Du khách nội địa, quốc tế cùng tăng mạnh, Thanh Hóa đón gần 900,000 lượt

Trong 4 ngày từ 30/4 đến 3/5, nhiều tỉnh thành tại Việt Nam ghi nhận doanh thu du lịch lớn, vượt xa mong đợi. Đáng chú ý, 3 tỉnh là Hà Nội, Sài Gòn và Thanh Hóa dẫn đầu do lượng khách du lịch tăng cao.

Cụ thể tại Hà Nội, theo thống kê từ Sở Du lịch, Thủ đô ước tính đón hơn 550,000 lượt khách (tăng gần 20 lần), doanh thu đạt hơn 1,500 tỉ đồng, tăng 17 lần so với cùng thời kỳ năm 2020. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt khoảng 2,000 lượt.

Cùng với Hà Nội, Sài Gòn cũng thu hơn 1,600 tỉ đồng doanh thu với các số liệu đáng chú ý như: 420,000 lượt khách tham quan tại các điểm du lịch, khu vui chơi; 13,200 lượt khách quốc tế; 186,800 lượt khách nội địa; 95,000 lượt khách lưu trú tại các cơ sở.

Trong dịp này, Thanh Hóa đón 898,000 lượt khách (tăng 85.6%) và là tỉnh có doanh thu du lịch cao nhất với khoảng 1,960 tỉ đồng, tăng 123.2% so với cùng kỳ năm 2021.

Một số tỉnh, thành khác, doanh thu du lịch cũng tăng trung bình từ 40-50% như: Quảng Ngãi, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Cà Mau, Vĩnh Long, Tp Cần Thơ, Kiên Giang…


Học sinh lớp 12 bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5, học sinh lớp 12 năm học 2021-2022 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) trên hệ thống quản lý thi. Riêng thí sinh tự do sẽ đăng ký trực tiếp tại đơn vị đăng ký do Sở Giáo dụ và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.

Đây là lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến với lưu ý thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống.

Cùng với đó, trước khi thực hiện các thao tác đăng ký, thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn, kiểm tra thông tin, xác nhận đăng ký, xuất phiếu đăng ký sang file PDF, lưu file trên máy tính, email hoặc in lưu để đối sánh khi cần thiết…


Lý giải nguyên nhân giá SGK tăng cao

Liên quan đến giáo dục, về việc học sinh khối lớp 1, 2 và 6 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới đều phải mua sách giáo khoa (SGK) mới cao gấp 2-3 lần so với sách của chương trình cũ… các nhà xuất bản cho biết, có nhiều chi phí tốn kém hơn so với trước như: do SGK in màu, giấy tốt, khổ to; do các chi phí giới thiệu, truyền thông…

Tuy nhiên, còn một nguyên nhân không được nhắc đến đó là do có quá nhiều đầu sách bắt buộc.

Trong năm học tới, học sinh khối 3, 7, 10 cũng phải mua SGK với giá tăng cao…


Long An dừng giải quyết thủ tục đất tại các khu vực đã quy hoạch

Mới đây, tỉnh Long An đã dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục đất đai tại các khu vực đã quy hoạch để thực hiện dự án giao thông ĐT 830E, ĐT 827E, ĐT 823D; dự án GPMB tạo quỹ đất sạch cặp đường tỉnh 826D và 830E.

Theo đó, tỉnh sẽ không giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, hồ sơ tách thửa đất, hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất với khu vực đã có thông báo thu hồi, khu vực đã quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện các công trình, dự án theo quy định.

Đồng thời, tỉnh ngừng thực hiện thủ tục đất đai, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đồng sử dụng mà không có mối quan hệ vợ, chồng, cha, mẹ, con, ông, bà, cháu hoặc anh, chị, em theo quy định và diện tích không bảo đảm tối thiểu được phép tách thửa.

Tỉnh cũng sẽ không giải quyết những trường hợp hiến đất làm đường để thực hiện mục đích tách thửa không phù hợp quy định…

Tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, việc giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng, tách thửa, chuyển quyền sử dụng chưa chặt chẽ, người dân từ các tỉnh khác đến nhận chuyển nhượng đất trồng lúa không bảo đảm quy định. Trong đó, nhiều người cùng đứng tên trong giấy chứng nhận nhưng diện tích bình quân đầu người không đủ tối thiểu; tự ý san lấp mặt bằng và thay đổi mục đích sử dụng để phân lô, bán nền…


Quảng Bình hư hại hơn 13,000 hecta lúa sau mưa bất thường

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, đợt mưa lũ bất thường trong 2 ngày qua khiến hơn 2,700 hecta lúa vụ đông xuân bị ngập, đổ ngã.

Trong đó, các khu vực bị thiệt hại nặng gồm: huyện Quảng Ninh (khoảng 1,700 hecta), Lệ Thủy (trên 650 hecta), Tp Đồng Hới (khoảng 250 hecta), huyện Bố Trạch (khoảng 100 hecta) và thị xã Ba Đồn (trên 15 hecta).

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, người dân cần thoát nước, sớm tiêu úng trong ruộng để cứu lúa. Với những diện tích lúa bị ngã đổ đang chín tới, người dân chủ động thu hoạch sớm. Phần diện tích còn xanh thì buộc và dựng lại thành cụm.

Trong khi đó tại Thừa Thiên – Huế, mưa lớn từ đêm 30/4 đến ngày 3/5 làm hơn 7,800 hecta lúa bị ngã đổ. Ghi nhận nhiều nhất tại huyện Phú Vang 1,800 hecta, Phong Điền 1,500 hecta, Hương Thủy 1,350 hecta, TP Huế 1,200 hecta…


Quảng Trị nguy cơ mất mùa khi 3,000 ha lúa bị rạp đổ

Tại tỉnh Quảng Trị, đợt mưa to gió lớn diễn ra từ ngày 30/4 đến 2/5 cũng làm hơn 3,000 hecta lúa vụ đông xuân tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong bị đổ rạp, ngập úng. Những diện tích lúa này đều bắt đầu chín, chuẩn bị thu hoạch. Người dân nơi đây đứng trước nguy cơ mất mùa.

Trước đó, vào những ngày đầu tháng 4, cũng tại Quảng Trị xảy ra một đợt mưa lũ lớn bất thường khiến gần 11,300 hecta lúa và 3,300 hecta cây trồng các loại bị ngập úng, đổ ngã. Hàng trăm diện tích nuôi trồng thủy hải sản của tỉnh bị thiệt hại, nhiều km kênh mương nội đồng bị sạt lở, cuốn trôi.


7 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất phải quay đầu/hạ cánh sân bay khác

Tại Sài Gòn, theo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tối 3/5 khu vực sân bay có mưa giông lớn.

Thời tiết xấu khiến 7 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất phải quay đầu hoặc chuyển hướng, hạ cánh tại sân bay khác như:

  • Chuyến từ Phú Quốc đến Tân Sơn Nhất phải quay đầu về lại sân bay Phú Quốc.
  • Chuyến từ sân bay Phú Bài (Huế) đi Tân Sơn Nhất phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ.
  • Chuyến từ sân bay Nội Bài đi Tân Sơn Nhất, phải hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh.
  • Ba chuyến từ sân bay Phù Cát (Bình Định), Đà Nẵng và Nội Bài đi Tân Sơn Nhất phải hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột.

Thời tiết xấu cũng khiến hàng loạt chuyến bay đến Tân Sơn Nhất trong chiều ⅗ bị trễ giờ.


Toyota thu hồi gần 200 chiếc Raize tại Việt Nam

Theo tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 191 chiếc Toyota Raize nhập cảng Indonesia, sản xuất từ ngày 29/3 đến 8/10/2021, sẽ được thu hồi để khắc phục lỗi ở mối hàn trên ụ giảm chấn phía trước.

Chương trình thu hồi của Toyota sẽ bắt đầu từ tháng 5 cho đến khi hoàn thành việc sửa chữa. Thời gian khắc phục lỗi dự kiến từ 7 đến 24 giờ cho mỗi xe.

Theo đó, các đại lý chính hãng sẽ gia cố hoặc thay mối hàn ở ụ giảm chấn trước. Người dùng không phải trả phí khắc phục lỗi này.

Ụ giảm chấn nằm trong khoang máy, nâng đỡ tải trọng trên bánh trước, và dẫn hướng hệ thống lái. Theo Cục Đăng kiểm, những chiếc Raize trên có thể bị bong mối hàn ở ụ giảm chấn khi chịu tác động mạnh như: chạy qua gờ giảm tốc, ổ gà…. Trong trường hợp xấu nhất, xe bị sập gầm gây mất lái, mất an toàn.

Trước đó hồi tháng 3, Toyota cũng đã thu hồi gần 15,000 chiếc Raize tại Indonesia vì lỗi tương tự. Hiện, hãng xe Nhật chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tai nạn vì lỗi này.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn