Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), thành viên Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, và 18 thành viên Đảng Cộng Hòa khác trong Ủy ban này đã chỉ thị Tổng tham mưu Trưởng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, Tổng chưởng lý Merrick Garland và Giám đốc FBI Christopher Wray “bảo quản tất cả các tài liệu, các cuộc trao đổi hoặc thông tin khác” về cuộc đột kích vào tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Chỉ thị trên được đưa ra trong các bức thư khác hôm 15/08 nêu rõ chi tiết những gì cần được bảo quản và bày tỏ chắc chắn rằng, nếu Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới, ưu tiên hàng đầu của họ sẽ là phơi bày một cách toàn diện các chi tiết về cuộc đột kích vào Mar-a-Lago hôm 08/08.

Theo trát khám xét được công bố hôm 12/08, lời biện minh chính thức cho hành động này là ông Trump bị nghi ngờ sở hữu các tài liệu mật rất nhạy cảm được lấy từ Tòa Bạch Ốc khi ông rời nhiệm sở vào tháng 01/2021. Bản khai hữu thệ được đệ trình lên tòa án liên bang liên quan đến yêu cầu trát khám xét vẫn chưa được công bố.

“Quý vị nên hiểu những bức thư này như một chỉ thị để bảo quản tất cả tài liệu, các cuộc trao đổi và thông tin khác, trong đó có thông tin điện tử và siêu dữ liệu, đang hoặc có thể có khả năng đáp ứng yêu cầu này,” các thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết trong thư của họ.

“Chỉ thị này bao gồm tất cả các tin nhắn điện tử được gửi bằng tài khoản hoặc thiết bị chính phủ và cá nhân, trong đó có các bản ghi được tạo bằng tin nhắn văn bản, các ứng dụng tin nhắn cho điện thoại hoặc nhu liệu mã hóa.”

“Đối với mục đích của yêu cầu này, ‘việc bảo quản’ bao gồm thực hiện các biện pháp hợp lý để ngăn chặn việc tiêu hủy một phần hoặc toàn bộ, thay đổi, thử nghiệm, xóa, cắt nhỏ, thiêu hủy, tẩy xóa, di dời, di chuyển, đánh cắp, làm biến đổi, hoặc xử lý cẩu thả hoặc liều lĩnh có thể khiến thông tin không được đầy đủ hoặc không thể truy cập.”

Trong khi đó, ông Jordan và các đồng sự Đảng Cộng Hòa của ông trong Ủy ban Hạ viện với quyền giám sát Bộ Tư pháp (DOJ), trong đó có FBI, đã chỉ thị ông Klain, ông Garland và ông Wray, trước ngày 29/08, phải cung cấp một danh sách dài các văn kiện và tài liệu liên quan hiện có.

Gọi cuộc đột kích này là “một sự leo thang gây chấn động đối với việc vũ khí hóa các nguồn lực chấp pháp của Chính phủ ông Biden nhằm vào các đối thủ chính trị của họ,” ông Jordan và những thành viên Đảng Cộng Hòa khác viết rằng “người dân Mỹ xứng đáng nhận được sự minh bạch và trách nhiệm giải trình từ các quan chức chấp pháp cấp cao nhất của chúng ta trong nhánh hành pháp. Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp ngoài sự hợp tác tuyệt đối của quý vị với yêu cầu của chúng tôi.”

Trong số các vấn đề được đề cập trong những yêu cầu này là cách thức thực hiện cuộc đột kích đã được lên kế hoạch, liệu FBI có cài thiết bị hay đặc vụ trong dinh thự Mar-a-Lago hay không, và các cuộc trao đổi giữa DOJ, Văn phòng Điều hành của Tổng thống và Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia.

Một phát ngôn viên của DOJ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Những lá thư trên cũng cho thấy các các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ theo đuổi một danh sách dài các cuộc điều tra giám sát ngoài vụ Mar-a-Lago vì “dưới thời Chính phủ Tổng thống Biden, Bộ Tư pháp đã hủy hoại niềm tin của công chúng vào việc thực hành công lý một cách công bằng.”

Bức thư chỉ ra rằng DOJ “đã đệ trình các đơn kiện có động cơ chính trị chống lại các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo về các chính sách mà Chính phủ ông Biden không đồng tình, cố tình thổi phồng số liệu thống kê về chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa để thúc đẩy luận điệu chính trị của Chính phủ ông Biden, sử dụng các nguồn lực chống khủng bố để nhắm vào các bậc cha mẹ tại các cuộc họp của hội đồng trường học phản đối các chính sách do Chính phủ ông Biden hỗ trợ, đồng thời truy tố và điều tra có chọn lọc các đối thủ chính trị của Chính phủ ông Biden. Những hành động này không chỉ làm suy yếu sứ mệnh đã nêu của Bộ mà còn vi phạm những nguyên lý căn bản nhất của đất nước chúng ta.”

Gần đây, ông Jordan đã tiết lộ rằng một số người tố cáo từ DOJ đã mô tả với các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Tư pháp về cách các lãnh đạo cao nhất của Bộ gây áp lực để nhân viên thổi phồng dữ liệu nhằm làm cho vấn đề “chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa” có vẻ lan rộng hơn nhiều so với thực tế.

Bất kể lời biện minh thực tế của họ là gì, thì cuộc đột kích Mar-a-Lago đã trở thành một điểm nóng trong cuộc tranh cãi giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong vòng vài ngày. Điển hình trong số các thành viên Đảng Dân Chủ, Dân biểu Jim Himes (Dân Chủ-Connecticut) đã đưa ra một tuyên bố sau khi trát khám xét được công khai, trong đó ông nói rằng “dù chúng ta chưa biết tất cả các chi tiết, nhưng rõ ràng là do sơ suất hoặc ác ý, những hành động của cựu Tổng thống là một nguy cơ đáng kể đối với an ninh quốc gia của đất nước chúng ta.” Ông Himes là một thành viên của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Hạ viện.

Về phía Đảng Cộng Hòa, Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng Hòa-Georgia) nói với The Epoch Times rằng cuộc đột kích này là bằng chứng cho thấy “thực tế rằng chính phủ của chúng ta đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và không được câu thúc, và chúng ta phải kiềm chế chính phủ. Điều này có vẻ như đó là một sự lạm quyền quá mức. Hành động này báo hiệu hành động vũ khí hóa cơ quan chấp pháp cho các mục đích chính trị.”

Việc chỉ thị những người chủ chốt trong cuộc đột kích Mar-a-Lago bảo quản tất cả các tài liệu, các cuộc trao đổi và thông tin khác có liên quan là phản ứng quan trọng nhất mà Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Tư pháp có thể thực hiện khi họ thuộc nhóm thiểu số.

Bản thân Ủy ban Tư pháp cũng bị chia rẽ sâu sắc, như đã thấy trong xếp hạng của Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ (ACU) về cách mỗi người trong số 25 thành viên Đảng Dân Chủ và 19 thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban này bỏ phiếu vào năm 2021.

Xếp hạng trung bình cho Đảng Dân Chủ là 4.72, so với 91 cho Đảng Cộng Hòa. Theo ACU, các thành viên Ủy ban Tư pháp được đánh giá cao nhất của Đảng Dân Chủ là các Dân biểu Val Demmings (Dân Chủ-Florida), Lucy McBath (Dân Chủ-Georgia) và Sylvia Garcia (Dân Chủ-Texas), mỗi người được 10 điểm. Ba thành viên Đảng Dân Chủ trong hội đồng đã được ACU xếp hạng 0 là – Dân biểu Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington), Deborah Ross (Dân Chủ-North Carolina) và Cori Bush (Dân Chủ-Missouri).

Trong số những người thuộc Đảng Cộng Hòa, ông Jordan và sáu đồng sự của ông trong Ủy ban đã nhận được xếp hạng 100 từ ACU. Họ là các Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Tom McClintock (Cộng Hòa-California), Greg Steube (Cộng Hòa-Florida), Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky), Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) và Dan Bishop (Cộng Hòa-North Carolina).

Cựu Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Darrell Issa (Cộng Hòa-California) là thành viên Đảng Cộng Hòa bị đánh giá thấp nhất trong Ủy ban Tư pháp, theo ACU, với số điểm 76.

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: