9 tiếp viên hàng không Việt bị xét hỏi ở Úc

Tối 17/6 (theo giờ Việt Nam), Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã nhận được thông tin 9 tiếp viên thuộc tổ bay của Vietnam Airlines bị nhà chức trách của Úc xét hỏi vì mang theo nhiều tiền mặt.

Sự việc trên đã được hãng tin 7 News của Úc đăng tải như sau: 9 tiếp viên này đã bị nhà chức trách của Úc giữ lại do bị tình nghi rửa tiền. Trong hành lý của 9 tiếp viên trên, nhà chức trách Úc ghi nhận có tổng 60,000 đô la Úc (AUD).

Tuy thông tin của 7 News không nêu danh tính và tên hãng hàng không, nhưng hãng tin này cho hay, vào 11h trưa của ngày chưa công bố (giờ địa phương), nhà chức trách Úc đã đề nghị 9 tiếp viên của Vietnam Airlines vào phỏng vấn và kiểm tra do phát hiện có mang nhiều tiền mặt ra khỏi Úc.

Sau buổi làm việc, 8 người được về Việt Nam, một người bị giữ lại phỏng vấn đến 18h cùng ngày. Người còn lại này về Việt Nam trên chuyến bay ngày hôm sau. Đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách Úc chưa có thông báo vụ việc với Cục Hàng không Việt Nam.

Hiện Việt Nam có 2 hãng hàng không đang khai thác đường bay thẳng tới Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways.

Về sự việc trên, phía Bamboo Airways khẳng định, tiếp viên của hãng không liên quan đến vụ việc trên.

Còn Vietnam Airlines cho biết, hiện hãng chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía nhà chức trách Úc. Các tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên đường bay Úc đều đã về nước.

Theo một nhân viên của Vietnam Airlines, Úc quy định người nước ngoài nhập cảnh được mang theo không quá 10,000 AUD/người tiền mặt.

Như vậy, với 60,000 AUD nếu chia cho 9 người, thì mỗi người đều mang chưa tới mức giới hạn. Tuy nhiên, sau khi có thông tin trên, tất cả các tiếp viên của Vietnam Airlines bay quốc tế được yêu cầu không mang quá 500 USD tiền mặt.


Lâm Đồng điều tra 16 gói thầu liên quan Công ty Việt Á

Liên quan đến việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng COVID-19, hôm 17/6, thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, Việt Á từng trúng 16 gói thầu trị giá hơn 35 tỉ đồng của tỉnh.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, trong 2 năm 2020 và 2021, Công ty Việt Á đã trúng 16 gói thầu với giá dự toán được thông qua là hơn 41.6 tỉ đồng, giá trúng thầu là gần 35.3 tỉ đồng, và giá sau khi thỏa thuận và ký là 35.1 tỉ đồng. Trong đó:

  • CDC Lâm Đồng nghiệm thu, thanh toán 7 gói thầu với giá trên 16.6 tỉ đồng, hiện đã thanh toán đủ.
  • Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng nghiệm thu, thanh toán 2 gói thầu giá hơn 4.1 tỉ đồng, đã thanh toán gần 2.6 tỉ đồng, còn hơn 1.3 tỉ đồng chưa thanh toán.
  • Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng (Tp Bảo Lộc) có 7 gói thầu, giá nghiệm thu hơn 13.1 tỉ đồng, đã thanh toán cho Việt Á gần 6.3 tỉ đồng, còn hơn 6.8 tỉ đồng chưa thanh toán.

Tính đến ngày 31/12/2021, giá trị nghiệm thu các gói thầu là 33.9 tỉ đồng, trong đó, đã thanh toán hơn 25.7 tỉ đồng, còn lại 8.2 tỉ đồng chưa thanh toán.

Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu CDC, bệnh viện đa khoa và các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ mua sắm, nghiệm thu, thanh toán đối với các gói thầu có liên quan Công ty Việt Á.


Cần Thơ: Sở Tài chính đề nghị xem lại kết luận thanh tra

Liên quan đến việc thẩm định mua sắm phục vụ phòng dịch COVID-19, hôm 17/6 tại Cần Thơ, ông Nguyễn Quang Nghị, Giám đốc Sở Tài chính vừa có văn bản gửi chính quyền thành phố về việc xem xét lại nội dung thông báo kết luận của Thanh tra.

Theo nhận định của kết luận Thanh tra, về việc mua sắm của CDC, trách nhiệm thuộc về Giám đốc CDC Cần Thơ, Hội đồng khoa học công nghệ cơ sở, Tổ thẩm định…. và trách nhiệm có liên quan của lãnh đạo Sở Tài chính. Còn đối với việc mua sắm tại các bệnh viện công lập, thông báo kết luận nêu “Còn có trách nhiệm của Phó Giám đốc Sở Tài chính”.

Theo Sở Tài chính, nhận định của Thanh tra về trách nhiệm của sở như trên là không đủ cơ sở, không phù hợp, không sát với diễn biến của dịch bệnh. Hơn nữa, việc đưa ra kết luận trên không có trao đổi với đơn vị thẩm định để được giải thích rõ mà quy chụp trách nhiệm.

Ngoài ra, về trình tự, thủ tục mua sắm, Thanh tra chưa xem xét những khó khăn, vướng mắc thực tế của các đơn vị…

Lãnh đạo Sở Tài chính khẳng định, việc thực hiện thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm hóa chất, thiết bị, vật tư, phương tiện, phục vụ phòng dịch COVID-19 theo đúng quy định, đúng hướng dẫn và đúng trách nhiệm.

Vì vậy, Sở Tài chính đề nghị chính quyền thành phố tổ chức cuộc họp xem xét loại bỏ trách nhiệm của sở tại thông báo kết luận thanh tra và tại tất cả những kết luận thanh tra đã ban hành.


Người dân Hải Phòng lội nước về nhà dù trời không mưa

Tối 17/6 tại Hải Phòng, thời tiết nóng nực, trời không mưa, tuy nhiên nhiều tuyến phố chính khu vực Bến Bính, cầu Lạc Long, Hạ Lý, Gia viên và Tam Bạc lại bị ngập từ 10-20 cm. Tình trạng này cũng xảy ra vào tối 16/6.

Hiện tượng ngập đường xảy ra bắt đầu từ 18h đến 21h, đỉnh triều là lúc 20h, sau đó rút dần.

Lý giải về việc này, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hải Phòng cho hay, tình trạng ngập trên là do thuỷ triều dâng.

Theo số liệu đo đạc của đơn vị chuyên môn, thuỷ triều tối 17/6 tại các sông dương 3.9m. Việc xả lũ tại công trình thuỷ điện khiến nước dâng cao lên thêm 50 cm và làm thuỷ triều cao tới 4.4 m, vượt qua tất cả các cao độ của các mặt đường chính gần khu vực sông Tam Bạc, Sông Cấm.

Vị lãnh đạo này cho biết, hiện cao độ của cốt đường nội thành chỉ dương 3.8 m. Chỉ một số tuyến mới như Lê Hồng Phong là dương hơn 4.0 m.


Nước biển dâng cao, nhiều khu phố ở Hạ Long ngập sâu

Đã 2 ngày nay tại Quảng Ninh, vào buổi chiều, nước biển dâng rất cao, khiến nhiều khu phố ở Tp Hạ Long ngập sâu.

Tại Quảng trường 30/10, phường Hồng Hải, Tp Hạ Long, mực nước biển dâng quá cao khiến một số vị trí bị ngập.

Ngập nặng nhất vẫn là một số khu phố thuộc khu đô thị ở phường Yết Kiêu. Tại khu vực này, hầu như lần nào nước biển dâng cao cũng bị ngập. Nhiều nhà dân bị nước biển tràn vào trong, khiến xe hơi, xe máy, đồ gia dụng bị hư hại.

Bên bờ vịnh Hạ Long, dưới chân cầu Bãi Cháy, phường Yết Kiêu, nhiều quán ăn bị ngập, tuy nhiên, mực nước ngập không sâu. Du khách vẫn có thể vừa ngồi ăn vừa ngâm chân dưới nước biển.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn