Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã chỉ trích các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ vì đã thông qua dự luật chi tiêu chăm sóc y tế và khí hậu trị giá 740 tỷ USD, cảnh báo gói kinh tế này sẽ không hữu ích cho nền kinh tế đang đi xuống của Hoa Kỳ. 

Thành viên cao cấp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma) cho biết trong một tuyên bố sau khi bỏ phiếu chống lại cái mà ông gọi là “đề xướng cấp tiến”, “Đảng Dân Chủ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã chi hàng ngàn tỷ dollar, tạo ra lạm phát tồi tệ nhất trong hơn bốn thập niên, rồi giờ đây câu trả lời mà họ đưa ra cho thảm họa do chính họ tạo ra là đánh thuế chúng ta vào một cuộc suy thoái.” 

Ông Inhofe cho biết việc giải quyết lạm phát đang gia tăng bằng cách tăng “thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ,” cũng như chi tiền cho nghị trình “Thỏa thuận Xanh Mới” (“Green New Deal”) là không phù hợp.

Ông Inhofe nói: “Đề xướng này có thể gây rủi ro cho hơn 100,000 việc làm của người Mỹ và gây ra tác động kinh tế bất cân đối nghiêm trọng cho các tiểu bang sản xuất khí đốt tự nhiên, như Oklahoma.”

TNS James Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma) diễn thuyết khai mạc tại phiên điều trần phê chuẩn ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Lục quân đã về hưu Lloyd Austin trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2021. (Ảnh: Greg Nash-Pool/Getty Images)

Hôm 07/08, Thượng viện đã thông qua gói kinh tế nói trên, chính thức được gọi là “Đạo luật Giảm Lạm phát năm 2022,” bằng một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái với tỷ lệ 51-50, trong đó Phó Tổng thống Kamala Harris đã bỏ lá phiếu phá vỡ thế cân bằng. Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã có thể thông qua luật này mà không cần sự ủng hộ của bất kỳ đảng viên Cộng Hòa nào bằng cách viện đến một quy trình điều chỉnh ngân sách, cho phép các dự luật liên quan đến ngân sách được thông qua bởi đa số quá bán và tránh được ngưỡng tranh luận không giới hạn đòi hỏi phải đạt 60 phiếu bầu.

Trước khi dự luật được quyết định thông qua, Đảng Dân Chủ đã bác bỏ hơn 30 sửa đổi, chất vấn về việc tuân thủ quy trình của Quốc hội, và kiến nghị của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong một cuộc “bỏ phiếu liên tiếp cho những sửa đổi” (“vote-a-rama”), một thủ tục nằm trong quy trình điều chỉnh ngân sách mà trong đó các thượng nghị sĩ có thể đưa ra số lượng không giới hạn các sửa đổi đối với các dự luật liên quan đến ngân sách. 

Theo một bài bình luận được xuất bản hôm 07/08, nhóm vận động của Hoa Kỳ có tên Americans for Tax Reform (Người Mỹ vì Cải cách Thuế, ATR) cho biết dự luật này của Thượng viện “sẽ làm tăng chi phí cho các hóa đơn năng lượng gia đình. Nhóm này chỉ ra một điều khoản đánh thuế 16.4 xu tiền thuế cho mỗi thùng dầu thô và các sản phẩm xăng dầu nhập cảng, một khoản chi phí mà nhóm này cho biết sẽ được “chuyển sang người tiêu dùng dưới dạng giá khí đốt cao hơn.” 

Dự luật nói trên hiện đang được gửi tới Hạ viện để bỏ phiếu, có thể vào ngày 12/08 khi các nhà lập pháp Hạ viện có cuộc họp ngắn sau kỳ nghỉ hè. Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố thúc giục Hạ viện thông qua dự luật “càng sớm càng tốt” và ông mong muốn ký nó thành luật. 

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ

Cả Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), thành viên cao cấp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, và TNS Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), thành viên cao cấp của Ủy ban Tài chính Thượng viện, đều nhắc nhở người Mỹ về tình hình hiện tại của nền kinh tế Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Biden ký ban hành “Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021” hồi tháng Ba năm ngoái.

Theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Graham, ông đã nói rõ: “Các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của tôi, những người đang bảo đảm với quý vị rằng dự luật này [Đạo luật Giảm lạm phát 2022] sẽ cứu giúp quý vị, cũng chính là những người đã nói những điều như thế hồi năm 2021.” 

“Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ – một đề xướng chi tiêu và đánh thuế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD được thông qua vào năm 2021 – đã là thảm họa cho người dân Mỹ,” ông Graham tiếp tục. “Lúc nó được thông qua, lạm phát là 2.6%. Bây giờ lạm phát lên đến 9.1% rồi. Và đó không phải ngẫu nhiên, mà là Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ đã gây ra vấn nạn này.” 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) rời Phòng Thượng viện sau quyết định thông qua Đạo luật Giảm Lạm phát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Hôm 13/07, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 9.1% so với một năm trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Hàng tháng, chỉ số CPI tăng 1.3%, cao hơn ước tính của các nhà kinh tế là 1.1%. Giá thực phẩm tăng 10.4%, trong khi giá năng lượng tăng 41.6%. Trong lúc đó, từ tháng Năm đến tháng Sáu, lương thực tế của người Mỹ giảm 1%.

“Hồi năm 2021, Đảng Cộng Hòa đã cảnh báo Đảng Dân Chủ rằng nếu quý vị thông qua dự luật thuế và chi tiêu khổng lồ được gọi là Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, thì quý vị sẽ không giải cứu Hoa Kỳ được. Quý vị sẽ tạo ra một cuộc suy thoái,” ông Graham nói thêm. “Thật không may, lúc đó chúng tôi đã đúng và bây giờ chúng tôi cũng đúng.” 

“Hiện nay chúng ta tới đâu rồi?” ông Crapo hỏi trong một tuyên bố, chỉ ra tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ sau khi “Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ” có hiệu lực. “Giá xăng đã đã tăng gấp đôi. Kinh tế đình trệ.”

Ông Crapo nói thêm rằng “Đạo luật Giảm Lạm phát” đã bị “đặt tên sai”, vì nó “chẳng làm bất cứ thứ gì để giải quyết tình trạng lạm phát nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt, hoặc giảm bớt gánh nặng mà những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình hiện nay đang phải gánh chịu.” 

Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) chất vấn Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tia trong một phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/03/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cả ông Graham và bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, đều dự đoán một thảm họa đối với các thành viên Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

“Vào tháng 11, người dân Mỹ sẽ sa thải phe đa số thuộc Đảng Dân Chủ, những người đã khiến cuộc sống của họ hỗn loạn,” ông Graham nói. “Vì những chính sách của Đạo luật Giảm Lạm phát, mọi vấn đề chúng ta gặp phải trước khi đạo luật này được đưa ra sẽ chỉ tồi tệ hơn.” 

Bà McDaniel nói, “Vào tháng 11, Đảng Dân Chủ sẽ phải trả giá vì tăng thuế lên các gia đình trong thời kỳ suy thoái.”

‘Các cuộc chiến’

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa gợi ý rằng các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của họ đang tiến hành “các cuộc chiến” thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ của mình.

Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming), thành viên cao cấp của Ủy ban Năng lượng Thượng viện, đã chỉ ra cách các đảng viên Dân Chủ bỏ phiếu chống lại các sửa đổi “hợp lý lẽ của Đảng Cộng Hòa” đối với dự luật trên, chẳng hạn như cấm xuất cảng dầu thô chiến lược sang Trung Quốc, và xúc tiến việc xem xét giấy phép cho các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng.

“Hôm nay cuộc chiến năng lượng của Đảng Dân Chủ vẫn tiếp tục,” ông Barrasso nói thêm. “Những đề xướng đó sẽ có thể cởi trói cho năng lượng Hoa Kỳ và giảm chi phí cho các gia đình.”

Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) trình bày trong phiên điều trần của Tiểu ban Phân bổ ngân sách Thượng viện về ngân sách năm tài chính 2023 dành cho FBI, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/05/2022. (Ảnh: Ting Shen/AFP qua Getty Images)

Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia), thành viên cao cấp của Ủy ban Thượng viện về Môi trường và Công trình Công cộng, cho biết khoản chi tiêu này sẽ “tiêu diệt ngành công nghiệp than West Virginia,” vì dự luật sẽ tăng thuế đối với ngành này lên “gần 17%”.

Ông Capito đặt câu hỏi tại sao dự luật chi tiêu này sẽ phân bổ 370 tỷ USD cho các khoản tín dụng thuế “biến đổi khí hậu” và 80 tỷ USD cho ngân sách của Sở Thuế vụ (IRS) để thuê 87,000 nhân viên tăng cường kiểm toán người nộp thuế.

Với một “IRS quy mô lớn”, Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) cho biết trong một tuyên bố rằng “Chính phủ liên bang của Tổng thống Joe Biden sẽ tóm lấy từng xu quý vị kiếm được bằng nhiều cuộc kiểm toán hơn.” 

Ông Scott nói thêm: “Với kiểu đánh thuế bừa bãi và chi tiêu thả phanh mới của họ, Đảng Dân Chủ đã phát động một CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI NHỮNG NGƯỜI CẤP BẬC CAO và CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI VIỆC LÀM MỸ vốn làm tăng thuế và sẽ dẫn đến thuốc cứu mạng ít hơn nhiều.”

“Nghị trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến của Đảng Dân Chủ về chính phủ lớn hơn và thuế cao hơn đang không hiệu quả,” ông Scott tiếp tục nói. “Nghị trình này sẽ dẫn đến điều duy nhất là CHI TIÊU NHIỀU HƠN, THUẾ CAO HƠN VÀ LẠM PHÁT CAO HƠN.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: