Trung Quốc thí điểm nhập nông sản Việt qua cửa khẩu Lào Cai

Hôm 27/6, bên quản lý biên giới phía Trung Quốc thí điểm nhập trở lại nông sản Việt qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (tỉnh Lào Cai). Việc thí điểm thực hiện với 3 mặt hàng là thanh long, vải thiều và xoài.

Trong ngày đầu thí điểm, có 2 xe thanh long và vải thiều của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc.

Cửa khẩu số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai
Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Ông Hà Đức Thuận, đại diện Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai cho biết, trước đó, từ ngày 17/2 đến nay, các mặt hàng nông sản Việt phải tạm dừng thông quan qua cửa khẩu trên do chính sách quản lý phòng dịch COVID-19 của phía Trung Quốc.

Theo đó, toàn bộ hàng hóa khác nhập từ Việt Nam đều được phía Trung Quốc phân luồng, kiểm tra y tế, xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên nghiêm ngặt.

Sau khi kiểm tra, nếu đáp ứng các yêu cầu phòng dịch, phía Trung Quốc sẽ thông quan trở lại các mặt hàng nông sản Việt qua cửa khẩu Lào Cai.

Theo ông Thuận, mặc dù hiện phía Trung Quốc đang thông quan thí điểm để đánh giá mức độ, tuy nhiên các doanh nghiệp cần cân nhắc khi đưa nông sản lên Lào Cai, tránh bị thiệt hại.


Giá thép tiếp tục giảm lần thứ 7 trong hơn 6 tuần

Hôm 27/6, nhiều doanh nghiệp thép tại Việt Nam đã ra thông báo tiếp tục hạ giá mặt hàng này với mức giảm lên tới 300,000 đồng/tấn, ghi nhận lần giảm thứ 7 liên tiếp.

Như vậy chỉ trong hơn 6 tuần kể từ ngày 11/5, giá thép nội địa giảm tới hơn 2.8 triệu đồng/tấn. Đáng chú ý, chỉ riêng trong tháng 6, thép Hòa Phát ghi nhận lần giảm thứ 4 liên tiếp.

Hiện tại Việt Nam, mặt hàng thép có giá bán dao động từ 16.26 đến 16.85 triệu đồng/tấn, tùy loại, tùy thương hiệu.

Trong khi đó tại Trung Quốc, giá thép lại đang có dấu hiệu hồi phục sau khi giảm mạnh vào tuần trước.


Giá thức ăn chăn nuôi lại tăng, giá gà cao kỷ lục

Nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng vừa gửi thông báo tăng giá kể từ ngày 1/7 với mức tăng từ 300-400 đồng/kg thức ăn chăn nuôi (cám) các loại.

Theo người nuôi heo, đây là lần tăng giá thứ 16 kể từ tháng 11/2020. Hiện giá cám đang ở mức cao kỷ lục, dao động từ 15,500 đến 40,000 đồng/kg. Mức giá trên đã tăng 2,500 đồng/kg so với đầu năm 2022, và tăng 7,000 đồng/kg so với tháng 10/2020.

Tại Việt Nam, hiện giá heo hơi đang ở mức 55,000-60,000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng ở mức 35,000-40,000 đồng/kg. Đây cũng được xem là mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua.


Phú Yên yêu cầu 3 nhà máy thủy điện xả nước về hạ du để cứu ruộng

Chiều 27/6, một lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết, đã đề nghị 3 nhà máy thủy điện là Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’Năng chạy máy phát điện xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh vùng hạ du sông Ba tỉnh Phú Yên, nhất là trong các tháng mùa khô, hạn năm 2022.

Theo yêu cầu của tỉnh, lượng nước xả cần bảo đảm lưu lượng tối thiểu 35-40 m3/giây cho hệ thống đập Đồng Cam cũng như các khu tưới của các trạm bơm tưới ven sông Ba thuộc huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Đồng thời, Nhà máy thủy điện Sông Hinh phải chạy máy phát điện liên tục bảo đảm cấp nước tưới cho diện tích tưới của công trình này.

Trong trường hợp 3 nhà máy thủy điện không thực hiện theo yêu cầu, gây thiệt hại cho sản xuất, dân sinh ở hạ du thì phải bồi thường.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ hè thu năm 2022, tỉnh Phú Yên có hơn 24,200 hecta lúa đã gieo sạ. Trong đó, hệ thống thủy nông lớn nhất tỉnh là Đồng Cam cấp nước tưới cho hơn 14,500 hecta.

Hiện do nắng nóng và thiếu nước, có 1,100 hecta lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng bị khô hạn nặng, nguy cơ mất trắng. Tuy nhiên 3 nhà máy thủy điện trên có nhiều ngày cấp nước tưới ngắt quãng, gây thiếu hụt nguồn nước về hệ thống thủy nông. Đáng chú ý, có thời điểm lượng nước đo được ở mức thấp -0.28m so với ngưỡng tràn.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ xảy ra khô hạn diện rộng. Nếu nguồn nước cấp đến đập Đồng Cam và các huyện dọc sông Ba không bảo đảm sẽ rất nghiêm trọng.


Một vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

Hôm 27/6, lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines) đang xuất hiện một vùng áp thấp.

Chuyên gia khí tượng này cho hay, trong đêm 27, ngày 28/6, vùng áp thấp này sẽ đi vào khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão trên khu vực Bắc Biển Đông với xác suất 40-60%.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: