“Đất nước Hoa Kỳ không xây dựng lên từ nỗi sợ hãi. Hoa Kỳ được thành lập dựa trên lòng dũng cảm, khả năng sáng tạo và một quyết tâm không thể bị khuất phục để hoàn thành mọi công việc.” Tổng thống Harry Truman đã từng phát biểu như vậy.

Khi chúng ta xem xét phần cuối của câu nói bên trên – “một quyết tâm không thể bị khuất phục để hoàn thành mọi công việc” – chúng ta có thể nhớ đến một số sứ mệnh vĩ đại mà người dân Hoa Kỳ đã thực hiện trong thế kỷ vừa rồi: Xây dựng con đập Hoover, chiến thắng Đệ Nhị Thế Chiến, và đưa con tàu Apollo lên mặt trăng.

Chắc chắn rằng, chúng ta hoàn toàn có thể hãnh diện vì những sứ mệnh vĩ đại đó. Những thành tựu đó đã được hoàn thành với một sự nỗ lực to lớn cùng với lượng tiền bạc không hề nhỏ, và trong trường hợp chiến tranh, thì đó là rất nhiều sinh mạng. Với những con người đã tham gia vào nỗ lực này, họ xứng đáng được chúng ta tri ân vĩnh viễn về những gì họ đã đạt được.

Nhưng còn những người lao động hàng ngày của chúng ta, những người đàn ông và phụ nữ không được chú ý, những người vất vả với nhiều công việc khác nhau thì sao? Những nhân viên cho vay tại ngân hàng; những người xây dựng các bức tường gạch; những thợ máy trở về nhà với bàn tay dính đầy dầu nhớt; những người gác cổng thư viện đã dọn dẹp nhà vệ sinh, đổ sạch các thùng rác, đẩy các cây lau sàn nhà; những y tá tại các bệnh viện; và những bà mẹ ở nhà trông con: Điều gì đã làm cho một số trong những người này khác biệt với hàng triệu người khác với đồng nghiệp của họ?

Tự tôn và chủ động

Có một lần tôi tình cờ được chứng kiến một tình nguyện viên đang xếp sách tại thư viện công cộng. Khi cô ấy chuyển giỏ đựng sách xuống đến khu vực tiểu thuyết, cô ấy không chỉ đặt từng quyển vào đúng vị trí của nó, mà cô còn dành thời gian để xếp thẳng tất cả các cuốn sách, sắp xếp chúng sao cho toàn bộ gáy sách đều chạm vào mép của kệ, để cho mỗi cuốn sách đứng cạnh nhau thẳng tắp như những hàng dài binh lính trong lễ duyệt binh vậy.

(Ảnh: Pixabay)

Đó chính là niềm tự tôn về công việc của bạn.

Một vị luật sư xem xét lời bào chữa cho thân chủ của mình nhiều lần trong văn phòng trống trải để chuẩn bị cho một phiên tòa, một người đầu bếp chăm chú để phục vụ cho thực khách của mình những bữa ăn ngon miệng nhất mà họ chưa từng được nếm thử trước đó, một người mẹ dạy con học ở nhà luôn luôn tìm kiếm phương thức tốt nhất để giảng bài toán cho đứa con gái lớp năm của mình: những con người này luôn tìm tòi để trao tặng những gì tốt nhất mà họ có. Họ tự hào về công việc mà họ đang thực hiện.

Họ cũng là người thường [nỗ lực] vượt ra ngoài phạm vi nhiệm vụ của họ, thể hiện một tính cách chủ động trong những nhiệm vụ mà họ được yêu cầu.

Trong bài luận văn vô cùng nổi tiếng vào năm 1899 của mình “Bức thư gửi đến Garcia”, [tác gia, nhà triết học] Elbert Hubbard đã kể một câu chuyện về Trung úy Andrew Rowan và nhiệm vụ của ông với Tướng Garcia trong suốt cuộc chiến tranh Hoa Kỳ và Tây Ban Nha. Được triệu tập đến Tòa Bạch Ốc để “mang một bức thư đến cho Garcia”, Trung úy Rowan đã không hỏi bất kỳ câu nào – “Ai là Garcia? Ông ấy ở đâu? Tôi có bao nhiêu thời gian để tìm ông ấy? – thay vào đó, Trung úy chỉ đơn giản là mang hành trang và thẳng tiến đến Cuba, trải qua khoảng thời gian ba tuần trong rừng rậm để có thể tìm đến đúng người và trao tận tay bức thư của Tổng thống.

Đó chính là tinh thần chủ động.

Và điều này cũng chính là tinh thần làm việc để phân biệt những người lao động tuyệt vời vào ngày hôm nay. Một anh nhân viên bán sản phẩm phần mềm máy tính vẫn gọi chăm sóc khách hàng của mình cho dù mọi hy vọng về khả năng ký kết đơn hàng gần như là vô vọng, cũng là đang [thực hiện sứ mệnh] “mang bức thư đến cho Garcia”. Người nhân viên của McDonald luôn bảo đảm nhà bếp được lau dọn và bồn rửa chén luôn được cọ sạch cũng là đang thể hiện một tinh thần chuyên nghiệp và động lực lao động.

Đây chính là một điều quan trọng: Bất kể công việc của bạn là gì, bất kể là công việc đó trông tầm thường ra sao hoặc có thể chỉ là một nghĩa vụ, hãy tự hào về công việc ấy và nói một cách chủ động với những người khác rằng chúng ta là ai. Chúng không chỉ là dấu hiệu về những khả năng và mong muốn của chúng ta để hoàn thành công việc một cách đúng đắn mà còn thể hiện tầm quan trọng của chúng ta đối với công việc.

Trong đoạn cuối bài thơ “Ulysses” của Alfred Lord Tennyson, ông đã viết “Phải nỗ lực, phải tìm kiếm, phải tìm bằng được, và không bao giờ từ bỏ.”

Những ngôn từ này đã đúc kết toàn bộ niềm tự tôn và tinh thần chủ động của rất nhiều người lao động ngày nay dành cho công việc của họ.

Và họ cũng là những người đang giữ cho đất nước này luôn tiến về phía trước.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn