khẩu dầu 0-0.12% trong khi xăng tới 9.7%. Thuế tiêu thụ đặc biệt của dầu là 0%, trong khi xăng lên tới 8-10%.

Trên thế giới, từ đầu năm 2022 đến nay, xung đột giữa Nga – Ukraine khiến nguồn cung khí đốt cho thị trường Âu Châu và Hoa Kỳ giảm. Để thay khí đốt, người tiêu dùng đã tìm đến dầu diesel và dầu hoả, khiến nhu cầu đối với 2 mặt hàng này tăng. Đó là nguyên nhân chính khiến giá các sản phẩm dầu tăng khá cao, tương đương hoặc hơn giá xăng.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho mùa đông, những tháng gần đây giá dầu tăng khá mạnh (ở mức 143 USD/thùng), cao hơn nhiều so với giá xăng (mức 105 USD/thùng).

Tại kỳ điều hành ngày 05/09, trên thế giới, giá dầu cao hơn 30-50 USD/thùng so với giá xăng, nên giá bán lẻ dầu tại Việt Nam lần đầu cao hơn giá xăng.


Gần 500 cống thuộc dự án nghìn tỷ ở Phú Yên bị mất nắp 

Số cống bị mất nắp chắn rác nói trên thuộc dự án kè chống sạt lở sông Ba kết hợp hạ tầng đô thị đoạn từ cầu Đà Rằng mới đến cầu cũ (thuộc thành phố Tuy Hòa và huyện Phú Hòa).

Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 1,000 tỷ đồng, tổng diện tích 60 hecta chia làm 2 khu.

Theo ghi nhận chiều 06/09, nhiều nắp chắn rác của các hố ga bị mất khiến cống trơ hố sâu hơn một mét, lộ dây điện đi ngầm. Để cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường, người dân dùng ván gỗ đậy tạm hay cắm cành cây.

Đại diện điều hành Tổng công ty Thành Trung, đơn vị thi công dự án cho biết, việc nắp cống bị mất đã diễn ra nhiều tháng qua, gia tăng trong thời gian gần đây. Ước tính thiệt gần 800 triệu đồng.


Thêm phương án nghỉ Tết Nguyên Đán 2023

Chiều 06/09, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã gửi công văn đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị nghỉ Tết Nguyên Đán 8 ngày.

Thời gian cụ thể là từ 19/01/2023 (tức 28 tháng 12 âm lịch) đến hết ngày 26/01/2023 (tức mùng 5 Tết), đi làm vào ngày 27/01/2023 (mùng 6 tháng giêng).

Trước đó, các đơn vị liên quan đã đồng thuận trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên Đán 7 ngày, từ 29/12 đến hết mùng 05/01 âm lịch

Tuy nhiên, theo Tổng liên đoàn Lao động, thời gian nghỉ Tết là khoảng thời gian nghỉ quan trọng trong năm. Việc chuẩn bị mua sắm Tết và nhu cầu di chuyển cần nhiều thời gian khi số người lao động di cư là rất lớn.

Bên cạnh đó, trong 2 năm qua, do dịch COVID-19, phần lớn người lao động đón Tết trong điều kiện hạn chế đi lại. Do đó người lao động mong muốn thời gian nghỉ trước Tết dài hơn để chuẩn bị đón Tết, di chuyển về quê, giảm áp lực về giao thông.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: