Hôm 23/08, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã trả lời các phóng viên một cách cộc lốc khi được hỏi về lời chỉ trích của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đối với vợ ông, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao.

Ông Trump nói về bà Chao trong khi chỉ trích nặng nề ông McConnell sau khi nhà lập pháp Kentucky này nói rằng GOP có khả năng sẽ không giành lại được Thượng viện, viện dẫn lý do “chất lượng ứng cử viên” như là một nhân tố. Một số người cho rằng ông McConnell thích làm việc với các thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa thay vì những người bảo thủ hoặc những người ủng hộ MAGA.

“Tôi nghĩ có lẽ có nhiều khả năng Hạ viện sẽ đảo chiều hơn là Thượng viện,” ông McConnell nói với các phóng viên ở Kentucky hồi tuần trước (15-21/08). “Các cuộc đua vào Thượng viện chỉ đơn giản là khác biệt, chúng rộng khắp cả nước, chất lượng ứng cử viên ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả.”

Sau dự báo bi quan của ông McConnell về các cuộc đua vào Thượng viện, ông Trump đã sử dụng tài khoản Truth Social của mình để chỉ trích nhà lãnh đạo GOP tại Thượng viện này.

“Tại sao các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa lại cho phép một chính trị gia tay sai thất cơ lỡ vận, ông Mitch McConnell, công khai chê bai các ứng cử viên cho Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa vốn đang làm việc chăm chỉ,” ông Trump viết hôm 21/08.

Ông Trump nói thêm: “Đây là một sự xúc phạm đối với danh dự và sự lãnh đạo. Ông ấy nên dành nhiều thời gian hơn (và tiền bạc!) để giúp cho họ được bầu, và bớt thời gian giúp đỡ người vợ điên rồ và gia đình của ông ấy làm giàu ở Trung Quốc!”

TNS McConnell từ chối đáp lại lời chỉ trích bà Elaine Chao của cựu TT Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại một cuộc tập hợp ở Casper, Wyoming, hôm 28/05/2022. (Ảnh: Chet Strange/Getty Images)

Cựu tổng thống đang đề cập đến Foremost Group, một công ty vận tải biển của Hoa Kỳ do cha của bà Chao thành lập và được điều hành bởi em gái bà, bà Angela Chao, người là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty. Em gái của bà Chao đã được đề cử cho một vị trí không điều hành độc lập trong hội đồng quản trị của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc vào năm 2016 và đã phục vụ trong hội đồng quản trị của Tổng công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSSC), một công ty quốc doanh khác, theo trang web của Foremost Group.

Ngũ Giác Đài đã chỉ định CSSC (pdf) là một trong những công ty Trung Quốc có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Hôm 23/08, ông McConnell đã được hỏi về bình luận của ông Trump trong một chuyến thăm đến Phi trường Quốc tế Louisville Muhammad Ali ở Kentucky.

“Ông có phản hồi gì với những điều cựu Tổng thống Trump nói về vợ của ông hồi cuối tuần qua không?” một phóng viên hỏi.

“Không,” ông McConnell nói mà không giải thích thêm.

Lãnh đạo Thượng viện

Kể từ khi rời nhiệm sở, ông Trump đã thường xuyên chỉ trích sự lãnh đạo của ông McConnell. Một ví dụ gần đây xảy ra hồi đầu tháng Tám sau khi Thượng viện thông qua dự luật do Đảng Dân Chủ lãnh đạo được gọi là “Đạo luật Giảm Lạm Phát” bằng một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái có tỷ lệ 51 so với 50, với Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ phiếu phá vỡ thế cân bằng.

“Ông Mitch McConnell đã bị Đảng Dân Chủ ở Thượng viện thao túng dễ như trở bàn tay trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay,” ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social. “Ông Mitch không có lấy một ý niệm nào — ông ta quááá là nguy hiểm cho Đảng Cộng Hòa!”

Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật đó thành luật hôm 16/08.

Ông McConnell đã tuyên bố công khai rằng ông tin mình sẽ được bầu lại làm lãnh đạo GOP bất kể GOP có giành lại Thượng viện hay không.

“Chà, hãy nhìn sự việc theo cách này: Tôi đã tám lần được bầu mà không có sự phản đối. Nếu tôi có đối thủ — tôi không sở hữu công việc này, và luôn có một cuộc bầu cử mỗi hai năm một lần cho vị trí lãnh đạo — nếu ai đó muốn thách thức tôi, thì hãy cứ thử thôi,” ông McConnell nói với Fox News hồi đầu tháng Tám.

TNS McConnell từ chối đáp lại lời chỉ trích bà Elaine Chao của cựu TT Trump
Tổng chưởng lý tiểu bang Eric Schmitt trình bày tại một cuộc tụ họp vào đêm bầu cử sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ tại Sheraton ở Westport Plaza, St Louis, Missouri, hôm 02/08/2022. (Ảnh: Kyle Rivas/Getty Images)

Ông Trump đã bảo chứng cho Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt, người đã vào được cuộc tổng tuyển cử tháng 11 hôm 02/08 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ cho Thượng viện của Đảng Cộng Hòa. Ông Schmitt nói rằng sẽ không ủng hộ ông McConnell làm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện.

“Ông Mitch McConnell được bầu vào Thượng viện năm 1985. Tôi nghĩ các ưu tiên của đảng đã thay đổi khá lớn. Và tôi không nghĩ ông ấy theo kịp điều đó,” ông Schmitt nói với Fox News hồi tháng Bảy. “Tôi đã được Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Mike Lee tiến cử. Tôi muốn thấy một trong số họ tranh cử. Tôi sẽ ủng hộ việc đó.”

Theo Ballotpedia, 19 ứng cử viên Thượng viện được ông Trump bảo chứng đã tiến tới cuộc tổng tuyển cử tháng 11, trong đó có Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người đang cố gắng tái đắc cử ở Florida, và bà Kelly Tshibaka, người đang cố gắng được đại diện cho Alaska. 

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: