Các sĩ quan tình báo Úc tiết lộ cách thức vận hành của các cuộc tấn công mạng được Trung Cộng hậu thuẫn và khai thác những nhược điểm trong các tổ chức của nước này. Thông tin chi tiết được đưa ra sau bản phát hành mang tính đột phá của một tuyên bố quốc tế chung lên án các hoạt động mạng của Bắc Kinh. 

Rachel Noble, người đứng đầu Ban Chỉ huy Tín hiệu Úc (Australian Signals Directorate) cho biết Bắc Kinh đã lợi dụng các điểm yếu, hay còn gọi là “các ổ khóa lỗi” trong hệ thống phòng thủ mạng của Úc, khiến cho 70,000 tổ chức của nước này đứng trước nguy cơ dễ bị tấn công. 

cách thức tấn công mạng của Trung Quốc
Máy tính xách tay có mã nhị phân và quốc kỳ Úc trên màn hình (Ảnh: littlewolf1989/AdobeStock)

Bà nói với Ủy ban về Tình báo và An ninh của Quốc hội hôm 29/07: “Khi chính quyền Trung Quốc nắm được các ổ khóa lỗi trên các cánh cửa, họ đã bước vào và giữ cho các cánh cửa đó mở.” 

Bà nói thêm: “Hậu quả sau đó là cơ hội được mở ra cho tất cả các loại tội phạm và các tác nhân nhà nước khác lũ lượt kéo vào sau những cánh cửa không khóa này và đột nhập được vào ngôi nhà hay tòa nhà của quý vị.” 

Mike Pezzullo, người đứng đầu Bộ Nội Vụ Úc, cho biết chính phủ nước này cần xem xét vấn đề các tác nhân nhà nước có khả năng đóng một vai trò nổi cộm hơn ở nơi từng là lĩnh vực bị bọn tội phạm lợi dụng. 

cách thức tấn công mạng của Trung Quốc
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mike Pezzullo trình bày trong một cuộc điều tra của Thượng Viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra vào ngày 24/09/2020 (Ảnh: AAP/Lukas Coch)

Ông Pezzullo cho biết các cuộc tấn công mạng thời hiện đại này liên quan đến các công cụ được “làm cho tương thích hoặc cần được khai triển với sự cho phép ngầm của một số tác nhân nhà nước nhất định.”

Ủy ban này đang xem xét các luật mới sẽ chỉ định cơ sở hạ tầng quan trọng và cung cấp quyền hạn mới để bảo vệ đất nước [Úc] trước các cuộc tấn công mạng.

Đầu tháng 07/2021, Úc đã cùng với các đồng minh dân chủ là Hoa Kỳ, Anh, Canada, New Zealand, Nhật Bản, Liên minh Âu Châu và NATO lên án Bắc Kinh vì sự can dự của chế độ này vào vụ hack Microsoft Exchange hồi đầu năm nay. 

Hơn nữa, các tuyên bố này cũng đã lên án Bộ An ninh Nhà nước Bắc Kinh vì việc sử dụng các tin tặc bên thứ ba để thực hiện các hoạt động tấn công mạng. 

Tuyên bố của Úc viết: “Những hành động này đã làm suy yếu sự ổn định và an ninh quốc tế bằng cách mở ra cánh cửa cho một loạt các tác nhân khác, bao gồm cả tội phạm mạng, những kẻ tiếp tục lợi dụng yếu điểm này để thu lợi bất chính.” 

Thủ tướng Scott Morrison trước đây đã chỉ ra rằng chính phủ liên bang sẽ chỉ tham gia vào sự quy kết cáo buộc công khai đối với một tác nhân nhà nước nếu cung cấp được bằng chứng ‘đủ sức thuyết phục.’

Các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức và công ty lớn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, trong đó một số công ty lớn nhất của Úc cũng không thoát khỏi việc bị nhắm mục tiêu.

Một trong những vụ tấn công gần đây nhất vào tháng 05/2021, nhà sản xuất thịt bò và thịt cừu lớn nhất Úc JBS đã bị các tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhắm mục tiêu và buộc phải ngưng các hoạt động bán hàng và phân phối.

cách thức tấn công mạng của Trung Quốc
Biển hiệu logo của công ty đặt ở lối vào cơ sở sản xuất thịt Dinmore của JBS Australia, phía tây Brisbane, vào ngày 12/05/2020 (Ảnh: Dan Peled/AAP/AP)

Cuộc tấn công này cũng khiến cho các nhà máy chế biến thịt ở Queensland, Victoria, New South Wales và Tasmania phải đóng cửa, cũng như hàng nghìn công nhân phải ngừng làm việc.

FBI đã quy tội cho thủ phạm vụ tấn công là nhóm tin tặc REvil có nguồn gốc ở Nga, còn được gọi là Sodinokibi.

Joseph Siracusa, giáo sư kiêm nhiệm về lịch sử ngoại giao quốc tế tại Đại học Curtin, cho biết một trong những vấn đề chính của các cuộc tấn công mạng đã được cáo buộc là [do] công khai nguồn tin.

Ông nói với The Epoch Times: “Điều chúng tôi chưa tìm ra là làm thế nào để chống lại nó. Quý vị biết đấy, chúng tôi có thể tắt đèn ở trung tâm thành phố Moscow ngay bây giờ hoặc tắt điện nhà vệ sinh ở Bắc Kinh nếu chúng tôi muốn, nhưng sau đó họ có thể làm điều tương tự với chúng tôi.” 

Ông nói thêm: “Liệu Tổng thống Biden có bắt Tổng thống Nga Putin phải chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công mạng này không? Và câu trả lời là: Ông Biden không thể bởi vì ông ấy không thể chứng minh rằng ông Putin đã nhúng tay vào.” 

“Quý vị có muốn yêu cầu chính phủ phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của công dân nước họ không? Câu trả lời là: Quý vị muốn. Nhưng trong thế giới thực tại này, quý vị không thể.” 

Do Daniel Y.Teng thực hiện
Hoa Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn