Hoa Kỳ miễn thuế 2 năm với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam

Theo thông báo hôm 6/6 đăng trên trang website của Tòa Bạch Ốc, sẽ có một số khoản thuế nhất định được miễn trong 2 năm cho các tấm pin mặt trời đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan. Tuy nhiên nước này không nói rõ các khoản thuế được miễn là gì.

Đáng chú ý, Trung Quốc không nằm trong danh sách được miễn thuế.

Trước đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra nhằm truy xuất nguồn gốc của pin điện mặt trời nhập từ 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Phía Hoa Kỳ muốn tìm hiểu xem hàng hóa xuất cảng từ 4 nước ASEAN này có xuất phát từ Trung Quốc, nhằm hưởng lợi thuế ưu đãi hay không?

Cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, gây nên tình trạng đóng băng các nguồn cung cấp và khiến những dự án ở Hoa Kỳ bị đình trệ.

Hiện việc miễn thuế pin điện mặt trời sẽ áp dụng cho 4 nước trong khi cuộc điều tra vẫn được tiếp tục. Sau 24 tháng, tùy thuộc vào kết quả điều tra, Hoa Kỳ sẽ quyết định liệu có áp thuế quan trở lại hay không?


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bị buộc thôi việc

Hôm thứ Hai, ngày 6/6, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định kỷ luật với ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Theo đó, ông Tạc bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc do đã có vi phạm nghiêm trọng trong công việc.

Bộ KH&CN
Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN bị buộc thôi việc. (Ảnh: VGP)

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra quốc gia, ban lãnh đạo Bộ KH&CN đã buông lỏng quản lý, để một số lãnh đạo cấp bộ và đơn vị vi phạm quy định khi ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện Đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Học viện Quân y; xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện, Công ty Việt Á và một số cá nhân.

Cũng theo kết luận, ông Phạm Công Tạc cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong khi thực hiện trách nhiệm được giao.


Khởi tố vụ án tại CDC Bạc Liêu liên quan kit test của Việt Á

Hôm 6/6 tại Bạc Liêu, cảnh sát tỉnh đã khởi tố vụ án ‘Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Quyết định khởi tố này được đưa ra sau gần một tháng thanh tra tỉnh kết luận có nhiều sai phạm trong việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm… tại CDC tỉnh.

Theo kết luận thanh tra, Giám đốc CDC Bạc Liêu đã tự quyết định lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo đề nghị của Khoa Xét nghiệm và Phòng Tài chính mà không thông qua Ban Giám đốc. Hợp đồng thuê thẩm định giá chưa chặt chẽ, sai mục đích thẩm định.

Bên cạnh đó, hồ sơ một số gói thầu chưa đảm bảo tính pháp lý; bảng báo giá không thể hiện đặc tính, chủng loại hàng hóa. Dự toán không rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa… Hợp đồng không đúng quy định.

Đáng chú ý, ba gói thầu thực hiện với Công ty Việt Á thiếu minh bạch, vi phạm quy định trong khâu lập kế hoạch và thực hiện hợp đồng.

Hiện trong các vụ án liên quan Việt Á, đã có gần 60 người bị khởi tố, bao gồm 16 lãnh đạo, cán bộ nhiều CDC và Sở Y tế.


Tập đoàn Tân Hoàng Minh nộp thêm 370 tỷ đồng vào Kho bạc

Thông tin trên được ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn này cho biết hôm qua 6/6.

Theo ông Minh, cùng với số tiền 296.1 tỷ đồng đã nộp trước đó, tính đến nay tổng số tiền Tân Hoàng Minh đã nộp vào Kho bạc quốc gia là 666.1 tỷ đồng (chưa bao gồm số tiền bị thu hồi trực tiếp).

Tại buổi làm việc trước đó, ông Vũ Đình Luyện, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn này khẳng định, số tiền mà Tân Hoàng Minh cần phải trả nhà đầu tư trái phiếu không lớn hơn 8,500 tỷ đồng.

Trước đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bị Ủy ban chứng khoán quốc gia hủy phát hành 9 lô trái phiếu trị giá hơn 10,000 tỷ đồng và buộc hoàn lại tiền cho nhà đầu tư.

Theo đó, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn cùng nhiều bị can khác bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Sài Gòn: Hỗ trợ học phí cho học sinh từ năm học tới

Mới đây, thành phố này đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục về việc chấp thuận tờ trình của Sở Giáo dục và đào tạo.

Trước đó, hồi giữa tháng 5/2022, Sở này đề nghị lên thành phố chủ trương thực hiện các mức hỗ trợ học phí cho học sinh bậc Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập từ năm học 2022 – 2023 và các năm học tiếp theo.

Theo tờ trình, mức hỗ trợ học phí đối với các cấp học trên (trừ bậc tiểu học do hiện đã được miễn học phí) bằng với mức học phí mới của thành phố.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn