Việt Nam ngày 31/3 ghi nhận tổng hơn 92,000 ca nhiễm mới, 41 ca tử vong, hơn 114,000 trường hợp khỏi bệnh.

Gần 81,000 ca nhiễm mới, Hưng Yên bổ sung hơn 11,000 F0

Tối 31/3, Bộ Y tế thông báo về 80,838 ca nhiễm mới, trong đó có hơn 56,105 F0 cộng đồng.

Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên đăng ký bổ sung 11,517 ca mới, nâng tổng số F0 trong ngày tại Việt Nam lên 92,355 ca.

Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 250,482 ca khỏi bệnh, 39 ca tử vong, số ca nặng đang điều trị là 2,975, trong đó có 315 ca thở máy và không có ca ECMO.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 9.564 triệu ca nhiễm, 42,493 ca tử vong (chiếm 0.4% so với tổng số ca nhiễm), hơn 7.519 triệu bệnh nhân khỏi bệnh.


Giá gas tiếp tục lập đỉnh mới từ ngày 1/4

Từ ngày 1/4, tại Sài Gòn và các tỉnh phía Nam, mỗi bình gas loại 12 kg bán lẻ tăng 14,000 đồng so với tháng 3, đến tay người tiêu dùng với giá 516,000 đồng/bình.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas tăng vọt. Mỗi bình 12 kg tăng thêm 56,000 đồng trong bối cảnh chiến sự Nga – Ukraine ngày càng căng thẳng, gây thêm áp lực tiêu dùng cho người dân

Hiện giá gas nội địa phụ thuộc vào giá dầu thế giới do chỉ chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ.


Trẻ 6-11 tuổi sẽ chích vaccine COVID-19 của Moderna

Ngày 31/3, sau khi Chi nhánh Công ty Zuellig Pharma Việt Nam gửi hồ sơ, dữ liệu đề nghị mở rộng chỉ định của vaccine Moderna cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất vaccine, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chấp thuận với đề nghị trên.

Chi nhánh Công ty Zuellig Pharma Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vaccine Moderna tiếp tục cập nhật, bổ sung hồ sơ, dữ liệu mới trong quá trình lưu hành sản phẩm.

Theo đó, vaccine Moderna được chích cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, không dành cho trẻ 5 tuổi. Liều lượng bằng một nửa người lớn, mỗi liều 0.25 ml chứa 50 mcg vaccine mRNA. Một lọ vaccine chứa tối đa 20 liều, một liệu trình có 2 liều.

Như vậy sắp tới tại Việt Nam, trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi có thể chích ngừa COVID-19 bằng vaccine của Moderna hoặc Pfizer.

Tại Hoa Kỳ, vaccine Moderna chưa được cấp phép chích cho trẻ nhỏ, hiện mới đang thử nghiệm.


FLC có chủ tịch mới, giám sát chặt Bamboo Airways từ 3-6 tháng

Từ ngày 31/3, ông Đặng Tất Thắng, Phó chủ tịch FLC và Bamboo Airways đảm nhiệm vai trò mới, là Chủ tịch ở cả 2 doanh nghiệp cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng quản trị công ty.

Theo thông tin từ website tập đoàn FLC, ông Thắng tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Xây dựng và Quản lý Dự án tại Đại học Northumbria (Anh). Ông Thắng hiện không sở hữu cổ phần nào tại FLC.

Trước đó, ngày 30/3, Cục Hàng không Việt Nam đã họp khẩn với lãnh đạo hãng Bamboo Airways về việc sẽ giám sát chặt công tác bảo dưỡng, khai thác tàu bay, huấn luyện đào tạo, nguồn nhân lực của hãng trong 3-6 tháng tới nhằm bảo đảm hoạt động bay.


Hoa Kỳ, Trung Quốc thu gom mạnh, 8 loại nông sản Việt tăng giá

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong 3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất cảng nông, lâm thủy sản của Việt Nam ước tính đạt gần 13 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng thời kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, trong quý I năm 2022, có đến 8 mặt hàng nông, lâm thủy sản tăng giá trị xuất cảng do sức mua tăng mạnh từ các thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc.

Trong đó, giá trị xuất cảng cà phê tăng tới hơn 50% so với cùng thời kỳ, đạt khoảng 1.2 tỷ USD. Bên cạnh đó, mặt hàng cá tra có mức tăng 82%, tôm tăng gần 40%. Ngoài ra, các mặt hàng cao su, sắn, hồ tiêu… cũng có giá trị tăng trưởng cao.

Hiện Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất cảng lớn nhất của nông, lâm thủy sản Việt với kim ngạch đạt gần 3.5 tỷ USD (chiếm hơn 27% thị phần), chủ yếu là nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ.

Đứng thứ 2 là thị trường Trung Quốc với kim ngạch trên 2.1 tỷ USD, trong đó, nhóm cao su chiếm 29% tỷ trọng kim ngạch. Tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Đã có gần 1,700 người Việt tại Ukraine về nước an toàn

Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến nay, 5,200 người Việt tại Ukraine đã được di tản an toàn, trong đó, có gần 1,700 người về nước.

Theo đơn vị này, đến nay việc di tản công dân từ Ukraine về cơ bản đã hoàn tất. Một số người có quốc tịch hoặc có giấy tờ hợp lệ do Ukraine cấp đã chủ động di chuyển sang các quốc gia khác. Hiện chỉ còn một số ít người Việt ở lại Ukraine vì các lý do cá nhân, chưa có nguyện vọng sang nước lân cận hoặc chưa muốn về nước.

Riêng tại thành phố Mariupol, nơi xung đột diễn ra ác liệt, hơn 60 người đã được di tản và hiện còn 17 người đang trú ẩn.


Giá xăng dầu lần đầu điều hành khác biệt, điều chỉnh sớm so với thường lệ

Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết, họ nhận được thông báo từ phía Bộ Công thương liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu cho kỳ điều chỉnh giá ngày 1/4 tới.

Theo đó, việc điều hành giá sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 19h00-23h00 ngày 31/3 và áp dụng giá mới từ 0h ngày 1/4, thay vì mốc thời gian 15h như quy định trước đó

Sỡ dĩ có sự khác biệt này là do Thực hiện Nghị quyết mới về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12. Có nghĩa là có hiệu lực từ 0h00 ngày 1/4 đến 24h ngày 31/1.

Do đó, Liên Bộ dự kiến giá bán các mặt hàng xăng dầu sẽ được thực hiện sớm hơn.

Theo mức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu mới, mỗi lít xăng sẽ giảm 2,000 đồng và dầu 1,000 đồng (chưa gồm thuế VAT).

Về khả năng giảm giá xăng dầu, Thứ trưởng cho rằng, còn phụ thuộc vào giá thế giới. Hiện vẫn chưa có tính toán cụ thể, nhưng nếu giá thế giới tăng 3,000 đồng/lít thì giá nội địa sẽ phải tăng 1,000 đồng/ lít.

Hôm 31/3, Vụ Thị trường trong nước sẽ tập hợp dữ liệu để tính toán việc điều hành giá xăng dầu vào 1/4.

Về nguồn cung, theo Thứ trưởng, riêng trong tháng 2, nhà máy Nghi Sơn chỉ cung cấp được 50% cho các hợp đồng, cam kết cho nhà cung cấp, khiến lượng xăng dầu nội địa thiếu khoảng 17-20%.

Hiện, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã khởi động trở lại, nhưng việc đảm bảo cung ứng trong quý II, nhất là tháng 5 và 6 chưa rõ ràng.


Sài Gòn liên tục mưa lớn giữa mùa khô

Trong một tuần qua, vào thời điểm chiều tối, tại Sài Gòn liên tục ghi nhận những cơn mưa trái mùa. Theo dự báo, hình thái thời tiết này sẽ còn diễn ra trong thời gian tới, có nơi mưa to, từ 30-50 mm.

Giải thích về hiện tượng trên, chuyên gia thời tiết phòng Dự báo – Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, do rãnh áp thấp xích đạo nâng trục về phía Bắc và hoạt động mạnh dần lên. Ở trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Bộ lấn Tây, gây mưa tại Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ. Trong 2 đến 3 ngày tới tại những khu vực này, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Sài Gòn đang bước vào thời kỳ cao điểm nắng nóng, mưa trái mùa xảy ra trên nền nhiệt độ cao làm tăng độ ẩm trong không khí gây cảm giác nóng, oi bức, ngột ngạt.

Chuyên gia cảnh báo: Thời gian tới, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng, nhiều khả năng mức nhiệt cao nhất năm sẽ rơi vào khoảng nửa đầu tháng 4, dao động từ 38-39 độ C. Đồng thời bức xạ cực tím (UV) luôn cao ở mức 8-9, nắng nóng tác động gây mệt mỏi, say nắng, ảnh hưởng xấu đến cây trồng, vật nuôi và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.


Quảng Ngãi ứng phó đợt mưa bất thường

Tại Quảng Ngãi, hôm 30/3, lãnh đạo tỉnh này đã có chỉ thị khẩn về việc ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển và mưa lớn.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, từ đêm 30/3 đến ngày 2/4, khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, từ 150-250 mm, có nơi trên 350 mm. Ngoài ra, từ ngày 2/4, vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Đợt mưa lớn kéo dài này được xem là bất thường so với mọi năm. Mưa lớn có thể gây lũ trái mùa trên các sông tại Quảng Ngãi.

Tỉnh này yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi chặt diễn biến thời tiết, đặc biệt lưu ý các khu vực nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét để thực hiện các biện pháp di dân khi có tình huống xảy ra. Tỉnh yêu cầu tàu thuyền trên tuyến đường biển Sa Kỳ – Lý Sơn dừng hoạt động khi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn