Hôm 03/03, các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Lisa Murkowski (Cộng Hòa–Alaska), và Jon Tester (Dân Chủ-Montana) đã công bố một dự luật cấm Hoa Kỳ nhập cảng dầu của Nga; một phiên bản của dự luật này tại Hạ viện đã được giới thiệu bởi các Dân biểu Josh Gottheimer (Dân Chủ-New Jersey) và Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania).

Hôm 01/03, ông Manchin đã lần đầu tiên kêu gọi chấm dứt nhập cảng dầu của Nga.

Bất chấp việc Hoa Kỳ lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, ông Manchin lưu ý rằng Hoa Kỳ vẫn nhập cảng khoảng 500,000 thùng dầu của Nga mỗi ngày. Ông Manchin đã gọi chính sách đó là “đạo đức giả”, và yêu cầu Tổng thống (TT) Joe Biden phải tăng sản lượng dầu của Hoa Kỳ và cấm nhập cảng dầu của Nga.

Khi nhậm chức, viện dẫn điều được cho là cuộc “khủng hoảng khí hậu”, TT Joe Biden đã đảo ngược một số chính sách dưới thời cựu TT Trump mà lần đầu tiên sau nhiều thập niên đã giúp Hoa Kỳ trở nên độc lập về năng lượng.

Đáng chú ý nhất, ông Biden đã chấm dứt việc xây dựng đường ống Keystone XL — vốn đã bị các nhóm môi trường phản đối kịch liệt kể từ thời chính phủ cựu Tổng thống Barack Obama — và ra lệnh cấm cho các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên thuê đất của liên bang.

Ngay từ tháng 11/2021, ông Manchin, người lâu nay vẫn nghi ngờ những người báo động về môi trường của đảng ông, đã kêu gọi ông Biden khởi động lại việc xây dựng đường ống Keystone.

Hôm 03/03, ông Manchin, với sự ủng hộ của các thành viên từ cả hai viện của Quốc hội và cả hai đảng, đã tiếp tục kêu gọi tăng sản lượng dầu của Hoa Kỳ và giảm sự phụ thuộc vào dầu của Nga. Ông nói, hai chính sách này sẽ giúp Hoa Kỳ hỗ trợ các đồng minh của mình và tiếp tục làm tê liệt nền kinh tế Nga.

Ông Manchin nói: “Hoa Kỳ có khả năng tiếp sức và giúp đỡ tất cả các đồng minh của chúng ta trên toàn thế giới khi [Nga] sử dụng năng lượng làm vũ khí.”

“Chúng ta [sản xuất năng lượng] sạch hơn bất kỳ nước nào khác; chúng ta làm điều đó theo một cách tốt hơn bất kỳ nước nào khác.”

“Chúng ta có thể [sử dụng] nguồn dự trữ [dầu của Hoa Kỳ] để làm được nhiều việc hơn trong cuộc khủng hoảng này.”

Dự luật của ông Manchin đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng và lưỡng viện.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, một chính trị gia Đảng Cộng Hòa (GOP) hay dao động trong các cuộc bỏ phiếu, người đã làm việc lâu dài với ông Manchin về nhiều vấn đề khác nhau, cho biết dự luật này là một dự luật “có thể tạo ra sự khác biệt, có thể thu hút sự chú ý của ông Putin.”

Kể từ khi xâm lược Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin và Nga đã trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt làm suy yếu từ hầu hết các nước phương Tây, bao gồm việc cấm nhiều ngân hàng lớn của Nga sử dụng hệ thống thanh toán SWIFT. Những hình phạt này đã cắt giảm gần một nửa giá trị của đồng rúp.

Ông Gottheimer, nhà đồng tài trợ của Hạ viện, lưu ý rằng dự luật này “sẽ cắt đứt ông Putin khỏi nguồn doanh thu lớn nhất của ông ta,” càng khiến cho nền kinh tế Nga bị cô lập với thế giới.

Hôm 01/03, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã ủng hộ dự luật này một cách ngập ngừng. Tuy nhiên, bà cho biết bà phản đối những nỗ lực nhằm tăng sản lượng dầu của Hoa Kỳ, điều mà ông Manchin đã nói là một khía cạnh quan trọng trong việc giữ cho giá xăng dầu của Hoa Kỳ được giảm.

Khi nguồn cung cấp dầu sản xuất nội địa giảm đi, thì Hoa Kỳ sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga. Đổi lại, giá năng lượng — đặc biệt là xăng — sẽ tăng đáng kể, vượt xa tốc độ lạm phát chung.

Theo dữ liệu Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) gần đây nhất do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố, giá cả đã tăng trung bình 7.5% trong 12 tháng qua. Ngược lại, giá xăng đã tăng 40%.

Nếu Hoa Kỳ cấm dầu của Nga mà không tăng sản lượng trong nước, đồng thời hạn chế hơn nữa nguồn cung dầu, thì người tiêu dùng có thể thấy giá còn tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, nhiều thành viên Đảng Dân Chủ — đặc biệt là những người thuộc cánh tả cấp tiến — vẫn kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ tăng cường khai thác nhiên liệu hóa thạch, và có thể sẽ chống lại các nỗ lực nhằm đảo ngược các chính sách năng lượng của chính phủ ông Biden.

Canada, nước sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới, đã cấm nhập cảng dầu của Nga.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn