Hai biến thể phụ của Omicron đã xuất hiện trong cộng đồng

Hôm 10/7, trong văn bản gửi các tỉnh, thành liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron, Bộ Y tế cho biết, đã ghi nhận sự xuất hiện của hai biến chủng này trong cộng đồng.

Bộ Y tế dự báo, trong thời gian tới, số ca nhiễm COVID-19 có thể sẽ tăng và bùng phát trên diện rộng.

Do đó, Bộ này dự kiến thực hiện mạnh việc chích ngừa vaccine COVID-19, giao chỉ tiêu chích tới cấp huyện, cấp xã, bảo đảm không bỏ sót người chích ngừa.


Bắt đầu áp dụng mức giảm thuế mới với xăng, dầu

Từ ngày 11/7, giá xăng, dầu tại Việt Nam sẽ bắt đầu được áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) mới. Mức điều chỉnh này sẽ có hiệu lực áp dụng từ 0h ngày 11/7 đến hết ngày 31/12/2022.

Theo đó, mức thuế BVMT giảm với xăng (trừ etanol) và nhiên liệu bay còn 1,000 đồng/lít; dầu diesel còn 500 đồng/lít; dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn đều còn 300 đồng/lít hoặc kg.

Sau điều chỉnh thuế, giá 2 loại xăng và dầu diesel đều giảm hơn 3,000 đồng/lít; dầu hoả và dầu mazut giảm trên 2,000 đồng/lít hoặc kg.

Trong lần điều chỉnh này, nhà điều hành trích lập quỹ bình ổn ở mức 950 đồng/lít với xăng và dầu mazut, 800 đồng/lít với dầu hỏa và 550 đồng/lít với dầu diesel, dừng chi sử dụng quỹ BOG.

Như vậy, từ 0h ngày 11/7, giá bán lẻ xăng, dầu nội địa giảm, xuống dưới ngưỡng 30,000 đồng/lít.


Giá vé máy bay dự kiến hạ nhiệt từ cuối tháng 7

Mới đây, lãnh đạo thương mại của một hãng bay cho biết, căn cứ vào tỉ lệ đặt vé trên hệ thống, hãng dự báo trong 2 tuần tới, nhu cầu mua vé sẽ tăng đột biến. Từ cuối tháng 7 đến tháng 9, giá vé có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, hiện giá vé máy bay giai đoạn giữa tháng 7 đến 15/8 vẫn ở mức khá cao, nhất là chặng bay Hà Nội – Sài Gòn, Sài Gòn – Phú Quốc… Ở chặng bay Hà Nội – Sài Gòn, giá vé hãng Vietnam Airlines dao động từ 4.5 đến 7 triệu đồng/vé khứ hồi; hãng Bamboo Airways, Vietjet giá vé dao động từ 3.7 đến 4.5 triệu đồng.

Hiện các hãng đang chủ động mở thêm vé giá rẻ dịp thấp điểm, có thể bán vé Tết sớm.


Không phân loại rác có thể bị phạt tới 25 triệu đồng

Trong Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính ở lĩnh vực môi trường, có hiệu lực từ 25/8 tới, Chính phủ quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 500,000 đến 1 triệu đồng với gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt.
  • Phạt tiền từ 20 đến 25 triệu đồng với tổ chức, cá nhân không phân loại rác tại nguồn chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Ngoài ra, việc vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt không đến đúng điểm quy định cũng bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Đáng chú ý, Nghị định này quy định mức phạt tiền tối đa với một hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường lên đến 1 tỉ đồng đối với cá nhân và 2 tỉ đồng đối với tổ chức, thời hạn xử phạt là 2 năm.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn