Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã tham gia một danh sách gồm ngày càng nhiều các thành viên Đảng Cộng Hòa yêu cầu trì hoãn cuộc bỏ phiếu sắp được tổ chức về người sẽ lãnh đạo đảng này ở thượng viện với tư cách là Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, khi lãnh đạo đương nhiệm Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) phải đối mặt với áp lực do kết quả yếu kém của GOP (Grand Old Party, Đảng Cộng Hòa) trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Ông Graham đã viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 13/11 rằng cuộc bỏ phiếu này, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/11, nên được hoãn lại cho đến sau khi cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện Georgia giữa Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) và đối thủ Đảng Cộng Hòa Herschel Walker kết thúc.

“Trước cuộc bầu cử bổ sung [vào Thượng viện Georgia], việc trì hoãn các cuộc bầu cử lãnh đạo Thượng viện cho đến khi chúng ta biết ai là người trong Hội nghị Đảng Cộng Hòa Thượng viện là phù hợp,” ông Graham viết trong bài đăng, đồng thời nói thêm rằng ông “hoàn toàn” đồng ý với Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) rằng việc không trì hoãn cuộc bỏ phiếu nói trên sẽ là “thiếu tôn trọng” đối với ông Walker.

Ông nói thêm: “Tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa nên tập trung vào việc giành chiến thắng ở Georgia và cố gắng chấp nhận các cuộc bầu cử giữa kỳ trước cuộc bầu cử lãnh đạo Thượng viện hoặc tiến tới cuộc đua tổng thống năm 2024”.

Với nhận xét của mình, ông Graham tham gia cùng với các thành viên Đảng Cộng Hòa kêu gọi trì hoãn cuộc bỏ phiếu lãnh đạo Thượng viện cho đến sau cuộc bỏ phiếu ở Georgia.

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), và Mike Lee (Cộng Hòa-Utah) đều đã kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu lãnh đạo vào ngày 16/11.

Diễn biến này xảy ra khi ông McConnell đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa khác, trong đó có cựu Tổng thống Donald Trump, vì những gì họ cho là những quyết định đáng ngờ.

Những người chỉ trích ông McConnell lập luận rằng ông đã không phân bổ đủ kinh phí tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa như các ông Blake Masters ở Arizona và Don Bolduc ở New Hampshire.

Cựu TT Trump đã quy trách nhiệm cho ông McConnell về kết quả yếu kém của GOP trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Đó là lỗi của ông Mitch McConnell,” ông Trump viết trên nền tảng Truth Social của mình. “Chi tiền để đánh bại các ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng Hòa thay vì ủng hộ ông Blake Masters và những người khác là một sai lầm lớn. Trao 4 ngàn tỷ dollar cho cánh tả cấp tiến vì Thỏa thuận Xanh Mới, chứ không phải cơ sở hạ tầng, là một sai lầm thậm chí còn lớn hơn nữa.”

The Epoch Times đã liên hệ với tham vụ báo chí của ông McConnell để đề nghị bình luận.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn