Quan điểm của Việt Nam về TT máy bay Úc bị tiêm kích Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông

Hôm thứ Năm, ngày 9/6, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin máy bay Úc bị máy bay tiêm kích Trung Quốc quấy rối trên vùng trời thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói:

“Việt Nam cho rằng Hoạt động của tất cả các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), không làm gia tăng căng thẳng khu vực, đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, hợp tác và phát triển của khu vực và quốc tế”.

Trước đó, hôm ⅚, Bộ Quốc phòng Úc cáo buộc tiêm kích J-16 Trung Quốc bay cắt mặt trinh sát cơ P-8A của không quân Úc ở khoảng cách rất gần khi hoạt động trên Biển Đông ngày 26/5.

Tiếp theo, tiêm kích của Trung Quốc phóng mồi bẫy gây nhiễu gồm nhiều sợi nhôm mảnh. Trinh sát cơ của Úc đã hút phải số sợi nhôm này vào động cơ và phải quay về căn cứ.

Đến ngày 7/6, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, Trinh sát cơ của Úc đã đến gần khu vực “không phận” tại quần đảo Hoàng Sa. Ông Đàm nói rằng lực lượng Trung Quốc “đã phát cảnh báo để xua đuổi” máy bay Úc.

Đáp lại, Thủ tướng Úc hôm 8/6 khẳng định, sự việc xảy ra ở không phận quốc tế trên Biển Đông.

Cũng tại buổi họp báo hôm 9/6, Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại hai quần đảo này, Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép nhiều thực thể, tự vẽ ra “đường 9 đoạn” đòi yêu sách chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, trái quy định của luật pháp quốc tế và phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016.


Giá xăng, dầu lại dự báo tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày mai

Theo dự báo của các doanh nghiệp đầu mối, trong kỳ điều hành ngày mai 11/6, giá xăng, dầu nội địa sẽ tăng. Trong đó, giá xăng RON95-III tại vùng 1 sẽ vượt mức 32,000 đồng/lít, vùng 2 sẽ vượt mức 32,500 đồng/lít.

Đáng chú ý, giá xăng RON92 có khả năng tăng gần 1,000 đồng/lít và dầu diesel sẽ tăng mạnh.

Tại Sài Gòn và một số tỉnh, thành, giá xăng RON95-V được dự báo vượt ngưỡng 32,500 đồng/lít.


Sài Gòn tổ chức 150 điểm thi với hơn 86,000 thí sinh dự thi vào lớp 10

Sáng 10/6, lúc 9h30 tại Sài Gòn, thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ có mặt tại điểm thi để nghe quy chế thi. Trong buổi sáng, các em sẽ kiểm tra thông tin cá nhân trên phiếu dự thi, và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có.

Trong kỳ thi năm nay, Sài Gòn tổ chức 150 điểm thi, gồm 139 điểm thường và 11 điểm chuyên. Tổng cộng có gần 4,000 phòng thi, trong đó hơn 3,600 phòng thi lớp 10 thường với 24 thí sinh/phòng.

Bên cạnh đó, mỗi điểm thi sẽ có thêm 3 phòng thi dành cho thí sinh F0, thí sinh thuộc diện nghi nhiễm.

Theo thống kê, Sài Gòn có gần 86,200 trong 108,290 học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở tham gia kỳ thi này. Về chỉ tiêu năm học 2022-2023 tại Sài Gòn, 114 trường Trung học phổ thông công lập sẽ tuyển sinh 72,800 em.


Lịch sử vẫn là môn học bắt buộc

Liên quan đến chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, trong phiên chất vấn chiều 9/6, trả lời câu hỏi có đưa môn Lịch sử vào tổ hợp môn học tự chọn? Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Lịch sử vẫn là môn học bắt buộc với thời lượng 280 tiết học trong chương trình từ lớp 4 đến lớp 9.

Từ lớp 10 đến lớp 12, môn Lịch sử nằm trong tổ hợp khoa học-xã hội. Phó Thủ tướng khẳng định, môn Lịch sử vẫn được dạy ở tất cả trường Trung học phổ thông.


Ông Tất Thành Cang được giảm án

Chiều qua, liên quan đến vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty Nam Sài Gòn – SADECO, sau 4 ngày xét xử phiên phúc thẩm tại Sài Gòn, Tòa án nhân dân cấp cao đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho một số bị cáo. Cụ thể:

  • Bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy) bị tuyên 8 năm 6 tháng tù, giảm 18 tháng tù so với án sơ thẩm.
  • Bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SADECO) bị tuyên 19 năm tù, giảm 12 tháng tù so với án sơ thẩm.
  • Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO) bị tuyên 14 năm tù, giảm 24 tháng tù so với án sơ thẩm.

Một trong những nguyên nhân chính giúp các bị cáo được giảm án là do đã khắc phục được hoàn toàn hậu quả vụ án….

Về phía SADECO, Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo của công ty này về việc tăng mức bồi thường thiệt hại.


Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Tp Sơn La ngập sâu tới 4 m

Từ đêm 6/6 đến sáng 7/6, tại Tp Sơn La, tỉnh Sơn La xảy ra trận mưa lớn kéo dài gây ngập lụt tại một số khu vực.

Tại khu vực xã Chiềng Ngần và phường Chiềng An (Tp Sơn La), đến hôm 9/6, dù mực nước đã rút nhưng có nơi nước vẫn cao hơn 2 m, gây khó cho người dân trong sinh hoạt và đi lại.

Mấy ngày nay, khu vực Noong Ảng, đoạn giáp ranh giữa phường Chiềng An và xã Chiềng Ngần (Tp Sơn La) ngập trong “biển nước”. Người dân phải di chuyển trên những chiếc phao tự chế và thuyền.

Theo thống kê sơ bộ, trận mưa lớn đã làm ngập gần 7 hecta hoa màu, gần 10 gia đình và một doanh nghiệp ở Noong Ảng bị ảnh hưởng nặng.

Hiện lượng mưa đã giảm, nhưng lượng nước từ các mạch ngầm vẫn liên tục đổ về khiến nước rút rất chậm.

Sau 3 ngày, từ nơi nước ngập sâu nhất khoảng 4 m, đến nay vẫn còn hơn 3 m, vẫn có những nhà nước ngập cao hơn 1 m. Con đường dân sinh vẫn đang ngập nước.


Bắc Bộ vẫn chưa có dấu hiệu dừng mưa, Tây Nguyên đề phòng lũ quét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 9/6 và sáng sớm 10/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to như: Mường Mô (Lai Châu) 54 mm, Nậm Hàng (Lai Châu) 52 mm, Mường Toong (Điện Biên) 45 mm, Cốc Đán (Bắc Kạn) 40 mm,…

Trong ngày và đêm 10/6, khu vực Bắc Bộ vẫn tiếp tục có mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 130 mm.

Đợt mưa diện rộng này có khả năng kéo dài đến ngày 11-12/6, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 11/6, trời có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, tập trung từ chiều tối đến đêm.

Các tỉnh Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng. Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Trong khi đó tại khu vực Tây Nguyên, sau nhiều ngày nắng, hôm nay đột ngột có mưa to. Nhiều vùng nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất như: Đắk Nông (huyện Tuy Đức, thị xã Gia Nghĩa, Đắk R’lấp, Đắk Glong), Lâm Đồng (huyện Di Linh, Tp Bảo Lộc, Đơn Dương, Lạc Dương, Bảo Lâm, Lâm Hà, Đức Trọng).

Trong 3 ngày tới, các tỉnh thành miền Bắc có chỉ số tia cực tím nằm ở ngưỡng trung bình đến cao. Các tỉnh thành miền Trung và miền Nam duy trì ngưỡng gây hại rất cao.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn