Bộ Tài chính đề nghị bỏ quỹ bình ổn giá xăng, dầu

Mới đây, tại dự thảo Luật Giá (sửa đổi), Bộ Tài chính đề nghị kế thừa các biện pháp bình ổn giá cơ bản như luật hiện hành, tuy nhiên, có một số điều chỉnh như sau:

  • Bỏ các quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá, bỏ quỹ bình ổn giá xăng, dầu.
  • Điều chỉnh biện pháp đăng ký giá gộp vào nội hàm biện pháp kê khai giá sang kê khai thường xuyên.
  • Điều chỉnh biện pháp kiểm tra yếu tố hình thành, làm cơ sở cho việc lựa chọn các biện pháp bình ổn phù hợp thực tế.

Trong trường hợp áp dụng biện pháp định giá hàng hóa, dịch vụ, đơn vị nhà nước có thẩm quyền quyết định giá thấp hơn phương án đã được đánh giá, xem xét, hỗ trợ từ ngân sách theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 19, Luật ngân sách.


VEC đề nghị đầu tư 8,740 tỉ đồng mở rộng tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mở rộng dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn Yên Bái – Lào Cai và giao VEC làm chủ đầu tư thực hiện.

VEC cho biết, sẽ điều động các nguồn vốn hợp pháp để mở rộng đoạn cao tốc trên với chiều dài 83 km, từ 2 làn xe lên 4 làn xe, chiều rộng nền đường 24 m, vận tốc thiết kế 100 km/giờ.

Theo dự kiến, tổng mức đầu tư dự án là 8,740 tỉ đồng, trong đó, hơn 5,663 tỉ đồng đầu tư mở rộng làn xe, số kinh phí còn lại đầu tư tạo nhám đoạn và mở 3 cầu mới.

VEC cho hay, sau 8 năm khai thác, cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn Yên Bái – Lào Cai với 2 làn xe đã bộc lộ nhiều hạn chế. Tốc độ khai thác thực tế (khoảng 50km/h) thấp hơn tốc độ thiết kế (80 km/giờ).


Hà Nội: Lắp thêm loạt camera phạt nguội trên cầu Long Biên

Mới đây, ông Nguyễn Quốc Vượng, Giám đốc Công ty Đường sắt Hà Hải (đơn vị quản lý, duy tu cầu Long Biên) cho biết, đã lắp mới 8 camera để xử lý vi phạm bằng hình thức phạt nguội.

Các camera 360 độ được lắp đặt tại giữa cầu, camera này có thể quan sát được đường sắt và 2 làn cầu. Trong 3 camera được lắp đặt ở đầu cầu (phía quận Long Biên), có 2 camera lắp theo hướng Long Biên sang Hoàn Kiếm, một camera ở chiều ngược lại.

Theo đó, hình ảnh người vi phạm sẽ được trích xuất gửi về Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cảnh sát giao thông Tp Hà Nội để phạt nguội.


Nghệ An: Phát hiện cơ sở tái chế 45,000 lít dầu nhớt thải

Chiều 12/6 tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, cảnh sát cho biết, vừa phát hiện một cơ sở thu mua, tái chế dầu thải trái phép quy mô lớn vào sáng 10/6.

Cụ thể vào thời điểm trên, một thanh niên 22 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) bị bắt quả tang khi đang tái chế dầu nhớt thải (thuộc danh mục nguy hại) tại bãi Lèn Tìn (thuộc xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn).

Tại hiện trường, có khoảng 45,000 lít dầu bị tạm giữ do không có giấy tờ hợp lệ về việc tái chế. Trong đó có 20,000 lít dầu thải chưa tái chế và 25,000 lít dầu thành phẩm, một xe hơi bồn chở dầu.

Chủ cơ sở này khai nhận, số dầu trên được thu mua tại các xưởng xe hơi, mô tô tại nội tỉnh và các tỉnh lân cận. Sau khi thu mua số dầu đã qua sử dụng trên, dầu thải được nấu, chưng cất thành dầu thành phẩm, bán với giá 12,000-13,000 đồng/lít.

Để tránh bị phát hiện, chủ cơ sở đã thuê lại một khu mỏ bỏ hoang, xung quanh là đồi núi, chỉ có duy nhất một con đường để ra vào. Đây là khu vực dân cư thưa thớt nên ít người để ý.


Vĩnh Long: Người dân bỏ trồng cây khoai lang

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, hiện diện tích khoai lang của toàn tỉnh giảm mạnh, từ 13,000-14,000 hecta (sản lượng 300,000-400,000 tấn), nay chỉ còn 1,000-2,000 hecta.

Riêng trong năm 2022, diện tích khoai lang tại huyện Bình Tân đã giảm hơn 6,000 hecta. Đa số người dân chuyển sang trồng hoa màu, lúa, một số khác lên liếp, be bờ để trồng cây ăn trái lâu năm như: mít thái, sầu riêng, chanh, ổi…

Một vị đại diện của huyện này cho hay, khi có đầu ra và giá ổn định, sẽ động viên người dân trồng khoai lang trở lại. Vì đây là cây chủ lực kinh tế của huyện.

cây khoai lang
Người dân ở Vĩnh Long bỏ trồng cây khoai lang. (Ảnh minh họa: hoinongdannghean.org.vn)

Chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Thanh Ngọc, xã Thành Trung, huyện Bình Tân cho biết, chưa lúc nào người dân trồng khoai khốn khó thế này. Một năm trước, Trung Quốc dừng nhập hàng do dịch bệnh, xã Thành Trung tồn gần 600 tấn khoai, phải bán lỗ hơn 400 tấn, hơn 100 tấn bị hư hỏng vì để lâu ngày.

Theo người dân trồng khoai, hiện để xuống giống mỗi hecta, chi phí ban đầu đến khi thu hoạch hết gần 200 triệu đồng. Sau 4–5 tháng, nếu thuận lợi, mỗi hecta sẽ thu hoạch 30-40 tấn. Giá bán phải đạt từ 10,000 đồng/kg (tương đương 600,000 đồng/tạ) thì mới có lời.

Tuy nhiên, từ 3 năm qua đến nay, giá khoai lang không chỉ giảm rất mạnh, từ 1.1-1.2 triệu đồng/tạ, xuống còn 120,000 đồng/tạ. Việc tiêu thụ lại rất khó khăn khiến người dân thua lỗ nặng nề.

Cao điểm dịch bệnh năm 2021, người dân trồng khoai ở Bình Tân điêu đứng do giá rớt thê thảm, chỉ còn 500-1,000 đồng/kg nhưng rất ít người mua. Người trồng phải đổ bỏ hoặc không thu hoạch.


Sài Gòn xuất hiện mưa đá ở quận Tân Phú

Vào chiều 12/6, nhiều quận, huyện ở Sài Gòn xuất hiện mưa lớn kèm gió mạnh, sấm chớp, một số tuyến đường bị ngập.

Tại quận Tân Phú, vào đầu giờ chiều, mưa lớn, gió mạnh khiến một cây xanh gần ngã tư Gò Dầu (phường Tân Sơn Nhì) bật gốc đổ ra đường. May mắn cây không đổ trúng người đi đường.

Đáng chú ý, tại đây mưa lớn xuất hiện kèm mưa đá. Những hạt mưa như nước đá có kích thước nhỏ cỡ đầu ngón tay, liên tiếp rơi xuống rồi nhanh chóng tan thành nước.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, trong những ngày tới, Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, có nơi mưa vừa, mưa to.


Lốc xoáy tại Lâm Đồng quật ngã hàng loạt cây sầu riêng

Tại Lâm Đồng, ở huyện Đạ Huoai vừa xảy ra trận lốc xoáy kèm mưa lớn khiến 76 cây sầu riêng ghép giống Dona của 4 gia đình bị ngã đổ, ước tính thiệt hại khoảng 22 tấn quả.

Lãnh đạo xã Đạ Tồn (huyện Đạ Huoai) cho hay, những cây sầu riêng bị lốc xoáy quật đổ đang bước vào thời kỳ kinh doanh có tuổi đời từ 6-14 năm tuổi.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế cao. Mỗi lần xảy ra lốc xoáy đều gây thiệt hại nặng nề.

Hàng năm, cứ đến mùa sầu riêng ra trái, tại các khu vực như: Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ Tồn, Đạ Oai và thị trấn Đạ M’ri lại xảy ra các trận lốc xoáy khiến cây sầu bị ngã đổ, rụng trái gây thiệt hại lớn về kinh tế.


Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng cháy da, tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm 13/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng xảy ra với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Dự báo: Từ ngày 14/6, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng gay gắt, cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Hà Nội ngày 14/6, nắng nóng phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Cảnh báo: Từ ngày 14/6, nắng nóng kết thúc ở khu vực Bắc Bộ; khu vực Trung Bộ nắng kéo dài trong nhiều ngày. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ, từ ngày 14/6 nắng nóng có khả năng dịu dần.


Cảnh báo mưa giông, gió mạnh khu vực miền núi phía Bắc

Hôm nay 13/6, mưa dông đang xuất hiện ở vùng biên giới phía Bắc.

Theo dự báo, trong hôm nay, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-20 mm, có nơi trên 30 mm. Từ chiều tối và đêm đến ngày 15/6, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Tại Bắc Bộ và Thanh Hóa: Từ chiều tối và đêm 13/6 đến ngày 14/6 lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 120 mm.

Từ đêm 14/6 đến ngày 15/6 khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 80 mm.

Hà Nội: Từ chiều tối và đêm nay đến ngày 14/6 có mưa vừa, mưa to và dông. Từ đêm 14/6 đến ngày 15/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa lớn.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn