Tính từ đầu dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 10.57 triệu ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, có hơn 9.09 triệu F0 khỏi bệnh, hơn 43,000 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 0.4% so với tổng số ca nhiễm).

Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, bia, rượu

Mới đây, trong Quyết định về việc điều chỉnh hệ thống thuế đến năm 2030, chính phủ yêu cầu điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các mặt hàng thuốc lá, bia, rượu để hạn chế sản xuất, tiêu dùng và thực hiện các cam kết quốc tế.

Một số mặt hàng tiêu thụ đặc biệt khác cũng được yêu cầu điều chỉnh để phù hợp giai đoạn 2021-2030. Chính phủ yêu cầu áp dụng kết hợp giữa thuế suất theo tỷ lệ và mức thuế tuyệt đối với một số hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.


Nam Định: Bắt giám đốc CDC cùng 4 thuộc cấp liên quan vụ kit test Việt Á

Chiều 25/4, Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Lưu (60 tuổi, Giám đốc CDC Nam Định) cùng 4 thuộc cấp để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Công ty Việt Á và CDC Nam Định.

Những người bị bắt tạm giam cùng ông Lưu gồm: Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài Chính, Trưởng khoa Dược và Phó khoa Xét nghiệm của CDC Nam Định.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong 2 năm 2020 và 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, mua kit test COVID-19 của công ty Việt Á với giá hơn 509,000 đồng/bộ.

Cho đến nay CDC Nam Định đã thanh toán hơn 23 tỷ đồng, trong đó, các cá nhân này được xác định đã nhận hơn 3.1 tỷ đồng tiền hoa hồng.

Trước khi vụ án được khởi tố, ông Đỗ Đức Lưu từng khẳng định, không nhận một đồng “hoa hồng” nào trong các hợp đồng trên.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, kết quả điều tra cho thấy, CDC và các cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã mua kit test của công ty này với giá trị gần 4,000 tỷ đồng.


Hà Giang: Bắt giữ phó Giám đốc công ty khai thác quặng trái phép

Hôm 25/4, cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Lê Khả Châu (sinh năm 1979) để điều tra về hành vi ‘Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên’.

Ông Châu là Phó Giám đốc Công ty Sơn Lâm, có trụ sở tại phường Nguyễn Trãi, Tp Hà Giang. Ông này được xác định là đồng phạm, giúp sức để các đối tượng thực hiện hành vi khai thác quặng trái phép tại thôn Buốt, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang xảy ra ngày 13/10/2021.

Thời điểm phát hiện hành vi khai thác trái phép, tại hiện trường, cảnh sát đã thu giữ 1 xe tải, 6 máy xúc công suất lớn, 1 giàn sơ tuyển quặng và 20 m3 quặng đã qua sơ tuyển (nghi là quặng mangan).

Ngày 23/11/2021, huyện Bắc Quang đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm về thăm dò, nghiên cứu, khai thác tài nguyên”, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 bị can liên quan.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2014 điểm mỏ khai thác khoáng sản này đã hết thời hạn được cấp phép, nhiều lần được yêu cầu đóng cửa theo quy định, nhưng phía doanh nghiệp vẫn khai thác trái phép…


Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh kiến nghị sớm được hoàn tiền

Ngày 25/4, nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đến trụ sở Bộ Tài chính đề nghị Uỷ ban Chứng khoán quốc gia (UBCK) sớm có hướng dẫn để doanh nghiệp trả tiền cho các nhà đầu tư sau khi 9 lô trái phiếu bị hủy bỏ.

Cùng ngày, tại buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính, đại diện của hơn 7,000 nhà đầu tư kiến nghị UBCK hướng dẫn các bước để Tân Hoàng Minh thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng đầu tư trái phiếu.

Theo vị đại diện này, hiện Tân Hoàng Minh trả lời các nhà đầu tư là chưa được hướng dẫn, sự việc chưa có tiền lệ nên chưa thể thanh toán tiền cho nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư cũng phản ánh việc hủy phát hành trái phiếu là việc chưa có tiền lệ, đề nghị cơ quan quản lý, UBCK hướng dẫn bằng văn bản để các nhà đầu tư thực hiện.

Về phía Bộ Tài chính, đại diện đơn vị này cho hay, vụ việc đang được công an xử lý nên chưa thể trả lời các nhà đầu tư về lộ trình thanh toán.


Cổ phiếu Nam Long liên tục lao dốc, lãnh đạo chi tiền tỷ thu mua

Theo thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán Tp HCM, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư Nam Long (mã NLG) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đăng ký mua 4 triệu cổ phiếu NLG theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Thời gian thực hiện giao dịch từ 28/4-27/5, trong đó ông Quang mua vào 1 triệu cố phiếu và 3 triệu còn lại là bà Ngọc mua.

Nếu giao dịch thành công, ông Quang sẽ sở hữu hơn 45.55 triệu cổ phiếu NLG (bằng 11.87%), bà Ngọc sở hữu 18.7 triệu cố phiếu (4.9%).

Ông Quang bà Ngọc mua cổ phiếu NLG trong bối cảnh mã này liên tục giảm sâu. Chốt phiên ngày 25/4, mã NLG giảm sàn 6.95% (tương đương mất hơn 3,000 đồng/cp). Tính từ ¼ đến nay, cổ phiếu Nam Long giảm 25.2%, tức mấy 14,250 đồng/cp.

Là doanh nghiệp chuyên về bất động sản, báo cáo tài chính quý I của Công ty Đầu tư Nam Long cho thấy, doanh thu 3 tháng đầu năm đạt 587 tỷ đồng, gấp 2.5 lần cùng thời kỳ năm 2021. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 91%, chỉ đạt gần 33 tỷ đồng.


Bão, mưa lớn có thể xuất hiện trong dịp 30/4-1/5

Thông tin trên được ông Trần Hồng Thái, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 25/4.

Theo ông Thái, từ ngày 26-27/4, khu vực phía Nam của Biển Đông có khả năng hình thành một dải hội tụ nhiệt đới. Từ 29/4 đến 3/5, trên dải hội tụ này có khả năng hình thành các vùng xoáy thuận nhiệt đới với xác suất trên 70%.

Chuyên gia khí tượng lưu ý, ngày 30/4-2/5, có khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng. Trong khi đó, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nguy cơ có mưa rào kèm dông. Trên biển có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão với xác suất 40-60%.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn