Bộ Y tế công bố thông tin chi tiết về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Hôm thứ Hai ngày 03/10, Bộ Y tế cho biết, theo kết quả giải trình tự gen, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus là nữ (35 tuổi, thường trú tại Sài Gòn).

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nhiễm căn bệnh này. Hiện sức khỏe của ca bệnh ổn định, không sốt, đang tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân có nguồn lây từ nước ngoài; khi về nước, các trường hợp tiếp xúc gần đều được giám sát và hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm.

Theo đánh giá của GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), khó có khả năng bệnh lây lan ra cộng đồng. (Xem chi tiết tại đây)


Đề nghị dừng thanh toán HĐ với nhà thầu cầu Nguyễn Hữu Cảnh

Hôm 03/10 tại Sài Gòn, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã đề nghị chủ đầu tư rà soát nhà thầu, xem xét dừng thanh toán hợp đồng (HĐ) trong thời gian xác định nguyên nhân sự cố.

Theo Sở GTVT, từ ngày 20/10/2020, công trình cầu vượt đã được giao để sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, bao gồm đường vào cầu và đường dưới dạ cầu.

Theo đó, bên thi công là Liên danh Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng và Công ty Đông Sơn. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty xây dựng Sài Gòn. Dự án hoàn thành vào tháng 03/2021 tuy nhiên đến nay vẫn chưa bàn giao.

Vào giữa tháng 06/2022, sau khi phát hiện nhịp cầu có hiện tượng võng xuống, các đơn vị liên quan đã khoan thăm dò và phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực ngầm bị cắt đứt. Mới đây, sự cố được đánh giá là nghiêm trọng.

Từ hôm 30/9, cơ quan chức năng bắt đầu cấm các phương tiện lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để sửa chữa, xảy ra tình trạng ùn xe nghiêm trọng.


Giá sầu riêng cao ngất, không dành cho người có thu nhập thấp

Mấy ngày nay tại Sài Gòn, mặt hàng sầu riêng không còn phổ biến như trước. Theo đó, giá bán lẻ được đẩy lên rất cao, ở mức 120,000-150,000 đồng/kg với loại nguyên trái. Đáng chú ý, cơm sầu riêng tươi có giá từ 450,000-550,000 đồng/kg, đây là mức giá không dành cho người có thu nhập thấp.

Trên nhóm “Hội trồng sầu riêng Đắk Lắk” với gần 50,000 thành viên, các vườn chào bán giá sỉ lên 80,000 đồng/kg loại đẹp. Loại chất lượng thấp hơn cũng được rao từ 65,000 đồng/kg trở lên.

sầu riêng
Hiện với thị trường Trung Quốc, sản lượng xuất cảng chính ngạch còn thấp, chỉ khoảng vài trăm tấn. (Ảnh minh họa: congthuongbentre.gov.vn)

Đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất cảng cho biết, so với cách đây khoảng 2 tháng, giá sầu riêng đã tăng thêm 20,000-30,000 đồng/kg. Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, giá sầu riêng đang cao ngất ngưởng. Dự báo trong vài năm tới giá khó giảm.

Hiện với thị trường Trung Quốc, sản lượng xuất cảng chính ngạch còn rất thấp, chỉ khoảng vài trăm tấn. Tuy nhiên, tiềm năng ở các thị trường khác như: Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản,… vẫn còn lớn.


Giá xăng, dầu tiếp tục giảm mạnh

Trong phiên điều chỉnh lúc 15h hôm 03/10, cơ quan điều hành đã điều chỉnh giá xăng, dầu theo chiều hướng giảm.

Cụ thể, giá xăng giảm hơn 1,000 đồng/lít, về mốc hơn 20,000 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu các loại cũng đồng loạt giảm. Mức giảm của giá dầu dao động từ hơn 300 đến gần 800 đồng/lít, đưa giá bán lẻ về quanh ngưỡng 22,000 đồng/lít. Riêng dầu mazut có giá hơn 14,000 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã trích lập Quỹ Bình ổn với xăng cao nhất 600 đồng/lít, mức trích lập với dầu cao nhất hơn 700 đồng/lít.


Miền Bắc hửng nắng trước khi đón mưa rét vào cuối tuần

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, đợt mưa kéo dài nhiều ngày qua ở các tỉnh Bắc Bộ đã kết thúc.

Hôm nay tại miền Bắc, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng khu vực đồng bằng có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 22 đến 33 độ C. Hà Nội hôm nay trời có lúc có mưa rào, nắng gián đoạn.

Theo dự báo, từ ngày 07-10/10, do tác động của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa lớn. Đến ngày 09-10/10, khu vực miền núi trời rét, khu trung du và đồng bằng trời chuyển lạnh. Đây là đợt mưa rét đầu tiên của mùa đông năm nay ở đây.

Tại các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh, hôm nay, lũ trên sông Cả đang tiếp tục xuống. Tình trạng ngập lụt tại các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn (Nghệ An) đang giảm dần.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn