Việt Nam hỗ trợ Cuba 5,000 tấn gạo

Sáng hôm thứ Năm ngày 29/09, theo giờ Việt Nam, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo quyết định của Chính phủ ủng hộ người dân Cuba 5,000 tấn gạo, để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế – xã hội gần đây.

Đáp lại, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trân trọng cảm ơn Việt Nam luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Cuba, nhất là sau sự cố cháy nổ kho nhiên liệu tại tỉnh Matanzas ngày 05/08, sau cơn bão Ian ngày 27/08, cũng như viện trợ gạo lần này.

Kết thúc cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết 3 văn kiện hợp tác song phương, gồm: Chương trình nghị sự kinh tế giai đoạn 2023 – 2025, hợp tác nông lương và hợp tác y tế.


Bộ GD&ĐT đề nghị chi 3,500 tỷ đồng mua SGK cho học sinh mượn

Hôm 29/09, tại hội thảo về việc biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa (SGK), ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, trong 3 phương án, Bộ chọn phương án mua SGK cho 70% học sinh mượn thông qua các thư viện.

Với phương án này, số tiền ngân sách chi để mua SGK ước tính khoảng 3,500 tỉ đồng, số tiền bổ sung hàng năm khoảng 20%.

Theo Thứ trưởng, phương án sẽ giải quyết được những bức xúc về giá sách, các em vẫn được học những cuốn sách tốt. Ông Thưởng yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) giải trình lý do SGK mới có giá cao hơn sách cũ.


NXB nói: Giá SGK Việt ‘rất rẻ’, không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập

Về giá SGK, ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Xuất bản -Thiết bị Giáo dục Việt Nam cho rằng, nếu so với giá các loại sách khác trên thị trường và so với các nước khác, giá SGK của Việt Nam vẫn thấp hơn.

Theo người đứng đầu Công ty xuất bản, thực tế giá SGK “không ảnh hưởng nhiều” đến thu nhập của các gia đình, nhất là so với các chi phí khác như đồng phục. Ông Ái cho biết, việc hoàn chỉnh một bộ SGK phải mất nhiều năm, không phải đầu tư lấy tiền lãi hàng năm.

Về thông tin NXB “lãi khủng khiếp” từ việc xuất bản SGK, ông Lê Hoàng Hải, Phó tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam phủ định và cho hay, lợi nhuận đơn vị thu được về từ nhiều nguồn và hoạt động khác, không riêng SGK.


7 thi thể dạt vào bờ biển Phú Quốc, có 2 CCCD người Trung Quốc

Bảy thi thể này được người dân phát hiện từ khoảng 11h chiều ngày 29/9, tại biển Bãi Trường (Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Cơ quan chức năng cho biết, đã tìm thấy trong ví của 2 nạn nhân có 2 căn cước công dân (CCCD) do Trung Quốc cấp.

Hiện danh tính các nạn nhân vẫn đang được xác định vì các thi thể khó nhận dạng do có dấu hiệu phân hủy. Công an thông báo đến người dân, ai có người thân bị mất tích thì báo để xác định nhân thân.

Theo nhận định ban đầu, việc phát hiện 2 CCCD Trung Quốc khá trùng hợp với vụ tàu chở 41 công dân nước này bị chìm vào tối 22/09. Vụ việc khiến 22 người mất tích, 18 người thoát nạn.

Ngoài ra, vào ngày 24/09, ngư dân Phú Quốc cũng đã cứu được 9 người quốc tịch Trung Quốc bị nạn trên vùng biển Campuchia. Những người này đang ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu An Thới, chờ các thủ tục để về nước.

Theo lời khai, trên chuyến tàu gặp nạn có tổng số 20 người.


Nam Định: Gần 30 tấn ngao giấy bị sóng đánh dạt trắng bờ

Hôm 29/09, tại một số xã ven biển huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ghi nhận hiện tượng ngao giấy bị sóng đánh trôi dạt vào bờ biển, trắng xóa.

Một lãnh đạo huyện cho biết, từ sáng cùng ngày, ngao trôi vào bờ có cả con sống và chết, ước tính khoảng 30 tấn. Đáng chú ý, khu bãi biển xã Giao Hải có những nơi ngao nổi trắng trên cát. Có đoạn dài cả chục mét, ngao nằm xếp lên nhau ở sát mép nước, hoặc bị sóng đẩy dạt hẳn lên bãi.

Thông tin ngao dạt bờ biển lan nhanh, thu hút hàng trăm người dân đủ mọi lứa tuổi đến bãi Cồn Lu nhặt ngao. Có nhiều gia đình đã nhặt được hàng tạ ngao và bán lại với giá 10,000-20,000 đồng/kg.

Người dân địa phương cho biết, bão không ảnh hưởng đến Nam Định nhưng lại mang theo nhiều lộc trời. Loại ngao này còn gọi là ngao bông, rất ngon. Từ lâu lắm rồi mới có một đợt ngao dạt vào bãi biển nhiều như thế.

Theo đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Giao Thủy, số ngao trên là ngao tự nhiên. Từ khoảng 18h chiều 28/09, hiện tượng này đã bắt đầu xuất hiện ở phần cuối bãi bồi cồn Lu, số lượng nhiều một cách bất thường.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn