Nguyên Tổng lãnh sự tại Osaka bị bắt liên quan ‘vụ chuyến bay giải cứu’

Hôm 04/10, Trung tướng Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, mới đây, cơ quan an ninh đã bắt thêm 3 người khác gồm:

  1. Ông Nguyễn Hồng Hà, nguyên cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, bị bắt về hành vi “Nhận hối lộ”.
  2. Bà Nguyễn Lê Ngọc Anh, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia bị bắt về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
  3. Ông Hoàng Anh Kiếm, nghề nghiệp tự do, bị bắt về hành vi “Đưa hối lộ”.

Liên quan đến vụ án, tính từ cuối tháng 1 đến nay, đã có 22 người bị khởi tố, bắt tạm giam, trong đó có nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Đáng chú ý, hôm 27/09, ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó thủ tướng bị bắt để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”. Cùng tội danh trên, trước đó, ông Tô Anh Dũng (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) cũng đã bị bắt.


Sức khỏe của ca bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Chiều 04/10 tại Sài Gòn, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Bên cạnh đó, kiết quả PCR dịch tiết ở một số vị trí kiểm tra đã âm tính. Người bệnh ăn uống tốt, lên cân, và tuân thủ quy trình cách ly, xử lý vật dụng cá nhân tránh lây lan ra cộng đồng. (Xem chi tiết)


Sài Gòn tìm tên của gần 600 nhân viên y tế không cho con chích vaccine COVID-19

Hôm 04/10 tại Sài Gòn, trong công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế thành phố đề nghị cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa chích hoặc chích chưa đủ vaccine có phụ huynh là nhân viên y tế.

Đáng chú ý, Sở Y tế yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp danh sách của 579 phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận cho con chích vaccine COVID-19, trong đó kèm các thông tin cụ thể như họ tên trẻ, lớp, trường, quận, huyện nơi trường trú, họ và tên phụ huynh, số điện thoại, nơi làm việc.

Liên quan đến văn bản trên, tối cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay, nhiều nhân viên không chích vaccine cho con sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chích ngừa của thành phố, ảnh hưởng đến tâm lý người khác.

Về việc văn bản được cho là khá “căng thẳng”, yêu cầu cung cấp danh sách gần 600 nhân viên không đồng ý cho con chích vaccine, trong khi đó theo chủ trương của thành phố cũng như của Chính phủ là khuyến khích, lãnh đạo Sở này khẳng định, không căng thẳng đến mức phải bắt chích bằng được, việc đề nghị là để có danh sách cụ thể, tiện cho việc thuyết phục.


Nghệ An thiệt hại hơn 800 tỷ đồng, còn 1,000 nhà bị ngập sau mưa lũ

Đợt mưa lũ vừa qua tại Nghệ An, đặc biệt là trận lũ quét, lũ ống xảy ra vào 2h ngày 02/10 ở huyện miền núi Kỳ Sơn được xem là quá đỗi kinh hoàng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Theo thống kê, đợt mưa lũ từ ngày 28/09 đã khiến 8 người thiệt mạng; gần 350 nhà bị hư hỏng, tốc mái; hơn 2,000 hecta lúa, hàng chục ngàn hecta hoa màu, cây công nghiệp, cây lâu năm bị hỏng; hơn 2,000 gia súc, gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi.

Tính đến tối 04/10, toàn tỉnh còn khoảng 1,000 nhà bị ngập, thiệt hại tài sản ước tính 800 tỷ đồng. Trong đó, huyện Kỳ Sơn nặng nhất với hơn 100 tỷ.

Có 3 xã (Tây Sơn, Tà Cạ, Nậm Cắn) vẫn bị cô lập. Nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cũng trong ngày 04/10, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được các bản của xã Tà Cạ để tiếp tế thực phẩm. Tại khối 1 thị trấn Mường Xén, máy múc, xe tải tiếp tục dọn bùn đá cao hơn 2 m do lũ để lại.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn