Vào hôm thứ Ba (17/8), một thượng nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng Hòa đã đăng một tweet sai, nói rằng Đài Loan có 30,000 binh lính Hoa Kỳ. Tờ Thời báo Hoàn cầu – kênh truyền thông chính thức của Trung Cộng – đã ngay lập tức đăng một bài báo nói rằng nếu Hoa Kỳ xác thực có 30,000 lính đóng tại Đài Loan, cuộc chiến Giải phóng Đài Loan sẽ được tiến hành ngay lập tức.

Các chuyên gia tin rằng việc các kênh truyền thông của đảng này thường xuyên lớn tiếng về việc phát động chiến tranh qua eo biển Đài Loan càng khiến thế giới bên ngoài thêm chán ngán chế độ Trung Cộng, và cũng khiến Bắc Kinh rơi vào tình thế khó xử.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tweet sai, Thời báo Hoàn cầu kêu gọi “chiến tranh”

Thượng nghị sĩ John Cornyn của Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ đã đăng một tweet vào lúc hơn 7 giờ sáng ngày 17/8, nói rằng Hoa Kỳ có 30,000 binh sĩ đóng tại Đài Loan. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cho biết đây có lẽ là số binh sĩ Hoa Kỳ đóng tại Đài Loan trước khi Hoa Kỳ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Một số người dùng mạng đã ngay lập tức chỉ ra lỗi của Thượng nghị sĩ Cornyn. Hiện tại, dòng tweet này đã bị xóa.

Tuy nhiên, ngay sau khi dòng tweet này được đăng lên, nó đã ngay lập tức gây náo động trên mạng Internet ở Trung Quốc. Tờ Thời báo Hoàn cầu lập tức đưa ra “bình luận sắc bén” nói rằng, nếu điều này là sự thật, hãy lập tức sử dụng “Luật chống ly khai” để tiêu diệt và trục xuất quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Đài Loan bằng vũ lực, đồng thời chiếm lấy Đài Loan. Việc Hoa Kỳ đóng quân tại Đài Loan là một “hành vi tuyên chiến”.

Bài bình luận sắc bén của Thời báo Hoàn cầu còn yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Đài Loan ngay lập tức giải thích và xin lỗi công khai đối với bài đăng của Thượng nghị sĩ Cornyn, đồng thời đe dọa rằng, “Nếu không, chúng tôi tin rằng một cuộc chiến toàn diện trên eo biển Đài Loan sẽ nhanh chóng nổ ra… vấn đề Đài Loan sẽ được giải quyết một lần và mãi mãi”.

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận dưới tài khoản Youtube của ông Hồ Tích Tiến rằng: “Sử dụng vũ lực ngay lập tức, bất kể tin tức là đúng hay sai”, “Ngay cả khi là tin tức giả, cũng nên coi là sự thật để sử dụng như một cái cớ tấn công Đài Loan”.

Đây không phải là lần đầu tiên Thời báo Hoàn cầu kêu gọi một cuộc chiến tranh. Gần đây nhất là vào tháng 6 năm nay, 3 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đến phi trường Tùng Sơn Đài Bắc trên một chiếc vận tải cơ quân sự C-17, Thời báo Hoàn cầu trước đó từng đăng một bài bình luận nói rằng nếu một phi cơ quân sự của Hoa Kỳ cất cánh và hạ cánh trực tiếp tại Đài Loan, “cuộc chiến ở eo biển Đài Loan sẽ bắt đầu”. Nhưng không có gì xảy ra sau đó cả. Các nhà bình luận bên ngoài tin rằng việc này đã giúp cộng đồng quốc tế thấy được nhóm chiến lang của Trung Cộng chỉ được cái mã.

Học giả bình luận: Hồ Tích Tiến khiến thế giới bên ngoài ngày càng chán ghét chính quyền Bắc Kinh 

Tô Tử Vân, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tài nguyên và Chiến lược Quốc phòng thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Đài Loan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times rằng, “Hồ Tích Tiến khiến thế giới bên ngoài ngày càng chán ghét chính quyền Bắc Kinh, và Thời báo Hoàn cầu cũng đang trợ giúp Đài Loan quảng bá trên trường quốc tế”.

Ông nói rằng đó chỉ là một câu nói của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, chứ không phải là một biên bản chính thức. Trên thực tế, hiện nó cũng đã được xác nhận là viết sai.

Theo các kênh truyền thông ở Đài Loan đưa tin, quân đội Đài Loan đã cho biết đây là “thông tin sai lệch”.

Ông Tô nói, “Chúng tôi không biết Hoa Kỳ có bao nhiêu quân nhân đang hoạt động ở Đài Loan. Tuy nhiên, các kênh truyền thông Đài Loan từng đưa tin về lực lượng không quân đang hoạt động của Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan, điều đó chứng tỏ rằng thực sự có quân đội Hoa Kỳ đang hoạt động ở Đài Loan. Tất nhiên, chúng tôi không biết có bao nhiêu người”.

Về việc Hồ Tích Tiến làm ầm ĩ đối với câu nói của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông Tô nói, “Điều này tương đương với việc lấy một viên gạch đập vào chân của chính quyền Bắc Kinh. Bắc Kinh sớm đã chuyển từ mô hình lãnh đạo tập thể sang tập trung quyền lực vào một người, đây là phần mà các nền dân chủ phương Tây lo ngại nhất, đó là quyết định về chiến tranh hay hòa bình đều do một người đưa ra”.

Ông Hồ Tích Tiến thêm mắm thêm muối, đẩy Bắc Kinh vào tình thế tiến thoái lưỡng nan 

Ông Tô Tử Vân cho rằng, “sự đặt điều thêu dệt của Thời báo Hoàn cầu cho thấy tất cả các khía cạnh ngoại giao, quân sự và tuyên truyền trên trường quốc tế của Bắc Kinh đang rối tung, và đang khiến Bắc Kinh ngày càng bị cô lập. Bắc Kinh nên nghiêm túc xem xét điểm này”.

Các mục tiêu và biện pháp chiến lược của Bắc Kinh thường đi ngược lại với nhau. Ông Tô nói, “Về điểm này, cá nhân tôi hoàn toàn không tưởng tượng ra nổi. Những người tiền nhiệm đã khuất của Trung Cộng nếu như biết được, chắc sẽ tức giận đến sùi bọt mép”.

Ông nói rằng, Trung Cộng dù sao cũng là được gây dựng lên bằng tuyên truyền, nhưng tình hình hiện tại cho thấy, “Trung Cộng rõ ràng đã luống cuống tay chân, đã mất lòng dân rồi, mới có cảnh hôm nay là bản tuyên bố chung vào ngày 17/8 không còn hiệu quả nữa, điều này đã khiến Bắc Kinh rơi vào tình thế khó xử”. (Tuyên bố chung ngày 17/8: Tuyên bố chung Trung Quốc – Hoa Kỳ về việc giải quyết vấn đề Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan)

Hôm nay (17/8) là ngày kỷ niệm Tuyên bố chung Trung Quốc – Hoa Kỳ. Ông Tô cho biết, dù các kênh truyền thông của Trung Cộng có kêu gào về chiến tranh, hay Bộ Ngoại giao Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tập trận trên biển, “Nhận định của tôi là thế này, đối với Bắc Kinh mà nói ngược lại còn bất lợi hơn, bởi vì nó xác nhận âm mưu đe dọa của Trung Cộng”.

Đặc biệt là cuộc tập trận quân sự lần này, ông Tô nói, “có thể thấy rằng đó là một quyết định vội vàng, điều này cho thấy sự bất ổn định chính trị ở bên trong nội bộ của Bắc Kinh”.

Thời báo Hoàn cầu năm ngoái đã từng lớn tiếng rằng nếu một phi cơ quân sự của Hoa Kỳ xâm phạm không phận của Trung Quốc, thì quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực và vượt qua không phận của Đài Loan để bắn hạ v.v. Và thực tế, năm nay phi cơ vận tải quân sự 747 của Hoa Kỳ đã trực tiếp hạ cánh xuống Đài Bắc vào hồi tháng 6 nhưng không có chuyện gì xảy ra.

Không ngừng đe dọa Đài Loan, Trung Cộng đang gặp nguy khốn?

Đối với việc Hồ Tích Tiến một lần nữa kêu gọi phát động cuộc chiến “Giải phóng Đài Loan”, ông Tô Tử Vân phân tích, “Chỉ có hai cách giải thích hợp lý. Một là Trung Cộng bây giờ thích khuynh hướng cánh tả, không quan tâm gì đến ý kiến ​​của thế giới bên ngoài. Hai là họ nhân cơ hội này để tung hỏa mù, hôm nay nói đánh, ngày mai cũng nói đánh, làm cho Đài Loan hỗn loạn căng thẳng.” 

Ông Tô giải thích rằng Trung Cộng hiện đang dùng văn hóa độc tài của mình để đối đãi với các quốc gia dân chủ khác, “Bây giờ nhiều bộ phận của nó đang bị loạn. Từ lịch sử văn minh của nhân loại mà xét, tuổi thọ của loại chế độ chuyên chế này thông thường đều không dài”.

Ông nói rằng trong lịch sử, cả Đức Quốc xã và Liên Xô cũ nhìn thì thấy rất cường đại nhưng đều là ngoài mạnh trong suy, bởi vì không có nền tảng dân chủ nên họ không cách nào sửa chữa sai lầm của mình.

Ông Tô tin rằng Bắc Kinh có lẽ đang gặp nguy khốn, “đặc biệt là tình hình kinh tế hiện nay có thể nói là tồi tệ hơn trước, một cú hạ cánh cứng (Hard Landing) sẽ là việc rất khó khăn. Vậy nên mới có những hành động đối ngoại như thế này để giảm bớt áp lực của dư luận trong nội bộ hoặc của cư dân mạng”

Do Lạc Á, Trình Tĩnh, Lí Khung thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn