Hôm 27/01, Tổng thống (TT) Joe Biden thông báo rằng ông sẽ bổ nhiệm một phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào cuối tháng Hai.

TT Biden đưa ra thông báo này cùng với Thẩm phán Tối cao Pháp viện đang chuẩn bị về hưu Stephen Breyer, người đã chính thức tuyên bố ý định sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ mùa hè năm 2022 của Tối cao Pháp viện.

“Trong khi tôi đang nghiên cứu lý lịch và bài viết của các ứng cử viên, tôi không đưa ra quyết định nào ngoài quyết định này,” ông Biden nói. “Người mà tôi đề cử sẽ là một người có trình độ, tư cách, kinh nghiệm, và tính chính trực phi thường, và người đó sẽ là một phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên từng được đề cử vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Theo ý kiến của tôi thì điều này lẽ ra cần phải làm từ lâu rồi.”

Ông đã thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2020 là bổ nhiệm một phụ nữ người Mỹ gốc Phi vào Tối cao Pháp viện khi có vị trí trống.

Theo TT Biden, việc bổ nhiệm một thẩm phán Tối cao Pháp viện là “một trong những trách nhiệm hiến định quan trọng nhất mà tổng thống có được.” Ông lưu ý rằng quá trình lựa chọn của chính phủ của ông sẽ được [tiến hành] một cách “nghiêm ngặt” và ông sẽ tìm kiếm sự cố vấn và đồng thuận của các thượng nghị sĩ của cả hai đảng, cũng như các học giả và luật sư về hiến pháp làm việc ngoài chính phủ.

Ông cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris cũng sẽ một đóng vai trò cố vấn trong quá trình lựa chọn này — đồng thời viện dẫn chuyên môn của bà với tư cách là tổng chưởng lý của California và là thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Một số người đã suy đoán rằng bà Harris có thể sẽ được chọn cho vị trí trống này trong Tối cao Pháp viện. Tuy nhiên, hôm 26/01, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã lặp lại tuyên bố trước đó của mình, nói rằng TT Biden dự định tái tranh cử vào năm 2024 cùng với bà Harris ở vị trí phó tổng thống.

Ông Breyer, 83 tuổi, đã phục vụ với tư cách là một thẩm phán của Tối cao Pháp viện trong hơn 30 năm. Trong một phần của tuyên bố nghỉ hưu, ông nói về “cuộc thử nghiệm” [của nền dân chủ] Hoa Kỳ và bày tỏ sự lạc quan rằng cuộc thử nghiệm này sẽ tiếp tục hoạt động.

“Đó là thế hệ tiếp theo và cả thế hệ sau nữa – cháu của tôi và các con của chúng – chúng sẽ xác định xem việc thử nghiệm này có còn hoạt động hay không,” ông Breyer nói. “Và tất nhiên, tôi là một người lạc quan, và tôi khá chắc chắn nó sẽ hoạt động. Quý vị có ngạc nhiên không khi đó là suy nghĩ xuất hiện trong đầu tôi ngày hôm nay?”

Ông Breyer được Tổng thống Bill Clinton, một thành viên Đảng Dân Chủ, bổ nhiệm, và được coi là một phần của cánh tả cấp tiến của Tối cao Pháp viện.

Trong những năm gần đây, các cuộc bổ nhiệm của Tối cao Pháp viện luôn là những sự kiện chính trị gây nhiều tranh cãi, với gần như tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ đều bỏ phiếu để chặn ba lựa chọn của Tổng thống Donald Trump đương thời. Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã bày tỏ lo ngại rằng TT Biden sẽ chọn một ứng cử viên nhằm xoa dịu nhóm cấp tiến của Đảng Dân Chủ.

Hôm 26/01, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã đưa ra thông báo ban đầu về việc nghỉ hưu của ông Breyer và cho biết người được TT Biden đề cử “sẽ có một phiên điều trần ngay lập tức tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện và sẽ được toàn bộ Thượng viện Hoa Kỳ đánh giá và xác nhận với tất cả sự thận trọng.”

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn