Từ ⅙, Việt Nam cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến trên toàn quốc

Hôm 15/5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã thực hiện thí điểm cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet cho công dân.

Sau khi thí điểm tại Hà Nội, dự kiến từ ngày 1/6, việc cấp hộ chiếu trực tuyến cho công dân sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc qua Cổng dịch vụ công.

Cổng dịch vụ công
Giao diện Cổng dịch vụ công quốc gia. (Ảnh: uongbi.gov.vn)

Để được cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng, công dân cần truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu, địa chỉ email, tải ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu).

Tiếp theo, công dân chọn hình thức nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp, điền địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được gửi yêu cầu.

Trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, công dân nộp như quy định hiện hành.


14 triệu người đã được cấp hộ chiếu vaccine

Tính từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, sau 1 tháng thực hiện, Bộ Y tế đã cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho 14 triệu người.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, hộ chiếu vaccine là chứng nhận chích ngừa COVID-19 do Bộ Y tế cấp cho người dân căn cứ vào các tiêu chuẩn của WHO và Liên minh châu Âu.

Theo ông Hùng, hiện nhiều người vẫn lầm tưởng hộ chiếu vaccine là hộ chiếu giấy giống như các loại hộ chiếu xuất, nhập cảnh khác. Tuy nhiên, đây là hộ chiếu điện tử, chỉ hiển thị bằng mã QR.


Sài Gòn: Mặt hàng thực phẩm thuộc diện bình ổn nguy cơ tiếp tục tăng giá

Đại diện Hội Lương thực – thực phẩm thành phố cho biết, thời gian qua, giá xăng dầu và nguyên vật liệu tăng liên tục khiến nhiều nhóm hàng thực phẩm khó giữ được giá bán bình ổn.

Tại Sài Gòn, ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho hay, hiện giá vật tư đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi không giảm. Sắp tới, khả năng Công ty sẽ tiếp tục xin tăng giá trứng trong chương trình bình ổn dù trước đó thành phố vừa cho tăng 1,500 đến 2,000 đồng/10 quả trứng gà, vịt.

Còn theo đại diện của Vissan và Ba Huân, là 2 đơn vị lớn tham gia bình ổn mặt hàng tươi sống tại Sài Gòn, nếu giá vật tư, giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục tăng, các doanh nghiệp này sẽ tiếp tục xin tăng giá bán bình ổn. Hiện một số mặt hàng thực phẩm chế biến của Công ty Vissan đã tăng giá.

Trước đó, đầu tháng 4/2022, trong bảng thống kê giá 10 nhóm hàng tham gia chương trình Bình ổn thị trường năm 2022-2023 của Sở Tài chính, có 3 nhóm đề nghị tăng giá là: dầu ăn (tăng 24%), thịt gia cầm (tăng 10%) và trứng gia cầm (tăng 5-9%).

Theo Sở Tài chính, trong năm 2022, có nhiều yếu tố tác động đến giá cả hàng hóa. Trong thời gian tới, nếu giá nguyên liệu đầu vào và giá thị trường tiếp tục tăng cao, sẽ có một hoặc 2 mặt hàng đề nghị điều chỉnh giá để phù hợp với tình hình và bảo đảm hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.


Nhóm người nào được rút BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Khoản 6 Điều 9 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, các trường hợp hưởng BHXH một lần ngay mà không cần bảo lưu 12 tháng bao gồm:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng… và những bệnh khác theo quy định;
  • Lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;
  • Lao động khi chấm dứt hợp đồng hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hay giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.

Như vậy, những người thuộc diện trên sẽ được nhận BHXH một lần ngay khi chấm dứt hợp đồng lao động. Thủ tục gồm: Sổ BHXH và Đơn theo mẫu.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn