Giá xăng, dầu được dự báo tăng mạnh, tới hơn 2,000 đồng/lít

Theo Dữ liệu từ Bộ Công Thương, trên thị trường Singapore, ở kỳ điều hành này giá xăng, dầu thành phẩm tăng cao. Giá xăng A95 nhập từ Singapore đã tăng lên 95 USD/thùng, mức tăng cao nhất kể từ lần điều chỉnh ngày 03/10 vừa qua.

Trên thế giới, giá dầu mấy ngày nay tăng mạnh sau quyết định của OPEC+ về việc cắt giảm sản lượng. Hiện giá dầu Brent đã tiến sát mốc 100 USD/thùng.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đầu mối cho hay, trong kỳ điều hành ngày mai (11/10), nếu cơ quan quản lý không trích Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng khoảng 300 đồng/lít, còn giá dầu có khả năng tăng tới hơn 2,000 đồng/lít.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu đã trải qua 26 lần điều chỉnh với 13 lần tăng, 12 lần giảm và 1 lần giữ nguyên. Hiện giá mặt hàng này đã về mốc 20,000-21,000 đồng/lít, mốc của tháng 09/2021.


Hơn 50 cửa hàng ở Sài Gòn hết xăng, Petrolimex điều động hơn 80 xe vận chuyển

Theo Cục Quản lý thị trường, tính đến tối 09/10, trên toàn thành phố có 54 cửa hàng tại các quận Tân Bình, quận 12, huyện Bình Chánh… hết xăng. Nguyên nhân là do phía nhà cung cấp chưa phản hồi hoặc chưa thông báo về thời gian giao hàng.

Đơn vị này cho hay, liên quan đến mặt hàng năng lượng, Sài Gòn có 15 doanh nghiệp đầu mối, 60 thương nhân phân phối, một Tổng đại lý, 29 đại lý bán lẻ và 550 cửa hàng bán lẻ.

Cục Quản lý thị trường cho biết, hiện thành phố không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết. Về cơ bản, các cửa hàng vẫn còn hàng tuy nguồn cung có tình trạng thiếu hụt cục bộ tại một số thời điểm.

Để khắc phục, trong đêm 09/10, Petrolimex đã điều động 80 xe bồn vận chuyển xăng dầu về nhập cho các hệ thống bán lẻ. Có 6 cửa hàng đã nhập được xăng.


Quảng Nam: Hàng loạt ca nô ở bến Cửa Đại bốc cháy dữ dội

Khoảng 3h20 sáng 10/10, hàng loạt tàu du lịch và ca nô đang neo đậu tại bến du lịch Cửa Đại (Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ bốc cháy.

Đồn biên phòng Cửa Đại đã điều động 30 người cùng 2 ca nô ứng cứu, tuy nhiên do gió lớn, trên các tàu và ca nô lại có nhiều vật liệu dễ cháy nên việc chữa cháy gặp khó khăn.

Đến 6h30, đám cháy đã lan ra 3 tàu du lịch (tàu gỗ) và 5 ca nô. Do ảnh hưởng của sóng và gió, các tàu bị cháy này đang trôi qua sông phía xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên).

Hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản chưa được thống kê. Lực lượng chứng năng đang tiếp tục chữa cháy, đồng thời thông báo cho các phương tiện neo đậu bến Duy Hải chủ động di chuyển tàu, tránh cháy lan.


Miền Bắc trở rét, không khí lạnh tràn về liên tiếp

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, sáng sớm nay (ngày 10/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Trong hôm nay, không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Cũng từ hôm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở lạnh, vùng núi trời trở rét, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng phổ biến từ 16-18 độ C; vùng trung du và đồng bằng từ 18-21 độ C.


Miền Trung mưa lớn trong 2 ngày, nguy cơ lũ quét, sạt lở tăng trở lại

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ hôm nay (10/10), sau khi nằm sâu trong khối không khí lạnh, miền Bắc trời sẽ dứt mưa và khô ráo trở lại. Trong khi đó, mưa lớn sẽ trải dài từ Thanh Hóa, Nghệ An.

Đến trưa và chiều cùng ngày, vùng này giảm mưa thì ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150 mm.

Cảnh báo: Từ nay đến hết ngày 11/10, khắp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có khả năng mưa lớn, từ 100-200 mm, có nơi trên 250 mm; nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Tây miền Trung tăng trở lại.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn