Hôm 27/01, Thượng nghị sĩ Joe Manchin  (Dân Chủ-West Virginia) đã gợi ý rằng ông sẵn lòng ủng hộ cho một ứng cử viên Tối cao Pháp viện (SCOTUS) thiên tả hơn ông, một dấu hiệu tốt cho Tổng thống (TT) Joe Biden, người có khả năng sẽ cần lá phiếu của ông Manchin để thay thế Thẩm phán Stephen Breyer.

Ông Breyer đã được Tổng thống Bill Clinton đề cử vào Tối cao Pháp viện gần ba thập niên về trước. Tại tòa án, ông Breyer thường bày tỏ xu hướng thiên tả trong các quyết định của mình, mặc dù ông đã phản đối một số đề nghị gần đây của các thành viên Đảng Dân Chủ về việc tăng số lượng thẩm phán của pháp viện.

Tháng 04/2021, ông Breyer đã cảnh báo chống lại bất kỳ hành động nào như vậy, cho rằng điều đó có thể làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với hệ thống tư pháp. Gần đây hơn, ông Breyer nói trong cuốn sách của mình, “The Authority of the Court and the Peril of Politics” (“Quyền Lực của Tòa Án và Sự Nguy Hiểm của Chính Trị”), rằng những người ủng hộ việc bổ sung các ghế mới cho pháp viện nên “dành thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra những thay đổi đó trong luật.”

Hàng loạt người về hưu và qua đời trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump đã cho phép Đảng Cộng Hòa giành được lợi thế đáng kể trong tòa án cao nhất của quốc gia, và nhiều người thiên tả từ lâu đã lo lắng để tránh điều tương tự xảy ra với ghế của ông Breyer. Ông Breyer, hiện đang trong độ tuổi 80, đã bị gây áp lực trong một thời gian để từ chức và cho phép bổ nhiệm một người trẻ tuổi hơn vào thay thế vị trí của mình.

Hôm 26/01, ông Breyer đã đồng ý với yêu cầu này và thông báo rằng ông sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ của pháp viện vào mùa hè này.

Thông báo của ông Breyer ngay sau đó đã mang đến những đồn đoán về việc TT Biden có thể chọn ai, đặc biệt là trước sự kiểm soát mong manh của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện.

Trong mùa bầu cử năm 2020, TT Biden cam kết sẽ bổ nhiệm một phụ nữ người Mỹ gốc Phi vào SCOTUS nếu đắc cử. Sau thông báo của ông Breyer, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng TT Biden đang duy trì cam kết; TT Biden thông báo hôm 27/01 rằng ông sẽ công bố lựa chọn của mình vào cuối tháng Hai.

Trong Quốc hội khóa 117, như thường lệ mọi con mắt lại đổ dồn về phía ông Manchin, người có quyền quyết định sự thành bại của bất kỳ đề nghị bổ nhiệm nào.

Trên Twitter, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã cảnh báo rằng Đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt với một “trận chiến lớn” từ Đảng Cộng Hòa nếu TT Biden chọn một “nhà hoạt động thức tỉnh” làm người kế nhiệm ông Breyer.

Tuy nhiên ông Manchin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MetroNews có trụ sở tại West Virginia rằng ông chấp nhận một ứng cử viên thiên tả hơn ông.

Ngay cả khi các cuộc chiến về việc đề cử ứng viên của Tối cao Pháp viện ngày càng mang tính đảng phái hơn, ông Manchin vẫn giữ thái độ ôn hòa trong cách tiếp cận với những bổ nhiệm của tổng thống này. Trong cuộc bỏ phiếu xác nhận của Thẩm phán Neil Gorsuch, ông Manchin là một trong ba thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ ông Gorsuch; sau đó, ông Manchin là thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất bỏ phiếu cho Thẩm phán Brett Kavanaugh trong một trong những trận chiến xác nhận sôi nổi và gây tranh cãi nhất trong lịch sử Thượng viện.

Vì vậy, ông Manchin đã được hỏi trên “Talkline” của MetroNews rằng liệu ông có dự kiến mình sẽ ủng hộ lựa chọn SCOTUS của TT Biden hay không.

Ông Manchin từ chối đưa ra cam kết, cho biết ông sẽ có quyết định của mình sau khi người được đề cử đã trải qua quá trình xác nhận thông thường.

Sau đó, ông lưu ý rằng ông đã ủng hộ hai trong số ba ứng cử viên SCOTUS của cựu Tổng thống Donald Trump, những người mà ông nói là đều “có năng lực và đạt tiêu chuẩn”. Ông đã bỏ phiếu chống lại việc xác nhận bà Amy Coney Barrett vì lo ngại về sự gần kề của cuộc bỏ phiếu với cuộc bầu cử và cảm thấy rằng việc xác nhận một lựa chọn quá gần với cuộc bầu cử là không phù hợp.

“Nhưng điểm mấu chốt [là], quý vị nhìn vào phẩm chất — liệu người đó có đủ năng lực để thực hiện công việc đó hay không,” ông nói. “Tôi đang chờ xem [lựa chọn của TT Biden] sẽ là ai, để bảo đảm rằng pháp quyền là kinh thánh mà họ tuân theo… và bảo đảm đưa ra quyết định đúng đắn.”

Ông Manchin sau đó đã được hỏi rằng ông sẽ phản ứng như thế nào trước một lựa chọn thiên tả hơn với những khác biệt đáng kể về triết lý.

“Như vậy có đủ để ông bỏ phiếu ‘chống’ không?” người dẫn chương trình hỏi. “Nếu họ đạt tiêu chuẩn, ông vẫn sẽ ủng hộ việc đề cử chứ?”

“Không quá khó để trở nên thiên tả hơn tôi,” thành viên Đảng Dân Chủ tự cho là “bảo thủ” này nói.

“[Sự khác biệt về triết lý] sẽ không làm phiền tôi,” ông Manchin nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông quan tâm hơn đến nhân cách của người được đề cử và liệu người được lựa chọn đó có “lý trí trong quá trình suy nghĩ của họ và… trong công việc thi hành công lý và luật pháp của họ hay không.”

Tuyên bố của ông Manchin dường như một sự giải tỏa cho Tòa Bạch Ốc của TT Biden, nơi đã phải đối mặt với thất bại tiếp nối thất bại trong năm qua một phần do vị thượng nghị sĩ độc lập ở West Virginia này.

Tuy nhiên, ông Manchin không cam kết rằng ông sẽ bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào mà TT Biden cử tới Thượng viện, và khả năng ông Manchin phản đối chắc chắn sẽ nằm trong tâm trí của tổng thống khi ông đưa ra danh sách các ứng cử viên tiềm năng.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn